Thói quen hối lộ?

Một khảo sát mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB) về vấn đề tham nhũng tại Việt Nam đã chỉ ra 5 ngành có tham nhũng nhiều nhất theo đánh giá của DN. Đó là thuế, tài chính, ngân hàng, kho bạc và hải quan.

Khảo sát cũng đưa ra nhiều con số đáng giật mình như 75% DN cho biết họ đã có hành vi hối lộ dù không được gợi ý. Theo nhiều ý kiến, con số này đang minh chứng một thực tế: chính các DN cũng là một phần nguyên nhân khiến thực trạng đưa-nhận hối lộ ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Thêm vào đó, 63% DN trả các khoản phí không chính thức nhằm tạo ra cơ chế ngầm để được giải quyết công việc nhanh chóng hơn. 63% DN cho rằng công chức cố tình kéo dài thời gian xử lý và 22% công chức khác cố tình gây chậm trễ để đòi hối lộ.

Có thể thấy, thực trạng đưa-nhận hối lộ luôn là bức xúc lớn và chưa thể giải quyết trong ngày một ngày hai. Nhiều ngành đang có chủ chương quán triệt nói không với tham nhũng, song thực tế lại chưa được như kỳ vọng. Khá nhiều DN xưa nay vẫn ngại khi phải đến các cơ quan nhà nước giải quyết các giấy tờ liên quan. Một phần vì số ít công chức cố tình đòi DN phải đưa hối lộ.

Lâu dần thành quen khiến không ít DN luôn thường trực suy nghĩ “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Vì vậy, trở lại con số 75% DN nói trên cũng thật khó để đổ lỗi hết cho DN, vì đó dường như đã là thói quen của họ. Song có lẽ đây không phải thời điểm ngồi đổ lỗi cho ai, quy trách nhiệm cho cơ quan, DN nào. Mà đã đến lúc tất cả phải chung tay để dẹp nạn tham nhũng đang hoành hành hiện nay.

Đi đầu trong việc này là các cơ quan chức năng, ngoài việc kêu gọi cần có những biện pháp mạnh tay xử lý những trường hợp đưa-nhận hối lộ trong nội bộ ngành mình để làm gương cho các cán bộ khác và tạo được niềm tin cho cộng đồng DN, thậm chí xử lý mạnh cả những DN cố tình trả các khoản phí không chính thức. Về phía các DN, cũng nên mạnh dạn chỉ ra những trường hợp công chức có hành vi tiêu cực.

Tất nhiên, ai cũng muốn giấy tờ được giải quyết nhanh chóng để công việc kinh doanh thuận lợi hơn, nhưng nếu DN không cùng vào cuộc, chính DN sẽ phải gánh tiếp hậu quả của nạn tham nhũng.

Thực ra, câu chuyện đưa nhận hối lộ không chỉ gây bức xúc trong DN nội mà còn khiến nhiều DN FDI quan ngại khi nhắc đến môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Chính vì thế, ngăn chặn các hành vi tham nhũng còn góp phần xây dựng một hình ảnh đẹp của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Đức Mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi các đại gia ... bán cà phê

Khi các đại gia ... bán cà phê

(ĐTTCO) - Chuỗi cà phê bình dân thời gian gần đây đang trở nên sôi động khi có sự tham gia của nhiều thương hiệu mới, trong đó đáng chú ý là chuỗi Ông Bầu (của 3 đại gia Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Trần Thanh Hải). Vì sao các đại gia lại quan tâm đến thị trường này? Liệu đây có phải cuộc dạo chơi của những đại gia muốn làm thương hiệu?