Thiết lập cơ chế tham vấn Hải quan-DN tại 3 cấp

Để cơ chế tham vấn Hải quan-Doanh nghiệp đi vào thực chất, Tổng cục Hải quan sẽ thiết lập cơ chế tham vấn ở 3 cấp (Tổng cục-Cục-Chi cục). Các cấp có trách nhiệm tổng hợp, phân tích thông tin báo cáo nội dung tham vấn kịp thời lên cấp trên.

 Thiết lập cơ chế tham vấn Hải quan-DN tại 3 cấp ảnh 1
Tại Hội nghị Tham vấn Hải quan-Doanh nghiệp (HQ-DN) do Tổng cục Hải quan phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức ngày 4/12 tại TPHCM, ông Kim Long Biên, Phó Trưởng ban Ban Cải cách và Hiện đại hóa Hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian qua, công tác tham vấn HQ-DN đã được cơ quan hải quan tổ chức thực hiện, song còn chưa bài bản.

Hoạt động tham vấn diễn ra dưới hình thức chủ yếu lấy ý kiến xây dựng các văn bản pháp luật. Ngoài ra còn có một số hình thức tham vấn khác như thông qua các hội nghị, hội thảo, đối thoại, khảo sát... Tuy nhiên, các hình thức đó đều có chung hạn chế là chỉ đề đạt vấn đề, không có thời gian đi sâu thảo luận, xem xét các khía cạnh khác nhau của vấn đề.

Trong khi công tác tham vấn đòi hỏi tính chuyên sâu và có thể phải tổ chức nhiều lần mới có thể tìm ra được giải pháp phù hợp. Có như vậy, tính đồng thuận trong các giải pháp mới cao và mở ra cơ hội cho việc hợp tác giữa các bên về sau này.

Bên cạnh đó, các DN cũng không có đầu mối để liên hệ, phản ánh nên mỗi vấn đề phải liên lạc với các đơn vị HQ khác nhau, tạo ra những khó khăn không cần thiết cho DN.

Đưa cơ chế tham vấn HQ-DN vào thực chất

Để cơ chế tham vấn HQ-DN đi vào thực chất, ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, Tổng cục Hải quan sẽ thiết lập cơ chế tham vấn để đưa công tác tham vấn trở thành nhiệm vụ thường xuyên của cơ quan hải quan các cấp. Trong đó, công tác tham vấn sẽ thực hiện ở 3 cấp (Tổng cục-Cục-Chi cục). Các cấp có trách nhiệm tổng hợp, phân tích thông tin báo cáo nội dung tham vấn kịp thời lên cấp trên.

Tại Tổng cục Hải quan, nhóm công tác HQ-DN chịu trách nhiệm tham vấn với các hiệp hội DN. Tại Cục Hải quan tỉnh, thành phố, tổ tư vấn HQ-DN chịu trách nhiệm tham vấn cộng đồng DN.

Bên cạnh đó, ông Vũ Ngọc Anh cũng cho biết, trong năm 2015, Luật Hải quan sửa đổi bổ sung sẽ có hiệu lực. Để nâng cao khả năng tham vấn giữa HQ-DN, Tổng cục Hải quan sẽ ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn Luật đầy đủ, tổ chức tập huấn tốt để bản thân DN cũng như các cơ quan HQ nắm vững những quy định trong Luật Hải quan sửa đổi. Tổ chức lại bộ máy hoạt động của cơ quan hải quan các cấp, phù hợp với yêu cầu của Luật và đáp ứng tốt nhất yêu cầu của DN.

Đồng thời, cơ quan Hải quan cũng sẽ phối hợp với các bộ, ngành kiến nghị sửa đổi, bổ sung những quy định ở các luật khác cho đồng bộ với Luật Hải quan sửa đổi mới.

Ông Kim Long Biên cho biết, ngay trong tháng 12 này, ngành HQ dự kiến tổ chức tham vấn mẫu ở 5 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn, TPHCM và Bình Dương).

Trong năm 2015, ngành HQ sẽ tập trung thực hiện tham vấn với một số hiệp hội, ví dụ như Hiệp hội Dệt may Việt Nam. Hai bên sẽ lựa chọn một số vấn đề trọng tâm để thực hiện tham vấn một cách có bài bản như thảo luận, lựa chọn giải pháp, phản biện, tiếp thu, phản hồi. Trên cơ sở kết quả tham vấn, Tổng cục Hải quan sẽ chỉ đạo toàn ngành tập trung giải quyết cho DN dệt may và chuyển thành vấn đề chung khi cần, sau đó tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, nhân rộng ra các hiệp hội, DN khác.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.