Thí điểm cơ chế tài chính đặc thù Cục HKVN

Thí điểm cơ chế tài chính đặc thù Cục HKVN ảnh 1

Theo Quyết định 12/2012/QĐ-TTg, từ năm 2012 đến hết năm 2016, thí điểm thực hiện một số cơ chế tài chính đặc thù của Cục Hàng không Việt Nam.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam (không bao gồm các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Cục) được thực hiện chế độ tài chính đặc thù đối với các khoản chi đặc thù tính vào kinh phí giao tự chủ gồm: Tiền lương bình quân, thưởng an toàn hàng không, trang phục công tác.

Trong đó, tiền lương bình quân được áp dụng hệ số tiền lương 1,8 lần mức lương đối với cán bộ, công chức do Nhà nước quy định (lương ngạch, bậc và các loại phụ cấp, trừ chế độ trả lương làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ).

Thưởng an toàn hàng không mức 15% lương cấp bậc, chức vụ (không bao gồm các khoản phụ cấp) theo Quyết định số 234/2005/QĐ-TTg ngày 26/9/2005 của Thủ tướng Chính phủ cho các cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác quản lý, giám sát, đảm bảo an toàn hàng không.

Chi đặc thù tính vào kinh phí không tự chủ gồm: 1- Thuê giám sát viên bay làm việc thường xuyên tại Cục Hàng không Việt Nam (Căn cứ yêu cầu công việc, Bộ Giao thông vận tải quyết định thuê giám sát viên bay với mức thuê phù hợp, có tham khảo mức thuê của nước ngoài); 2- Chi đào tạo, chi đoàn ra (Căn cứ dự toán hàng năm được cấp có thẩm quyền giao, Bộ Giao thông vận tải giao dự toán cho Cục Hàng không Việt Nam).

Theo Quyết định, nguồn kinh phí bảo đảm chế độ chi đặc thù gồm: 1- Ngân sách nhà nước cấp từ kinh phí chi quản lý hành chính; 2- Nguồn thu phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không; nguồn phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay của các Cảng vụ Hàng không được để lại chi theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính; 3- Thu khác theo quy định của pháp luật (nếu có).

Nguồn kinh phí giao tự chủ nếu có tiết kiệm, Cục Hàng không Việt Nam được chi cho các nội dung theo quy định tại Nghị định số 130/2005/NĐ-CP ngày 17/10/2005 của Chính phủ quy định chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với cơ quan nhà nước; trong đó, bổ sung thu nhập cho cán bộ, công chức tối đa không quá 1 lần so với mức tiền lương cấp bậc, chức vụ do Nhà nước quy định.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 2-4 và áp dụng cho các năm ngân sách 2012 đến 2016.

Thủ tướng yêu cầu quý III-2016, Bộ Giao thông vận tải tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Quyết định 12/2012/QĐ-TTg, trên cơ sở đó phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan trình Thủ tướng Chính phủ cơ chế cho giai đoạn tiếp theo.

T.H (Chinhphu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi các đại gia ... bán cà phê

Khi các đại gia ... bán cà phê

(ĐTTCO) - Chuỗi cà phê bình dân thời gian gần đây đang trở nên sôi động khi có sự tham gia của nhiều thương hiệu mới, trong đó đáng chú ý là chuỗi Ông Bầu (của 3 đại gia Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Trần Thanh Hải). Vì sao các đại gia lại quan tâm đến thị trường này? Liệu đây có phải cuộc dạo chơi của những đại gia muốn làm thương hiệu?