Thi công điện năng lượng mặt trời nơi vùng sâu

(ĐTTCO) - Dự án điện năng lượng mặt trời (Sao Mai Solar PV1) tại ấp An Thạnh, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, do Tập đoàn Sao Mai đầu tư đang được thi công để kịp đóng điện trước ngày 30-6-2019. 

Dự án Sao Mai Solar PV1 đang được Sao Mai triển khai gấp rút

Dự án Sao Mai Solar PV1 đang được Sao Mai triển khai gấp rút

Dự án sẽ hướng đến mục tiêu xóa đói giảm nghèo, mang lại nguồn sáng đổi đời cho hàng ngàn hộ người Khmer. Sao Mai Group đang cùng chính quyền địa phương tạo lập nền tảng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới theo hướng bền vững và nhân văn. 
Đầu tư cho vùng khó
Theo chính quyền địa phương và nhiều người dân, việc Tập đoàn Sao Mai đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời tại chân núi Cấm là một sự lựa chọn thông minh. Bởi đất nông nghiệp ở vùng này mỗi năm chỉ sản xuất được 1 vụ lúa mùa trên ruộng, nhưng năng suất bấp bênh vì thủy lợi nội đồng hoàn toàn phụ thuộc vào mùa mưa. Lẽ đó, giá trị đất ở ấp An Thạnh cũng rất thấp so với các nơi khác. Cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khốn khó, cho dù Đảng và Nhà nước đã thực hiện nhiều chính sách xóa nghèo. 
Tạo quỹ đất xây dựng Sao Mai Solar PV1, lãnh đạo tỉnh và chính quyền địa phương thống nhất với Tập đoàn triển khai phương án “Sao Mai và người dân tự thỏa thuận giá chuyển nhượng”. Theo đó, ban đầu là 55 triệu đồng/công, cao hơn nhiều lần so với giá trị thật của đất ở khu vực này. Thống nhất với mức giá đưa ra, nhiều hộ dân đã đồng thuận công khai ký hợp đồng chuyển nhượng đất với Sao Mai. 
Để cuộc sống người dân thoải mái hơn, Tập đoàn đã quyết định nâng lên 80 triệu đồng/công áp dụng cho tất cả, kể cả đã bán trước hay sau. Riêng đối với một vài hộ có đất nằm rải rác trong dự án còn do dự, Sao Mai thực hiện phương án thuê 25 năm với giá thỏa thuận. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 2 hộ dân đòi Sao Mai phải trả 1 tỷ đồng/công. 
Thi công điện năng lượng mặt trời nơi vùng sâu ảnh 1 Sao Mai thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho người dân có đất nằm trong dự án NLMT Sao Mai PV1 
Khi dự án hợp lòng dân
Theo chia sẻ của các chuyên gia kinh tế, trong suốt quá trình triển khai bất cứ dự án nào, khó tránh khỏi những thông tin “bị nhiễu”. Trên mặt bằng chung, bên cạnh hàng ngàn hộ đồng thuận thì cũng có 1 vài hộ không đồng tình. Sao Mai Group luôn hướng đến vì mục tiêu đại đoàn kết dân tộc, mang lại ý nghĩa phát triển cho cộng đồng một cuộc sống ấm no và hạnh phúc bằng nhiều giải pháp thiết thực. 
Sao Mai Solar PV1 đang nhận được sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND An Giang, các sở ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Tịnh Biên vì giá trị cao đẹp.
Sao Mai Solar PV1 – một công trình tiêu biểu của Tập đoàn - sẽ giải quyết việc làm, mang cơ hội kinh doanh cho cộng đồng người Khmer, tạo bước đột phá quan trọng cho an ninh kinh tế - chính trị biên giới Tây Nam. Và có thể nói rằng, Tập đoàn đang có những bước thành công rất lớn khi tiên phong “khai thác kho báu năng lượng sạch” tại chân Núi Cấm. 

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.