“Thung lũng Silicon” TPHCM hấp dẫn nhà đầu tư

(ĐTTCO) - Tham dự lễ khởi công dự án Saigon Silicon City Center tại Khu công nghệ cao (Q.9, TP.HCM) sáng 30-8, nhiều nhà đầu tư đến từ thung lũng Silicon (Mỹ) bày tỏ sự quan tâm đến cơ hội đầu tư vào dự án này.

 “Thung lũng Silicon” TPHCM hấp dẫn nhà đầu tư ảnh 1

Ông Meir Polack, chủ tịch HĐQT Công ty Artnetprotech - một công ty chuyên cung cấp những thiết bị máy móc ứng dụng công nghệ cao trong quá trình sản xuất chip, vi xử lý tại thung lũng Silicon (Mỹ), cho biết nhóm nhà đầu tư này gồm các kỹ sư đầu ngành hoạt động tại thung lũng Silicon ở Mỹ.

“Chúng tôi có mặt tại đây để tìm hiểu đầu tư vào Saigon Silicon City và rất mong sự ủng hộ của Chính phủ VN” - ông Meir Polack nói.

Vừa từ Mỹ về VN để tham dự lễ khởi công “thung lũng Silicon của TP.HCM”, ông Bùi Đức Khoa (Việt kiều Mỹ) cho biết cộng đồng người Việt ở Silicon (Mỹ) rất hào hứng và quan tâm nhiều tới dự án này.

Tuy nhiên, theo ông Khoa, dù các “tên tuổi” lừng lẫy như Intel, Samsung... đã góp mặt tại Khu công nghệ cao TP.HCM nhưng các tập đoàn này hoạt động theo mô hình khép kín, thậm chí kéo theo các công ty trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ từ nước sở tại sang nên việc chuyển giao công nghệ, tạo giá trị gia tăng 
cho VN không nhiều.

“Mô hình Silicon của TP.HCM phải làm khác đi, các công ty trong nước phải được chuyển giao công nghệ để kỹ sư của VN được nâng cao tay nghề” - ông Khoa nói. Ông Khoa cũng khẳng định công ty của ông (hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa tại thung lũng Silicon của Mỹ) sẽ tham gia vào Saigon Silicon City.

“Điều chúng tôi lo ngại là lao động tay nghề cao của VN nhiều nhưng sâu thì ít, chưa kể công nghiệp phụ trợ công nghệ cao cũng là yếu tố cần được thay đổi” - ông Khoa cho biết.

Theo ông Nguyễn Minh Hiếu - chủ tịch HĐQT Công ty Saigon Silicon City, dự án này được xây dựng theo tiêu chuẩn thung lũng Silicon của Mỹ, từ các khu vận hành cho đến mảng xanh phải đúng chuẩn.

Ông Hiếu cho biết đến nay đã có 17 nhà đầu tư đăng ký đầu tư vào đây. Ngay cả Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đề xuất có một khu độc lập về công nghệ cao như vậy. Họ là những nhà đầu tư sản xuất chip hiện đại không cần phòng thí nghiệm lớn.

Cũng theo ông Hiếu, Saigon Silicon City sẽ áp dụng nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư như miễn, giảm thuế trong thời gian đầu, hỗ trợ thủ tục khép kín một cửa trọn gói. Người VN hoạt động lĩnh vực công nghệ cao trên thế giới đã có chỗ 
để về đầu tư.

Ông Lê Hoài Quốc, trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM, cũng cho rằng đây chính là thời điểm thích hợp để kêu gọi và thu hút những người VN đang hoạt động và phát triển lĩnh vực công nghệ cao trên toàn thế giới, đặc biệt tại thung lũng Silicon Mỹ về đầu tư.

Đây cũng là bước đệm hình thành hệ thống công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao để tăng khả năng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến VN, góp phần vào quá trình chuyển giao công nghệ tiên tiến.

Địa chỉ kết nối cộng đồng công nghệ cao

Saigon Silicon City Center được xây dựng trên khu đất có diện tích 11.368m2 tại Khu công nghệ cao TP.HCM, với tổng mức đầu tư hơn 480 tỉ đồng, là một hạng mục thành phần trong dự án Saigon Silicon City.

Với một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), Saigon Silicon City Center sẽ là địa chỉ nghiên cứu, phát triển công nghệ, kết nối cộng đồng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ công nghệ cao của người VN ở nước ngoài, các tập đoàn quốc tế về hợp tác, nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng chuyển giao công nghệ.

Dự án Saigon Silicon City - “thung lũng Silicon” của TP.HCM đã được động thổ vào ngày 10-11-2015, với tổng số vốn đầu tư khoảng 860 tỉ đồng, do Công ty CP Công viên Sài Gòn Silicon làm chủ đầu tư, có tổng diện tích hơn 52ha.

Dự án kỳ vọng thu hút nhiều nhà đầu tư công nghệ cao, giúp TP.HCM nói riêng và nước ta nói chung có thể rút ngắn khoảng cách về trình độ khoa học công nghệ so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.