Thép ngoại đổ vào phía Nam?

Các DN sản xuất thép ở phía Nam đang phải đối phó với nhu cầu tiêu thụ thép xuống thấp và bị cạnh tranh gay gắt với thép ngoại nhập khẩu (nhiều nhất là thép Trung Quốc). Theo quy định của Bộ Tài chính, thép xây dựng Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam sẽ chịu thuế suất 15%; thép hợp kim nhập khẩu làm thép xây dựng sẽ chịu thuế suất 10%; thép hợp kim dùng sản xuất que hàn được hưởng thuế suất 0%. Do vậy, các nhà nhập khẩu lấy danh nghĩa nhập thép hợp kim dùng để sản xuất que hàn để né thuế, rồi bán làm thép xây dựng. Việc này vừa ảnh hưởng đến các DN sản xuất thép trong nước, vừa gây thiệt hại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng chất lượng xây dựng - do tiêu chuẩn tối thiểu cho thép xây dựng là CT3, trong khi thép làm que hàn là CT0.

Bên cạnh thép nhập khẩu từ Trung Quốc, lượng thép nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á được hưởng thuế 0% cũng đổ vào phía Nam khá nhiều. Chính vì vậy các DN sản xuất thép trong nước không thể cạnh tranh về giá với sản phẩm thép ngoại nhập. Theo thống kê của Hiệp hội Thép, thị phần thép cuộn phi 6, phi 8 của các DN trong nước tháng 1 và 2 chỉ còn 14%, trong khi trước đó xấp xỉ 30%.

Đang có một nghịch lý là lượng thép nhập khẩu nhiều trong khi công suất sản xuất thép xây dựng của Việt Nam đã đạt mức cao gấp đôi so với nhu cầu. Công suất của toàn ngành năm 2010 đạt 7,8 triệu tấn trong khi nhu cầu chỉ 4,9 triệu tấn. Năm nay dự kiến tổng công suất của ngành thép sẽ đến 8,8 triệu tấn. Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, lưu ý: “Không thể cấm thép nhập khẩu vì lộ trình giảm thuế là tất yếu, song để cứu các DN thép trong nước, cần có sự kiểm soát chặt chẽ hơn từ các cơ quan liên quan”.

Khi nói đến chuyện kiểm soát chặt chẽ, dư luận đặt câu hỏi: Vì sao thép nhập khẩu lại chỉ đổ vào phía Nam, còn phía Bắc rất ít? Ông Cường chia sẻ: “Tôi có cảm giác do kiểm tra của hải quan khu vực phía Nam chưa chặt chẽ bằng khu vực phía Bắc, nên thép ngoại dễ dàng tận dụng lỗ hổng trong chính sách thuế”. Nhận định này của ông Cường cũng là nhận định của nhiều DN thép phía Nam. Do vậy, Hiệp hội Thép Việt Nam đã đề nghị Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) và Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cần kiểm tra các lô thép cuộn thực hiện đúng quy định đăng ký nhập khẩu tự động để kiểm soát chặt chẽ hàng nhập khẩu, hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất trong nước.

ĐỨC MẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.