Tạo điều kiện DNNVV vào khu công nghiệp

(ĐTTCO)-Để các doanh nghiệp nhỏ cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài trong thời kỳ hội nhập đòi họ phải tập hợp lại, liên kết với nhau tạo thành sức mạnh. Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất nhỏ nằm xen cài trong khu dân cư, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa khó khăn trong vận chuyển hàng hóa và tiếp cận với thị trường… Thế nhưng, để tập trung trong khu công nghiệp (KCN), họ gặp khó khăn là thiếu vốn, yếu thủ tục và quan trọng nhất là đất trong KCN phân lô to, thuê không nổi! Đã đến lúc cần giải quyết “bài toán khó” này…

Phát triển công nghiệp phụ trợ, chống nhập siêu

Câu chuyện công nghiệp phụ trợ được nổi lên sau khi Samsung tuyên bố cần những đối tác sản xuất các linh kiện cho mình vào đầu năm nay. Và câu chuyện công nghiệp phụ trợ bị bỏ quên một thời gian dài kể từ khi ngành công nghiệp ô tô Việt Nam được đầu tư, phát triển nhưng đến giờ chỉ là… lắp ráp! Mọi linh kiện đều phải nhập từ nước ngoài chứ không thể sản xuất. Hơn chục năm phát triển, đến giờ ngành công nghiệp ô tô chỉ sản xuất được… kiếng xe!

Phân khúc ngành công nghiệp phụ trợ bị bỏ quên đến độ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam đã tự tổ chức khu công nghiệp phụ trợ cho mình ở KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè (TPHCM) để đưa các doanh nghiệp sản xuất hàng phụ trợ vào Việt Nam, trong khi những sản phẩm đó Việt Nam có thể làm được.


Tạo điều kiện DNNVV vào khu công nghiệp ảnh 1 

Nhiều nhà đầu tư đầu tư vào Việt Nam rất quan tâm đến ngành công nghiệp phụ trợ. Họ luôn tìm kiếm những cơ sở sản xuất để đặt hàng gia công, đặt linh kiện, thế nhưng hầu hết cơ sở của Việt Nam đều nhỏ lẻ, nằm trong khu dân cư, công nghệ lạc hậu nên không đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư.

Chính vì thế, các nhà đầu tư buộc lòng phải nhập cả thiết bị từ nước ngoài vào, vừa tốn thêm chi phí vận chuyển, vừa mất thời gian. Đó là chưa kể, đứng về góc độ kinh tế, việc không nhanh nhạy nắm bắt các đơn đặt hàng đã thiệt thòi cho doanh nghiệp trong nước và việc nhập khẩu linh kiện nước ngoài về sẽ làm tăng nhập siêu cho quốc gia. Do vậy, chỉ cần giải được bài toán tập trung phát triển doanh nghiệp phụ trợ không những giúp nền kinh tế phát triển mà còn giảm nhập siêu cho quốc gia.

Nắm bắt yêu cầu chuẩn hóa của các doanh nghiệp phụ trợ và thực hiện chủ trương của UBND TPHCM trong di dời các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư vào KCN, KCN Hiệp Phước đã phân lô diện tích nhỏ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Thay vì mỗi lô có diện tích 4.000m2, doanh nghiệp nhỏ sẽ không sử dụng hết, lại không đủ khả năng trả tiền thuê đất, do vậy KCN Hiệp Phước đã phân diện tích chỉ 1.500m2/lô. Sau hơn 1 năm triển khai sản phẩm đất với với diện tích nhỏ, KCN Hiệp Phước thu hút được 34 dự án, gồm các ngành nghề cơ khí, dược phẩm, hóa mỹ phẩm, kho vận… và đã lấp đầy hơn 20ha cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh.

Lô nhỏ và liên kết…

Giá đất trong KCN hiện nay khá cao, đến trên dưới 100USD/m2, do vậy, những doanh nghiệp nhỏ không đủ khả năng trả tiền thuê đất. KCN Hiệp Phước thấy nhu cầu về quỹ đất nhỏ dành cho các doanh nghiệp nhỏ đang rất cấp thiết. Vì vậy thực hiện chủ trương của UBND TPHCM, KCN Hiệp Phước tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận được quỹ đất trong KCN bằng cách phân lại lô theo yêu cầu thực tế. Cụ thể, KCN Hiệp Phước dành một KCN Hỗ trợ được quy hoạch các lô đất với diện tích nhỏ chỉ 750m2, đáp ứng đúng nhu cầu, phù hợp với khả năng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây là KCN được hình thành sau khu nhỏ có diện tích từ 1.518m2 và 2.700m2 đã và đang cho thuê.

Không chỉ hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, mà mục tiêu của KCN Hiệp Phước là tập trung các doanh nghiệp phụ trợ vào KCN, để các nhà đầu tư có thể đến đây liên hệ, đặt sản xuất hàng phụ kiện cho mình. KCN Hiệp Phước chính là cầu nối để nhà đầu tư và nhà sản xuất công nghiệp phụ trợ gặp nhau, trao đổi, gửi đơn đặt hàng, ký kết hợp tác...

Ngoài ra, hiểu được những khó khăn của những doanh nghiệp nhỏ về hồ sơ, thủ tục, pháp lý, vốn…, nên KCN Hiệp Phước còn hỗ trợ cung cấp các dịch vụ cho doanh nghiệp như miễn phí tư vấn pháp lý đầu tư vào KCN; tư vấn đầu tư xây dựng, vận hành; cung cấp dịch vụ an ninh trật tự với chi phí thấp nhất; giới thiệu doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin được tham gia vào chương trình kích cầu của TPHCM và giới thiệu ngân hàng cho vay đến 70% giá trị đầu tư… Sự hỗ trợ toàn diện này sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ yên tâm sản xuất và phát triển bền vững.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.