Tập trung xử lý DN gian lận thương mại

Sáng ngày 29-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 127 Trung ương đã chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo 127 Trung ương về tình hình công tác 9 tháng đầu năm.

Tập trung xử lý DN gian lận thương mại ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các doanh nghiệp “ma” hoặc doanh nghiệp “xuất khẩu khống” hàng hoá nhằm hoàn thuế VAT đang làm thiệt hại không nhỏ cho ngân sách Nhà nước hiện nay.

Do đó, cần siết lại điều kiện trong việc thành lập doanh nghiệp để hạn chế các doanh nghiệp “ma” được thành lập nhằm buôn bán hoá đơn thuế VAT. Theo đó, có những anh xe ôm mà đứng tên thành lập đến 40 doanh nghiệp. “Không có nước nào thủ tục thành lập doanh nghiệp quá dễ dàng như ở Việt Nam”, Thứ trưởng Tuấn bức xúc.

Qua kiểm tra của ngành Thuế, đến nay đã kiến nghị khởi tố 23 vụ liên quan đến lừa đảo hoàn thuế VAT. Vì thế, cần đưa thêm lực lượng ngành Thuế vào Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại như công tác hoàn thuế VAT. Năm 2012 đã thu hồi 360 tỷ tiền hoàn thuế VAT.

Ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đề nghị các b ngành kiến nghị Chính phủ cần sửa đổi quy định việc hàng hoá bị bắt giữ phải chứng minh nguồn gốc trong 72 giờ. Đây là kẽ hở vì hàng lậu chỉ cần vài giờ là đối tượng buôn lậu có thể “xoay” được giấy tờ chứng minh thành hàng có nguồn gốc xuất xứ, hàng hoá hợp pháp ngay. Như vậy, các lực lượng phòng chống buôn lậu “bó tay”.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cũng thẳn thắng nhìn nhận, công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn và cấp trên bởi nhiều vướng mắc, bất cập đã kiến nghị nhiều lần nhưng sửa đổi chưa kịp để công tác này thực sự hiệu quả hơn như phương tiện, con người, cơ chế chính sách…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Bên cạnh những thành tích thì lực lượng phòng chống buôn lậu, gian lận còn nhiều vấn đề cần được củng cố, cải thiện trong thời gian tới từ kiện toàn tổ chức bộ máy đến sửa đổi cơ chế chính sách, nguồn lực cho lực lượng này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Một số cán bộ có hiện tượng bao che, bảo kê cho buôn lậu, gian lận thương mại. Phải chấn chỉnh tình hình này, không để buôn lậu, gian lận thương mại trốn thuế tràn lan, thất thu ngân sách. Sớm sửa đổi một số cơ chế chính sách như chính sách biên mậu, chính sách hoàn thuế VAT để chấn chỉnh công tác này, hạn chế thấp nhất việc ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh trong nước. Qua đó lấy lại niềm tin trong nhân dân đối với công tác đang hết sức bức xúc hiện nay.

Từ nay đến cuối năm, Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tăng cường kiểm tra, xử lý, kiểm soát tất cả tuyến đường. Đồng thời, xử lý nghiêm cán bộ trong lực lượng có biểu hiện tiêu cực trong quá trình thực thi công vụ.

Bộ Công an phối hợp với ngành Thuế mở các chuyên án điều tra các doanh nghiệp xuất khống hàng hoá để lấy tiền hoàn thuế VAT. Tổ chức giao ban chuyên đề, trao đổi kinh nghiệm giữa các cơ quan, lực lượng chức năng trong công tác này. Bổ sung việc mua trang thiết bị chuyên dụng cần thiết cho lực lượng. Những văn bản nào cản trở, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện công tác này, các bộ cần triển khai sửa đổi bổ sung.

Bên cạnh đó, sớm tổ chức và kiện toàn lại bộ máy Ban Chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương về công tác phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại. Tổ chức đủ mạnh, đủ sức để chống lại tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại hiện nay.

Sớm truy tố, xét xử những vụ án liên quan đến hoàn thuế VAT để răn đe các đối tượng khác, hàng lậu, gian lận thương mại một cách nghiêm túc. Xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm pháp luật, một bước thiết lập lại kỷ cương phép nước, lấy lại niềm tin của nhân dân trong lĩnh vực này.

Trong 9 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 168.706 vụ vi phạm (giảm 46.832 vụ), tổng thu 6.358 tỷ đồng (tăng 610 tỷ đồng). Đồng thời, các lực lượng đã phát hiện, xử lý 6.873 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm sở hữu trí tuệ, trị giá 20,3 tỷ đồng, tăng 537 vụ.

ột số mặt hàng giả, hàng kém chất lượng có xu hướng tăng như phân bón đã phát hiện 7.769 tấn, mỳ chính phát hiện 755.359 gói, máy tính xách tay 2.926 chiếc, mũ bảo hiểm 78.745 chiếc…

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

(ĐTTCO) - Ngày 23-9, CTCP báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2020. Theo đó, bên cạnh những cái tên như CTCP sữa Việt Nam, CTCP sữa TH, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam, CTCP giống bò sữa Mộc Châu.... được xướng tên, Vietnam Report còn thực hiện khảo sát nhanh để đánh giá thực trạng và triển vọng của DN trong thời kỳ bình thường mới.