Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị xúc tiến đầu tư An Giang

* Công ty Nam Việt Bình Phú đầu tư 4.000 tỷ đồng nuôi 600ha cá tra công nghệ cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  tham quan gian hàng  dầu ăn cao cấp Ranee (sản phẩm của Tập đoàn  Sao Mai)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng dầu ăn cao cấp Ranee (sản phẩm của Tập đoàn Sao Mai)

(ĐTTCO) - Sáng nay 15-12, tại TP Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 với chủ đề “Kết nối cơ hội - Hợp tác thành công”. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng tham dự có ông Lê Hồng Anh, nguyên Thường trực Ban Bí thư; Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh thành, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế… 
Tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cho biết: Lâu nay, An Giang có điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp với sản lượng lúa và thủy sản nước ngọt nằm trong nhóm các tỉnh cao nhất nước. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2018 ước đạt 42.785 tỷ đồng, tăng 1.436 tỷ đồng so năm 2017. Tài nguyên du lịch của An Giang rất đa dạng và phong phú, với nhiều khu du lịch, di tích được công nhận cấp quốc gia. Trong năm 2018, An Giang thu hút khoảng 8,5 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng 16,44% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 100.000 lượt, tăng 33,3% so với cùng kỳ, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 4.800 tỷ đồng, tăng gần 30%. 
Theo ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời, tỉnh An Giang đang tạo ra nhiều cơ hội để thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư dài hạn, nhất là lĩnh vực nông nghiệp và du lịch. Lộc Trời có “bề dầy” và có năng lực trong phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và sẽ sẵn sàng hợp tác, chia sẻ cùng các nhà đầu tư… với mục tiêu đưa nông nghiệp An Giang lên tầm cao mới. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị xúc tiến đầu tư An Giang  ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem các sản phẩm nông nghiệp An Giang.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vui mừng khi được trở về vùng đất huyền thoại, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa như An Giang. Thủ tướng đánh giá cao tỉnh An Giang có nhiều cố gắng trong tổ chức thực hiện đạt 12/13 chỉ tiêu của năm 2018. Tăng trưởng cao nhất trong 3 năm qua, thu ngân sách 6.000 tỷ đồng; giảm nghèo đạt kế hoạch; đào tạo nguồn nhân lực, chất lượng lao động khá; số lượng du khách đến tăng mạnh; đời sống người dân không ngừng cải thiện… 
An Giang có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp làm ăn thành công như Lộc Trời có tới 1.300 kỹ sư cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nông dân… hay như CTCP Nam Việt, Sao Mai, Việt - Úc… làm ăn tốt trên đất An Giang, điều này cho thấy An Giang có định hướng phát triển rõ ràng. Là tỉnh đông dân nhất vùng và ở đầu nguồn sông Cửu Long, nên sự thành công của An Giang là rất quan trọng. Tới đây, tỉnh cần thu hút nhiều doanh nghiệp lớn để thúc đẩy sự phát triển và xây dựng thương hiệu, tạo thêm nhiều việc làm cho xã hội… An Giang cần quan tâm đào tạo chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh liên kết vùng; những lợi thế nông nghiệp cần phát huy theo hướng hợp tác, liên kết…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị xúc tiến đầu tư An Giang  ảnh 2 Lãnh đạo tỉnh An Giang trao quyết định đầu tư cho đại diện Công ty Nam Việt Bình Phú. 
Cũng tại hội nghị, An Giang đã kết nối thành công 26 dự án được trao quyết định chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư trên 27.600 tỷ đồng. Đồng thời kết nối cơ hội cho 5 đề xuất cam kết ghi nhớ đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 35.500 tỷ đồng và 4 biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 69.500 tỷ đồng. Trong đó, lãnh đạo tỉnh An Giang trao quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty Nam Việt Bình Phú (An Giang) đầu tư 600ha nuôi cá tra công nghệ cao ở huyện Châu Phú, với số vốn khoảng 4.000 tỷ đồng. 
Theo ông Doãn Tới, Chủ tịch HĐQT CTCP Nam Việt (Navico - An Giang), tình hình xuất khẩu cá tra của Navico rất thuận lợi; dự kiến cả năm 2018 kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 145-150 triệu USD. Vào tháng 11-2018, HĐQT Navico đã quyết định đầu tư 540 tỷ đồng để góp vốn 100% vào Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Nam Việt Bình Phú. Đây là chiến lược mở rộng thêm vùng nuôi của Nam Việt và giúp bảo đảm nguồn cung cá nguyên liệu cho kế hoạch mở rộng thị trường xuất khẩu. 
Công ty sẽ thực hiện hoạt động nuôi trồng thủy sản công nghệ cao để cung cấp nguồn giống cho việc nuôi cá tra. Hiện tại, Navico có tổng cộng 330ha vùng nuôi, cung cấp 95.000 tấn cá tra nguyên liệu mỗi năm và công suất sẽ được nâng lên 120.000 tấn mỗi năm sau khi Nam Việt Bình Phú đi vào hoạt động quý IV-2019. Ngoài ra, Navico sẽ được miễn giảm thuế nhờ hoạt động nuôi trồng thủy sản công nghệ cao.

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

(ĐTTCO)-Những tuyến vận tải có thể tăng vọt lượng hành khách là những tuyến liên tỉnh gần và các tuyến nội tỉnh đổ đến các khu vui chơi. Đó là dự báo về nhu cầu vận tải cho kỳ nghỉ lễ đang đến gần.