Thêm hiệp hội, thêm cơ hội?

Ngày 2-3-2013, Hiệp hội Cá tra Việt Nam chính thức được thành lập, thuộc quản lý của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn.

Thêm hiệp hội, thêm cơ hội? ảnh 1
Hội được thành lập với mục tiêu chính là liên kết các DN với chính quyền, DN với hộ nuôi và các DN với nhau; từ đó nghiên cứu và kiến nghị với các cơ quan quản lý về những chính sách liên quan đến ngành. Hiệp hội sẽ góp phần giải quyết các vấn đề yếu kém về giá, mất cân đối cung cầu, cạnh tranh không lành mạnh…

Hiện đã có 141 đơn vị và cá nhân đầu tiên đăng ký tham gia làm hội viên hiệp hội, thuộc các cơ quan quản lý, nghiên cứu, tổ chức hội trung ương và địa phương, DN chế biến cá tra, sản xuất giống, sản xuất vật tư đầu vào và người nuôi.

Cá tra vốn được ví như con cá vàng của Việt Nam, hàng năm đem về nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. Thế nhưng, theo ý kiến của không ít DN, con cá tra vẫn chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, khiến người nuôi và cả DN xuất khẩu đều gặp nhiều khó khăn.

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2013, theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), hoạt động chế biến và xuất khẩu cá tra gặp nhiều trở ngại: giá cá tra vẫn tiếp tục thấp hơn giá thành, hiện dao động từ 19.000-22.000 đồng/kg, trong khi giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, lên tới 23.000-24.000 đồng/kg.

Điều này khiến một loạt hộ nuôi cá tra phải "treo ao" hoặc chuyển nghề, nên Vasep dự báo sản lượng cá tra năm 2013 chỉ đạt khoảng 800.000-900.000 tấn (giảm so năm 2012 trên 1,2 triệu tấn). Rất có thể  kim ngạch xuất khẩu cá tra trong năm 2013 chỉ đạt 1,5 tỷ USD, thấp hơn so với 1,74 tỷ USD của năm 2012.

Thực tế này cho thấy việc thành lập Hiệp hội Cá tra là hết sức cần thiết. Rất nhiều kỳ vọng được đặt vào sự ra đời của hiệp hội này. Và cũng có không ít người cho rằng đến giờ mới thành lập hiệp hội là hơi muộn. Nhưng muộn vẫn hơn không.

Từ lâu, Vasep vẫn được coi là một trong những hiệp hội tích cực, hoạt động có hiệu quả trong việc gắn kết các thành viên, đấu tranh cho quyền lợi của các DN khi gặp khó khăn trên thị trường quốc tế. Nên khi con cá tra đi ra từ Vasep để hình thành một hiệp hội riêng, việc đặt kỳ vọng cũng không có gì khó hiểu.

Tất nhiên, cũng còn sớm để khẳng định tính hiệu quả của hiệp hội mới này. Vì trên thực tế có rất nhiều hiệp hội thành lập cho có chứ hoạt động chưa thực sự hiệu quả, DN thành viên chưa tin tưởng, muốn rút ra khỏi danh sách.

Ban điều hành chưa thể làm hết chức năng, nhiệm vụ do còn vướng mắc nhiều nguyên nhân… Chỉ mong cái vòng luẩn quẩn ấy không vướng vào Hiệp hội Cá tra Việt Nam.

Thêm hiệp hội mong rằng sẽ thêm cơ hội cho người nuôi, DN, cơ quan chức năng thêm gắn kết. Những khó khăn hiện hữu của ngành cá tra sẽ từng bước được gỡ bỏ. Con cá tra sẽ thực sự mang “vàng” về cho quốc gia.

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.