Thời khó khăn thuê văn phòng ảo

Hiện nay giá thuê văn phòng tại Việt Nam lại nằm trong top đắt nhất thế giới, cộng thêm những khó khăn do kinh tế chưa hồi phục đang giúp cho dịch vụ văn phòng ảo lên ngôi.

Giá thuê rẻ

Thời khó khăn thuê văn phòng ảo ảnh 1

Văn phòng ảo với các thiết bị, nhân viên tiếp tân như
một văn phòng thực sự.

Trong một bài báo mới đây, ĐTTC đã đưa ra đánh giá của công ty bất động sản Knight Frank: Trong số 100 thành phố lớn có giá thuê văn phòng cao trên thế giới, giá thuê văn phòng tại TPHCM xếp thứ 19 (trung bình 38USD/m2/tháng), Hà Nội xếp thứ 21 (36,5USD/m2/tháng). Đặc biệt, 2 đô thị lớn này của Việt Nam có giá thuê văn phòng vượt qua cả Manhattan (Hoa Kỳ), Frankfurt (Đức), Thượng Hải (Trung Quốc), Brussels (Bỉ), Rome (Italia)...

Như vậy, để có được một vị trí khoảng 100m2 đặt trụ sở trong một tòa nhà tại Hà Nội hay TPHCM, các DN phải chi xấp xỉ 4.000USD, tức trên 80 triệu đồng/tháng. Một mức giá “cắt cổ” không phải DN nào cũng có khả năng chi trả, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn như hiện nay.

Đó cũng chính là lý do để dịch vụ văn phòng ảo đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều DN, đặc biệt các DN nhỏ và vừa.

Anh Nguyễn Hữu Huân, Giám đốc Công ty thiết kế A&T, cho biết bắt đầu quan tâm dịch vụ văn phòng ảo từ vài tháng nay khi lượng khách hàng công ty có phần sa sút. “Có khi cả tháng chỉ có vài đối tác trong khi phải bỏ mấy chục triệu đồng thuê văn phòng, chưa kể tiền điện, nước cùng những khoản đầu tư cố định ban đầu như tiền đặt cọc thuê nhà, thiết kế trang trí văn phòng, mua sắm trang thiết bị… rõ ràng không kinh tế chút nào” - anh Huân chia sẻ. Được nhiều người bạn cho biết đang có dịch vụ văn phòng ảo, anh Huân tìm hiểu và được biết chi phí cho văn phòng ảo 1 tháng chỉ bằng khoảng 1/3 so với chi phí thuê văn phòng thật. Anh quyết định chuyển qua sử dụng dịch vụ văn phòng ảo.

Đầy đủ tiện nghi

Đến nay tại TPHCM đã có tới gần chục DN trong và ngoài nước kinh doanh dịch vụ văn phòng ảo với số lượng khách hàng lên tới hàng trăm DN. Anh Phan Văn Dũng, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Hữu Liên (với văn phòng ảo SOffice), chia sẻ: “Tiềm năng của dịch vụ văn phòng ảo tại Việt Nam còn rất lớn. SOffice mới ra đời nhưng đã có lượng khách hàng đáng kể”.

Anh Dũng cho biết với những DN nhỏ và vừa hoặc các văn phòng đại diện có được địa chỉ giao dịch tại trung tâm thành phố cùng đầy đủ các tiện nghi được trang bị sẵn như bảng hiệu công ty, phòng họp, máy chiếu, điện thoại, fax, email, trang web, nhân viên tiếp tân và giao dịch như một văn phòng thực sự là rất cần thiết. Chủ DN có thể làm việc tại bất kỳ đâu và chỉ trả chi phí cho những dịch vụ mình sử dụng theo thời gian nhất định trong ngày, trong tháng. Nếu DN muốn thuê chỗ ngồi cố định các văn phòng ảo cũng có thể cung cấp với giá cả hợp lý. Ngoài ra, các DN kinh doanh văn phòng ảo còn cung cấp cho khách hàng những dịch vụ như tư vấn thành lập DN, khai báo thuế, kế toán…

Thông thường những DN kinh doanh văn phòng ảo ra sau như SOffice luôn cố gắng mang đến cho khách hàng những dịch vụ cao cấp tương đương với văn phòng ảo của DN nước ngoài, nhưng giá thuê thấp hơn để tạo tính cạnh tranh. Theo chị Nguyễn Kim Cúc, đại diện GOffice, mô hình văn phòng ảo là cơ hội cho cả DN kinh doanh và DN sử dụng dịch vụ.

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, trong 5 tháng đầu năm 2011 đã có trên 5.500 DN đăng ký kinh doanh, với tổng số vốn đăng ký trên 40.200 tỷ đồng. Tính chung từ đầu năm đến nay, có 32.300 DN thành lập mới với số vốn đăng ký ước trên 194.900 tỷ đồng, bằng 101% về số DN và 95% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái. Ước tính 6 tháng đầu năm sẽ có 39.000 DN đăng ký kinh doanh, với số vốn khoảng 232.000 tỷ đồng. Những con số này càng minh chứng cho sự phát triển của dịch vụ văn phòng ảo trong tương lai.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.