Thoát bẫy “công ty ma” tại châu Phi

Thoát bẫy “công ty ma” tại châu Phi ảnh 1

Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á - Bộ Công thương cho biết hai doanh nghiệp (DN) Việt Nam vừa tránh được vụ lừa đảo giá trị hơn chục triệu USD từ các “công ty ma” tại Togo.

Trường hợp thứ nhất, một khách hàng ở Lomé, Togo có tên là African Poverty Alleviation Commission cần mua bột mì với số lượng 25.000 tấn, trị giá hơn 11 triệu USD. Khách hàng đề nghị DN Việt Nam làm hồ sơ tham gia đấu thầu.

Theo hướng dẫn, DN Việt Nam gửi hồ sơ và 3 ngày sau nhận được thông báo đã thắng thầu. Phía ‘‘công ty ma” hối thúc DN Việt Nam mua vé máy bay sang Togo để ký hợp đồng và cảnh báo nếu không sang đúng hẹn sẽ bị hủy hợp đồng. Song DN Việt Nam cũng có thể chuyển trước 1.800 euro để họ thay mặt giúp làm thủ tục nhập khẩu.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á kết luận African Poverty Alleviation Commission là một tổ chức lừa đảo. Địa chỉ của tổ chức trên hoàn toàn không có thật.

Trường hợp khác, qua Internet một đối tác tại Togo đề nghị hợp tác sản xuất bảng quảng cáo, tháp ăngten... dự án quy mô khá lớn với DN Việt Nam . Những điều kiện hợp đồng đều tiến hành khá nhanh chóng, lợi nhuận cao. Tuy nhiên, qua xác minh của Thương vụ Việt Nam tại Nigeria, tất cả thông tin của đối tác tại Togo đều là ảo.

(Theo Tuổi trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.