Thị trường dụng cụ học tập: Hàng nội lép vế

Mùa nhập học năm học 2012-2013 đã đến, các công ty sản xuất đồ dùng học tập trong nước đang tất bật đưa ra thị trường nhiều mẫu mã sản phẩm mới. Nhưng khi thực tế tại các nhà sách trên địa bàn TPHCM chúng ta dễ dàng nhận thấy: các đồ dùng dụng cụ học tập Việt Nam đang lép vế trước hàng “made in China”, khi sản phẩm ngoại đánh trúng tâm lý trẻ em: đa dạng, rẻ và bắt mắt.

Tràn ngập hàng Trung Quốc

Chuẩn bị ngày tựu trường, sức mua các mặt hàng dụng cụ học tập khá sôi động. Nắm bắt nhu cầu thiết yếu này, các nhà sách đang trưng bày kín các dụng cụ học tập với nhiều mẫu mã và hình thức đẹp mắt.

Tuy nhiên, khi thực tế tại các nhà sách lớn như Nguyễn Văn Cừ (quận 5), Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1), Đất Việt (quận 10), Titan (quận 8)… hay một số cửa hàng bán dụng cụ học tập, một điều dễ nhận thấy hàng xuất xứ “made in China” đang thắng thế.

Tại nhà sách Nguyễn Thị Minh Khai, chúng tôi thấy các mặt hàng dụng cụ học tập có nhiều mẫu mã đa dạng, đẹp mắt, màu sắc dễ thương ngộ nghĩnh. Đa số khách hàng khi lựa chọn sản phẩm đều không quan tâm xuất xứ mà chỉ chọn theo giá cả, mẫu mã.

Lý giải điều này một nhân viên tại đây cho biết: “Các mặt hàng dụng cụ học tập tại nhà sách chủ yếu dựa vào sức mua của người tiêu dùng. Vì hàng của Trung Quốc đa dạng chủng loại, mẫu mã đẹp hơn nên bán chạy hơn hàng Việt Nam. Các thương hiệu lớn về dụng cụ học tập của Việt Nam như Thiên Long, Hồng Hà, Bến Nghé… dù được trưng bày ở những vị trí đắc địa nhưng sức mua vẫn thua hàng Trung Quốc.

Ngay như ở kệ trưng bày thước kẻ, các sản phẩm của Hồng Hà và Thiên Long chỉ chiếm vỏn vẹn 1/3 kệ, trong khi thước kẻ của hãng Deli xuất xứ từ Trung Quốc sản phẩm rất đa dạng, nhiều màu sắc trưng bày một hàng dài mà mức giá ngang bằng nhau, có khi còn rẻ hơn. Như trọn bộ thước kẻ với nhiều mẫu mã, màu sắc giá chỉ có 37.000 đồng”.

Quan sát các kệ trưng bày hộp bút nhựa, vải, nhôm… chủ yếu là hàng Trung Quốc với đủ mẫu mã, màu sắc, in hình nhiều nhân vật hoạt hình như Mickey, búp bê Barbie, gấu Panda hoặc hình siêu nhân, ô tô… với giá khoảng 36.000-85.000 đồng.

Trong khi đó, các sản phẩm của Việt Nam có vài kiểu đơn giản hộp sắt, hộp nhựa một ngăn đựng các dụng cụ. Ngoài ra, các mặt hàng khác như bút màu, cọ, cục gôm, keo dán, compa sự xuất hiện của các nhãn hàng Việt Nam cũng rất khiêm tốn.

Khi hỏi một nhân viên tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ mua compa của Việt Nam, chúng tôi nhận được cái lắc đầu, vì compa tại đây đều là hàng Trung Quốc với mức giá từ 20.000-37.000 đồng. Nhân viên nhà sách cho biết, các sản phẩm của Trung Quốc bán rất chạy so với hàng Việt Nam vì giá rẻ và nhiều mẫu mã nên nhà sách chủ yếu nhập những sản phẩm này.

Các loại bút màu cũng đa số là hàng Trung Quốc với giá mềm hơn so với hàng Việt Nam. Như một hộp cọ màu 12 cây của Trung Quốc chỉ có giá 18.000 đồng, còn hộp cọ màu Mango của Việt Nam về hình thức tương tự nhưng có mức giá 46.000 đồng. Bên cạnh đó, cọ màu của Trung Quốc có nhiều mẫu mã và hình thức được chú trọng bắt mắt, ngộ nghĩnh hơn nên học sinh chọn lựa nhiều hơn.

Thị trường dụng cụ học tập: Hàng nội lép vế ảnh 1

Sản phẩm dụng cụ học tập chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc. Ảnh: VY NHI 

Trên kệ trưng bày khác, kẹp giấy của Thiên Long được trưng bày ngay bên cạnh sản phẩm của hãng Deli ngang bằng mức giá (30.000 đồng), nhưng kẹp giấy Deli lại có nhiều chủng loại và hình dáng bắt mắt hơn hẳn. Tương tự, các dụng cụ khác như keo dán, gọt bút chì, bìa cứng… cũng ngập tràn các nhãn mác xuất xứ từ Trung Quốc.

Tìm hướng trên sân nhà

Hàng nội bị thua kém ngay trên sân nhà, dù các công ty sản xuất dụng cụ học tập trong nước tung ra nhiều chương trình khuyến mại mùa tựu trường nhằm thu hút sức mua. Tuy nhiên, đồ dùng dụng cụ học tập trong nước hiện nay chủ yếu cạnh tranh được ở vở viết, nhãn vở, giấy kiểm tra, bút bi, bút mực do sản phẩm này dùng tiếng Việt nên không có hàng Trung Quốc hay Thái Lan đáp ứng được.

Hiện nay, nhiều phụ huynh nhận thấy dù giá thành rẻ và nhiều mẫu mã hơn nhưng hàng Trung Quốc bị nhiều người không lựa chọn do chất lượng kém, nhiều độc hại.

Cô Phan Thị Mỹ, quận 8, TPHCM, cho biết: “Trước đây tôi rất hay mua các dụng cụ học tập cho 2 cháu ở nhà là đồ Trung Quốc vì giá rẻ, đẹp, nhưng dùng một thời gian ngắn lại hư. Thí dụ như bút chì rất dễ gãy, hộp bút nhiều màu sắc rất dễ bị bong tróc. Nên hiện tại tôi chuyển sang chọn các sản phẩm Việt Nam dù mẫu không được đẹp và đa dạng nhưng chất lượng bền hơn hẳn”.

Những ngày qua lượng hàng “made in China” đã nhanh chóng bắt nhịp như mọi năm và đánh thẳng vào thị trường dụng cụ học tập tại các nhà sách lớn và các cửa hàng nhỏ lẻ.

Chị Lê Thị Ngân, ngụ tại quận 7, TPHCM, cho biết thời gian qua đọc thông tin trên báo chí thấy các sản phẩm đồ dùng dụng cụ học tập của Trung Quốc có nhiều chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe các con. Vì vậy, chị chuyển sang mua sản phẩm của Việt Nam.

Chị Ngân cũng mong muốn các nhà sản xuất của Việt Nam nên ra nghiên cứu thêm những mẫu mã mới, bắt mắt đánh trúng tâm lý của trẻ em. Hy vọng thời gian tới sản phẩm của Việt Nam sẽ chiến thắng trên “sân nhà”.

Hoài Vy - Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.