Thế chân vạc Tập đoàn Sao Mai

(ĐTTCO) - Không quá lệ thuộc “độc canh” kinh doanh một ngành đặc biệt, Tập đoàn Sao Mai (ASM, trụ sở tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) chọn thế chân vạc làm cách đi để đưa Tập đoàn phát triển bền vững.

Khẳng định thương hiệu trên nhiều lĩnh vực

Gần 20 năm trước, ASM được khai sinh từ ngành kinh doanh bất động sản. Suốt 10 năm bền bỉ với ngành này, Tập đoàn đã đúc kết được nhiều bài học kinh nghiệm cùng với những ý tưởng sáng tạo. Tận dụng lợi thế và lợi nhuận từ bất động sản, ASM tiếp tục đầu tư vào một số ngành nghề khác.

Giai đoạn 2003 - 2007 đánh dấu bước ngoặt lớn trong hành trình hoạt động kinh doanh của Tập đoàn: Nhà máy chế biến thủy sản (thuộc CTCP Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia IDI - thành viên của ASM) công suất 300 tấn/ngày được đưa vào vận hành tại cụm công nghiệp Vàm Cống (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), Resort Sao Mai - Vũng Tàu được đưa vào khai thác…

 Thế chân vạc Tập đoàn Sao Mai ảnh 1

Lễ ký kết hợp tác tài trợ vốn giữa TP Bank - Sao Mai Group. 

Theo thời gian, thương hiệu ASM dần được khẳng định trên nhiều lĩnh vực. Từ bất động sản, thủy sản, du lịch, nhà hàng - khách sạn cho đến chế biến bột cá, mỡ cá, dầu ăn cao cấp (Ranee), thức ăn thủy sản và sản xuất năng lượng sạch.

Nguyên tắc kiềng 3 chân được ASM vận dụng trong quá trình hoạt động để ăn chắc, mặc bền, hơn hết là thỏa mãn đam mê kinh doanh. ASM hiện có tổng giá trị tài sản khoảng 15.000 tỷ đồng, vốn điều lệ 4.400 tỷ đồng và gần 7.000 lao động (dự kiến 2 năm tới sẽ là 10.000 lao động).

Từ một công ty ban đầu chuyên kinh doanh bất động sản, đến nay ASM đã là một Tập đoàn đa ngành, sở hữu 12 công ty thành viên. Đây là kết quả của cả hành trình bền bỉ theo đuổi chiến lược kinh doanh theo thế chân vạc.

Kỹ sư Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai, chia sẻ: “Để có được thế chân vạc thì cốt lõi vẫn là con người. Ngoài nguồn nhân lực kế thừa, Sao Mai luôn chú trọng đào tạo nhân lực trong và ngoài nước để phục vụ cho mục tiêu phát triển Tập đoàn”.

Bất động sản vẫn là trụ cột

Chọn thế chân vạc trong chiến lược kinh doanh, song ASM xác định bất động sản vẫn luôn giữ vai trò trụ cột. Năm 2015 vừa qua, Tập đoàn đã khởi công xây dựng hàng loạt dự án bất động sản, xây dựng Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản trị giá trên 500 tỷ đồng, khởi công dự án Khu đô thị - du lịch 1.200 tỷ đồng tại huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), đầu tư khu đô thị mới hơn 500 tỷ đồng tại huyện Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa), xúc tiến đầu tư dự án mới tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang) và hàng loạt dự án tầm cỡ tại TP Cần Thơ.

Ông Trương Vĩnh Thành, Phó Tổng giám đốc ASM, cho biết theo kế hoạch kinh doanh bất động sản năm 2016, Tập đoàn Sao Mai sẽ tăng tốc đầu tư, nhanh chóng hoàn thành các dự án thi công dở dang và động thổ 8 dự án mới trên cả nước, với tổng kinh phí hơn 2.500 tỷ đồng. Rõ ràng, về lĩnh vực trụ cột bất động sản ASM đã có kế hoạch cụ thể, kể cả kịch bản ứng phó trước những điều kiện khó khăn của nền kinh tế có thể xảy ra. Riêng về lĩnh vực thủy sản, công ty thành viên (IDI) của Tập đoàn hiện là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất nước. Sản phẩm cá tra IDI đã có mặt tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bức tranh chung cho thấy năm 2016 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn cho ngành thủy sản Việt Nam. Riêng đối với cá tra, đây là cơ hội tái cấu trúc lại chuỗi nuôi trồng chế biến xuất khẩu để lành mạnh hóa môi trường sản xuất kinh doanh. ASM sẽ đẩy mạnh xuất khẩu dầu ăn cao cấp Ranee sang thị trường châu Á, đưa vào thị trường tiêu thụ thức ăn thủy sản, mở rộng thị trường xuất khẩu bột cá và dầu cá thô…

 Thế chân vạc Tập đoàn Sao Mai ảnh 2

 Toàn cảnh cụm công nghiệp của Tập đoàn Sao Mai (Vàm Cống - Đồng Tháp) rộng
gần 50ha, tọa lạc tại ngã ba sông Hậu.

Với nền tảng đã được tích lũy, đồng thời tiếp tục củng cố nội lực doanh nghiệp, quản lý tốt sản xuất, giữ vững chất lượng hàng hóa, uy tín với khách hàng và không ngừng cải tiến, giảm giá thành sản xuất để tăng sức cạnh tranh, sản phẩm thủy sản của IDI và các công ty thành viên khác trong Sao Mai Group sẽ có thêm khách hàng mới, thị trường xuất khẩu sẽ được rộng mở.

Bởi mới đây, IDI tiếp tục được FSIS (Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) cấp phép xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Đây sẽ là một cơ hội tốt để IDI tiếp tục thực hiện mục tiêu tăng thứ hạng của mình vào top đầu của doanh nghiệp chế biến và xuật khẩu thủy sản lớn nhất Việt Nam. 

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.