Thanh lọc cơ thể bằng các loại đậu

(ĐTTCO) - Theo một số khảo sát khoa học, những người 50 tuổi trở lên thay vì ăn cơm thường xuyên, nên dành 2 buổi tối dùng thức ăn thanh lọc cơ thể, nhất là các loại đậu, sẽ làm hạn chế được nhiều bệnh tật và tăng cường sức đề kháng cơ thể. 
Những người thực hiện phương pháp này cho biết sức khỏe tăng lên rõ rệt sau 3 tháng. ĐTTC giới thiệu một số loại đậu có công dụng hữu ích.
Đậu đỏ nhỏ hạt (Phaseolus angularis Wight), còn gọi là xích tiểu đậu 
Bộ phận dùng của loại đậu này là hạt, gồm các thành phần hóa học protid, chất béo, glucid, canci, photpho, sắt, vitamin B và một số chất khác.
Đậu đỏ có tác dụng thanh lọc cơ thể, lợi thủy, hành huyết, tiêu thũng, rút mủ. Dùng trị thủy thũng, phù ở chân, tả lỵ, ung nhọt, sưng tấy. Cách dùng phổ biến là lấy 50g đậu đỏ nhỏ nấu với 1 lít nước, sôi 30 phút; lọc bỏ bã, có thể uống cả ngày.
Thanh lọc cơ thể bằng các loại đậu ảnh 1
Đậu đen (Vigna unguiculata - L.)
Bộ phận dùng: hạt. Thành phần hóa học: thành phần dinh dưỡng trong đậu đen được tính theo tỷ lệ phần trăm: protid 24, lipid 3, glucid 53. Các muối khoáng: Ca, P, Fe. Các vitamin: tiền sinh tố A, B1, B2, PP và C. Hàm lượng các acid amin trong đậu đen rất cao: lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leuxin, isoleuxin, arginin và histidin.
Công dụng loại hạt này là bổ huyết, bổ can thận, giải phong nhiệt, giải độc. Thường dùng trị phong nhiệt (sốt, sợ gió, nhức đầu, ngực sườn bứt rứt… ), làm thuốc bổ khí huyết, bổ can thận, trị suy nhược cơ thể, thiếu máu, lợi tiểu, giải được độc Ban miêu, Ba đậu.
Thanh lọc cơ thể bằng các loại đậu ảnh 2
Đối với người nóng nhiệt dùng 50g đậu đen sống nấu với 1 lít nước, sôi 30 phút. Lọc bỏ bã, uống cả ngày. Đối với người thể hàn và phụ nữ sau khi sinh dùng 50g đậu đen sao vàng với rượu hoặc thêm 20g gừng tươi nấu với 1 lít nước, sôi 30 phút. Lọc bỏ bã, uống cả ngày.

Đậu ván trắng (Lablab purpureus - L.), còn gọi là bạch biển đậu
Bộ phận dùng: hạt. Thành phần hóa học: hạt chứa protid 22%, chất béo 2%. Carbon hydrat 57%: đường saccaroza, glucoza, stachyoza, maltoza và raffinoza. Một ít canci, photpho, sắt. Các vitamin A, B2,C và nhiều B1. Các acid amin phổ biến là tryptophan, arginin, Lysin và tyrosin. Ngoài ra còn có acid L-Pipecolic và phytoagglutinin.
Thanh lọc cơ thể bằng các loại đậu ảnh 3

Công dụng: Bổ tỳ vị, giải cảm nắng, trừ thấp, giải độc. Dùng trị cảm nắng, khát nước, khí hư bạch đới, tỳ vị hư yếu, tiêu chảy, kiết lỵ, viêm dạ dày và ruột cấp tính, đau bụng, nôn oẹ, ngộ độc rượu, ngộ độc thức ăn gây nôn mửa. Dùng 50g bạch biển đậu nấu với 1 lít nước, sôi 30 phút. Lọc bỏ bã, uống cả ngày.
Thanh lọc cơ thể bằng các loại đậu ảnh 4 Hệ thống cửa hàng bán sản phẩm Green+ liên tục mở rộng, đón nhận sự ủng hộ của khách hàng. 

Đậu săng (Cajanus cajan - L.), còn gọi là đậu chiều, đậu cọc rào
 Bộ phận dùng: hạt (sao vàng). Thành phần hóa học: chưa có tài liệu nghiên cứu về thành phần hóa học, chỉ dùng theo kinh nghiệm dân gian. Loại đậu này có công dụng trợ tỳ, tiêu thực, thông huyết mạch. Dùng làm thuốc chữa sốt, giải độc, tiêu thũng và chứng hay tiểu đêm.
Mỗi lần dùng 50g hạt đậu săng sao vàng nấu với 1 lít nước, sôi 30 phút. Lọc bỏ bã, uống cả ngày giúp thanh lọc cơ thể.

Đậu xanh (Vigna radiata - L.)
Bộ phận dùng: hạt. Thành phần hóa học: đậu xanh có thành phần dinh dưỡng cao, tính theo tỷ lệ phần trăm, có protid 23, lipit 2, glucid 54, celluloza 5, tro 2. Còn có các nguyên tố vi lượng Ca, P, Fe và các vitamin B1, B2 và tiền sinh tố A. Trong thành phần protein có các acid amin cần thiết cho cơ thể con người.
Thanh lọc cơ thể bằng các loại đậu ảnh 5

Loại đậu này có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng đau, ích khí lực, điều hòa ngũ tạng. Chủ trị các loại ôn nhiệt mùa hè, cảm sốt, tiêu khát, đau bụng cồn cào, nhức đầu, nôn ọe. Giải các loại ngộ độc (dùng nhai sống hoặc giã nát, thêm nước vào vắt lấy nước cốt uống). Dùng 100g đậu xanh cả vỏ nấu với 2 lít nước, sôi 30 phút. Lọc bỏ bã uống  cả ngày.

Lương y Nguyễn Công Đức nguyên giảng viên Đại học Y Dược TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất