Thị trường Hoa Kỳ ngày càng khó khăn

(ĐTTCO) - Ngày 8-3, các DN sản xuất thép Việt Nam có xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Hoa Kỳ đã phải đón nhận một thông tin bất lợi khi Chính phủ Hoa Kỳ quyết định áp dụng biểu thuế nhập khẩu cho sản phẩm thép lên tới 25%.

Thị trường Hoa Kỳ ngày càng khó khăn

Mới đây, lại thêm một thông tin, một nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam là thuỷ sản mà cụ thể là cá tra, basa cũng đang đứng ngồi không yên trước việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ra quyết định cuối cùng của kỳ xem xét hành chính lần thứ 13.
Theo đó các DN xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam sẽ chịu mức thuế chống bán phá giá từ 3,78 USD/kg lên 7,74 USD/kg. Đây là mức thuế cao chưa từng có và các DN lo ngại với mức thuế này cánh cửa vào thị trường Hoa Kỳ với các sản phẩm cá tra, basa Việt Nam sẽ dần khép đóng lại. 
Ngày 20-3, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã ra thông cáo báo chí cho rằng, kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 thể hiện sự không công bằng, trái với các quy định về luật chống bán phá giá thông thường, đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các DN Việt Nam. Đây có thể nói là một việc chưa có tiền lệ, thể hiện sự áp đặt chủ quan thiếu cơ sở của DOC trong quá trình xem xét.
VASEP và các DN phản đối quyết định thiếu công bằng này của DOC và đang xem xét tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để khiếu kiện lên Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (CIT) trong thời gian sớm nhất. VASEP cũng khẳng định, các DN Việt Nam không bán phá giá cá tra và việc xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Hoa Kỳ cũng không gây thiệt hại đến ngành công nghiệp cá nheo của nước này.
Thực tế trong khoảng 2 năm trở lại đây, cá tra xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ liên tiếp gặp các khó khăn không chỉ từ các lần đánh thuế chống bán phá giá, mà còn từ rào cản kỹ thuật của chương trình Farm Bill. Lần này nếu có khiếu kiện chắc chắn thời gian theo đuổi vụ kiện cũng không ngắn và DN vẫn phải chịu những thiệt hại nhất định. Lâu nay, khi xuất khẩu bất cứ mặt hàng nào thì một trong những khuyến cáo đầu tiên chính là việc đa dạng hoá thị trường để tránh rủi ro.
Và hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đều đã làm được điều này. Như con cá tra ngoài sang thị trường Hoa Kỳ, còn đưa sang nhiều thị trường khác, đặc biệt Trung Quốc hiện đang là một trong những thị trường nhập khẩu lớn sản phẩm này. Thế nhưng, những vấn đề ở Hoa Kỳ vẫn rất đáng quan tâm, bởi đây là một thị trường có nhu cầu nhập khẩu lớn. Việc đấu tranh kiên quyết không chỉ giúp lấy lại công bằng cho cá tra mà còn tránh tiền lệ vô lý cho các mặt hàng xuất khẩu khác của Việt Nam. 

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất