Thách thức lực lượng lao động

Thách thức lực lượng lao động ảnh 1
Trong một buổi trò truyện với giám đốc một công ty trong ngành đồ gỗ, mỹ nghệ, ông chia sẻ hiện nhiều đơn hàng từ Trung Quốc đang được dịch chuyển sang Việt Nam một phần vì giá nhân công của Trung Quốc đang tăng cao.

Có thể nói, một thời gia khá dài Việt Nam luôn được xem là có lợi thế về nguồn nhân công giá rẻ so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Song vài năm trở lại đây, lợi thế này đang dần mất đi một phần vì giá nhân công Việt Nam cũng đang tăng dần và quan trọng hơn là năng suất lao động so với nhiều nước lại thua kém hơn hẳn.

Nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa công bố cho thấy năng suất lao động của Việt Nam năm 2013 thuộc nhóm thấp nhất châu Á-Thái Bình Dương (những nơi có thể thu thập số liệu), thấp hơn Singapore gần 15 lần, thấp hơn Nhật Bản 11 lần và Hàn Quốc 10 lần. So với các nước láng giềng ASEAN có mức thu nhập trung bình, năng suất lao động của Việt Nam vẫn có khoảng cách lớn, chỉ bằng 1/5 Malaysia và 2/5 Thái Lan. Đặc biệt, tốc độ tăng năng suất lao động giảm đi tại Việt Nam.

Trong giai đoạn 2002-2007, năng suất lao động tăng trung bình 5,2% mỗi năm - mức cao nhất trong khu vực. Tuy nhiên, kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008, tốc độ tăng năng suất trung bình hàng năm của Việt Nam chậm lại, chỉ còn 3,3%.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan từng bày tỏ những quan ngại xung quanh vấn đề lao động của Việt Nam. Bà cho rằng khi cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập vào năm 2015 sẽ có những thách thức rất lớn đối với các DN Việt Nam. Nó không chỉ là tự do về hàng hóa hay dịch vụ mà còn là tự do về lao động.

Thí dụ, chỉ riêng trong ngành du lịch, nếu lao động trong ngành được tự do di chuyển thông qua các thỏa thuận về tay nghề tương đương, du lịch Việt Nam sẽ phải đối đầu với thách thức đó như thế nào khi nhân lực của ngành thiếu về số lượng và kém về chất lượng. Rất có thể các khách sạn, khu du lịch sẽ có toàn người Malaysia, Thái Lan, Indonesia… đến làm quản lý thay cho người Việt Nam. Đó là một thách thức thực tế.

Trở lại câu chuyện với vị giám đốc nói trên, chính ông cũng phải thừa nhận riêng trong ngành mình, tay nghề lao động còn khá yếu và không phải dễ để có thể nâng cao tay nghề cho đa số người lao động. Từ 2015 trở đi, nhiều cánh cửa hội nhập đang và sẽ mở ra cho Việt Nam, song nếu thực trạng này không được tháo gỡ sẽ đặt các DN trong nước trước nhiều sức ép kể cả tại sân nhà hay sân khách. Và sức hút với các nhà đầu tư nước ngoài cũng vì vậy giảm đi đáng kể.

Đức Mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghi thức khởi công xây dựng Khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu

1.200 tỷ đồng khởi công dự án Khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu

(ĐTTCO) - Ngày 12-7, dự án “cỗ xe tam mã” Sao Mai Tây Cái Dầu đã được Tập đoàn Sao Mai phối hợp với huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) khởi công xây dựng, với sự tham dự của bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang; lãnh đạo tỉnh An Giang qua các thời kỳ,  lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Châu Phú, các huyện thị lân cận; cùng đông đảo người dân đến tham dự.