Thiếu khung pháp lý đại lý thương mại

Đại lý thương mại (ĐLTM) là một hoạt động trung gian có vai trò quan trọng trong kinh doanh hàng hóa. Vài năm trở lại đây, ĐLTM đã phát triển nhanh chóng và đa dạng trong các lĩnh vực, các ngành hàng. Tuy nhiên, các quy định để kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động này vẫn chưa hoàn thiện.

Do Luật Thương mại năm 2005 chưa có những quy định cụ thể về điều khoản dành cho hợp đồng ĐLTM, nên các bên đều có quyền rất lớn trong việc thỏa thuận điều kiện nhằm mang lại lợi ích tối ưu và hạn chế tối đa những rủi ro cho hoạt động kinh doanh của mình.

Vì vậy, các ĐLTM mới tham gia thị trường chưa thông thạo quy luật thường bị ép. Sự hoạt động thiếu kiểm soát của ĐLTM dễ dẫn đến những hành vi đầu cơ hàng hóa, lúc giá thấp, các đại lý găm hàng chờ giá lên, gây ra tình trạng rối loạn giá cả trên thị trường nhằm mục đích thu về mức lợi nhuận cao hơn. Hiện nay nước ta chỉ mới có những quy định dành cho mặt hàng xăng dầu, khí hóa lỏng…, trong khi rất nhiều mặt hàng thiết yếu đã có các hệ thống đại lý để cung ứng nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng.

Một điều rất bất hợp lý khi tiêu thụ hàng hóa qua ĐLTM là tình trạng thuế chồng lên thuế. Khi giao hàng cho ĐLTM, công ty đã xuất hóa đơn VAT và tính chi phí chiết khấu cho các đại lý. Khi ĐLTM phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng, lại phải xuất thêm hóa đơn VAT một lần nữa, do đó sản phẩm phải chịu đến 2 lần thuế, khiến giá phân phối bị đẩy lên cao.

Nếu ĐLTM lấy hàng từ tổng đại lý hay mua lại từ ĐLTM khác, cứ mỗi lần bán hàng là một hóa đơn VAT phải xuất ra, khiến giá sản phẩm càng đội lên quá cao so với giá trị thật.

Để khắc phục tình trạng bất cập, lỏng lẻo trong quản lý hoạt động ĐLTM, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa tiến hành rà soát, xây dựng dự thảo khung quy định về hoạt động ĐLTM, đề xuất Chính phủ nhiều vấn đề để hoàn thiện khung pháp lý chung cho hoạt động này, đặc biệt chú ý đến biện pháp quản lý hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa giữa các ĐLTM với nhau để hướng đến việc bình ổn giá cả thị trường.

Trong đó, Vụ Thị trường trong nước kiến nghị quản lý 12 mặt hàng trong hoạt động của ĐLTM, đều là những mặt hàng thiết yếu đối với nhu cầu chung của xã hội: xăng dầu, khí hóa lỏng, phân bón, tân dược, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc lá, bia rượu, lương thực, muối, sản phẩm nông sản, xi măng, sắt thép.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đã nghiên cứu xây dựng các quy định mới về hợp đồng ĐLTM từ những sự việc, tranh chấp thực tế. Hợp đồng này sẽ quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của các bên; việc chấm dứt, gia hạn hợp đồng; phạt các hành vi vi phạm; xác định quyền ấn định giá bán, hoa hồng cho đại lý; DN có quyền thỏa thuận doanh số tối thiểu mà đại lý phải đạt được và xử lý trường hợp đại lý không đạt được doanh số này trong thời gian nhất định.

Việc rà soát, xây dựng dự thảo để tiến tới hoàn thiện khung pháp lý cho ĐLTM được xem là một bước đột phá đúng hướng nhằm đảm bảo lợi ích chung của xã hội. Khi các quy định điều chỉnh hoạt động ĐLTM đi vào thực tế sẽ góp phần rất lớn trong việc đưa hàng hóa về đúng giá trị thực.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.