Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho DN

(ĐTTCO)-Mặc dù tăng trưởng GDP quý 1/2016 chững lại, chỉ tăng 5,46% và thấp hơn so với mức tăng 6,12% của cùng kỳ năm trước​ song, tại buổi họp báo thường kỳ do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 5/5, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, mục tiêu của Chính phủ trong năm nay sẽ vừa đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và tốc độ tăng trưởng GDP.

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho DN ảnh 1 

Bộ trưởng cho biết: "Chính phủ kiên quyết không điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2016, quyết tâm phấn đấu tăng trưởng 6,7%, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân."

Để đảm bảo mục tiêu trên, người đứng đầu Văn phòng Chính phủ cho biết, trong phiên họp Chính phủ vừa diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai ngay Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP qua đó tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đơn giản và công khai thủ tục hành chính... nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, huy động mọi nguồn lực cho phát triển.

Thủ tướng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng linh hoạt, hiệu quả; giảm dần lãi suất cho vay; bảo đảm tăng trưởng tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên gắn với nâng cao chất lượng tín dụng; chú trọng xử lý nợ xấu.

Về xuất nhập khẩu, Thủ tướng giao Bộ Công Thương thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, thúc đẩy xuất khẩu, nhất là các mặt hàng nông sản; kiểm soát nhập khẩu, triển khai các hàng rào kỹ thuật, phi thuế quan phù hợp; tăng cường phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, giải quyết tốt vấn đề biên mậu…

Theo công bố từ Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng Tư ước tính tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó ngành khai khoáng giảm 8,1%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 12,5%; sản xuất và phân phối điện tăng 11,5%; cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 8,5%.

Tính chung 4 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng 9,6% của cùng kỳ năm 2015.

Trong các ngành công nghiệp, ngành chế biến, chế tạo tăng 9,6%, đóng góp 6,8 điểm phần trăm trong mức tăng chung; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 12,1%; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 9%; ngành khai khoáng giảm 1,7%, làm giảm 0,4 điểm phần trăm mức tăng chung.

Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu 4 tháng đầu năm tăng cao so với cùng kỳ năm trước: Ti vi tăng 46,6%; thép thanh, thép góc tăng 27,6%; ô tô tăng 23,9%; thép cán tăng 21,9%; sắt, thép thô tăng 18,4%; thức ăn cho gia súc tăng 17,.8%; xi măng tăng 15,8%...

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Tư tăng 0,33% so với tháng Ba và tăng 1,89% so với cùng kỳ năm 2015. Tính chung 4 tháng đầu năm 2016 CPI tăng 1,41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính thì có 8 nhóm tăng giá, trong đó tăng cao nhất là nhóm giao thông (+1,73%) và tăng thấp nhất là nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép (+0,05%).

Bên cạnh đó, chỉ số giá tại hai nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống và bưu chính viễn thông giữ ở mức ổn định. Tuy nhiên, nhóm văn hóa, giải trí và du lịch lại giảm nhẹ 0,01%./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.