Thận trọng xuất khẩu thép

(ĐTTCO) - Theo ước tính, trong 4 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu thép của Việt Nam đã đạt khoảng 1,3 tỷ USD. 

Thận trọng xuất khẩu thép

Con số này được cho là khả quan, duy trì mức tăng trưởng khá so cùng kỳ năm trước trong bối cảnh ngành thép Việt còn đang chịu nhiều áp lực. Thị trường xuất khẩu thép chủ yếu vẫn là khu vực ASEAN (chiếm hơn 50% tổng lượng thép thành phẩm xuất khẩu), tiếp đến là Hoa Kỳ, EU.
Có thể kể một tên tuổi điển hình là Thép Hòa Phát, trong quý I-2018 đã đạt kim ngạch xuất khẩu 7 triệu USD với các thị trường như Australia, ASEAN, Hoa Kỳ. Điều may mắn cho DN này là vào tháng 3-2018, Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) đã ban hành phán quyết cuối cùng về vụ kiện chống bán phá giá thép dây cuộn nhập khẩu từ Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam, tuyên bố Hòa Phát và các DN Việt Nam không bán phá giá thép cuộn sang nước này và quyết định chấm dứt cuộc điều tra.
Điều đó có nghĩa Thép Hòa Phát khi xuất sang Australia sẽ không phải chịu thuế chống bán phá giá. Đây là thị trường xuất khẩu thép có nhiều triển vọng và phán quyết trên thực tế đã mang lại “cửa sáng” cho các DN xuất khẩu thép của Việt Nam.
Ngày 8-5 vừa qua, Tập đoàn Hoa Sen đã xuất lô hàng 15.000 tấn tôn (trị giá khoảng 12 triệu USD) đầu tiên từ cảng Quy Nhơn (Bình Định) đến thị trường EU. Số sản phẩm này được sản xuất tại Nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội, Bình Định mà Tập đoàn Hoa Sen đã dày công đầu tư trong thời gian qua nằm trong chiến lược mở rộng thị trường xuất khẩu.
Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm hiện nay là dù nhu cầu sử dụng thép trên thế giới có tăng (dự báo năm 2018 tăng 1,6%) nhưng đang có sự mất cân đối cung - cầu, hay tình trạng dư thừa công suất của ngành thép được cho là vẫn còn kéo dài trong nhiều năm nữa do số nhà máy sản xuất thép vẫn đang tiếp tục được xây dựng trên khắp thế giới. Chính vì vậy, ngành thép gia tăng xuất khẩu trong bối cảnh thế giới đang ở tình trạng dư thừa công suất và các sản phẩm thép của Việt Nam sẽ phải đối mặt với các biện pháp hạn chế thương mại ngày càng nhiều từ những quốc gia nhập khẩu.
Thực tế, hiện nay thép là ngành hàng của Việt Nam bị kiện phòng vệ thương mại nhiều nhất với 27 vụ việc, chiếm tỷ trọng khoảng 21%. Hầu hết các thị trường nhập khẩu lớn như Hoa Kỳ, EU đều khởi xướng điều tra, áp dụng thuế bảo hộ thương mại để bảo vệ thị trường trong nước, gây nhiều khó khăn cho DN xuất khẩu. Trong tình thế này, đòi hỏi các DN thép nên tỉnh táo trước những rủi ro tiềm ẩn.

Thế Vinh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một công ty công nghệ ở TPHCM với nhiều sản phẩm, như: thanh toán online, phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ đời sống số. Ảnh: TẤN BA

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy

(ĐTTCO)-UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…