Thách thức bảo hiểm nhân thọ trực tuyến

(ĐTTCO) - Mới đây, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam và CTCP Tiki đã công bố hợp tác độc quyền nhằm tặng miễn phí hoàn toàn sản phẩm bảo hiểm tai nạn cá nhân của FWD cho 100.000 khách hàng của Tiki.

Thách thức bảo hiểm nhân thọ trực tuyến

 Việc tặng hợp đồng bảo hiểm trực tuyến lần này là bước khởi đầu cho thỏa thuận hợp tác độc quyền 3 năm giữa và Tiki và FWD. Theo đó, FWD và Tiki sẽ sớm giới thiệu thêm các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trực tuyến mới với mong muốn đưa bảo hiểm nhân thọ trở nên đơn giản và gần gũi hơn với người dân Việt Nam.
Thực ra việc giới thiệu sản phẩm bảo hiểm nhân thọ lên kênh trực tuyến thì đã có một số DN làm trước FWD như Prudential hay Manulife nhưng cho đến nay vẫn chỉ là kênh phụ và chưa mang về hiệu quả cao. Ở Việt Nam nếu như bảo hiểm phi nhân thọ bán trực tuyến khá nhiều thì ở mảng nhân thọ vẫn còn nhiều khó khăn. 
Một điểm khó là bảo hiểm nhân thọ thường là hợp đồng dài hạn, thuật ngữ phức tạp, số tiền đóng dài nên trước khi ký người mua muốn được tư vấn kỹ hơn từ chính những nhân viên. Dù đã có một số sản phẩm bảo hiểm khi đưa lên kênh online đã đơn giản hơn, có tư vấn trực tuyến nhưng chưa làm người mua an tâm.
Quan trọng hơn niềm tin vào mua bán trực tuyến còn lỏng lẻo, nên việc bán bảo hiểm online lại càng đối mặt thêm thách thức. Bên cạnh đó, quy định pháp luật để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho triển khai giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính vẫn chưa được hoàn thiện. Cụ thể, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các DN, các bộ, ngành liên quan để hoàn thiện dự thảo nghị định thay thế Nghị định 27/2007/NĐ-CP về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính. Dự kiến trình Chính phủ vào tháng 9-2018. 
Với một thế hệ trẻ năng động, tiếp cận công nghệ nhiều, là những đối tượng khách hàng tiềm năng các DN bảo hiểm đang nhắm tới, sẽ mang đến cơ hội cho kênh phân phối trực tuyến của các DN bảo hiểm nhân thọ. Để kênh bán hàng này có thể phát huy hiệu quả như kỳ vọng các DN cũng phải nỗ lực nhiều hơn để lấy niềm tin của khách hàng.

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất