Tăng tốc triển khai Khu công nghệ môi trường Xanh

Ngày 12-9, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Đỗ Hữu Lâm đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án Khu công nghệ môi trường Xanh (KCNMTX) do CTCP Xử lý chất thải Việt Nam Long An (VWS) làm chủ đầu tư tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa. Đây là dự án nằm trong quy hoạch xây dựng khu xử lý chất thải rắn 3 vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, miền Trung và phía Nam đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án xử lý chất thải hiện đại

Dự án KCNMTX do VWS làm chủ đầu tư có quy mô khoảng 1.760ha. Vốn đầu tư thực hiện dự án 450 triệu USD, tương đương 9.656 tỷ đồng. Trong đó phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 với số vốn 150 triệu USD. Vốn cho các giai đoạn tiếp theo 300 triệu USD. Mục tiêu của dự án từ nay đến năm 2020, tập trung xử lý chất thải rắn sinh hoạt cho TPHCM và tỉnh Long An và sau năm 2020, mở rộng xử lý cho các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các tỉnh, thành lân cận có khoảng cách vận chuyển phù hợp.

Với tinh thần trách nhiệm, hợp tác, khẩn trương thể hiện trong buổi lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư. Tôi tin rằng, nhà đầu tư cũng sẽ đưa tinh thần này vào quá trình triển khai cũng như hoạt động của dự án sau này, để dự án thật sự là Khu công nghệ môi trường Xanh, đúng như quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, kỳ vọng và yêu cầu của tỉnh.

Ông Đỗ Hữu Lâm,
Chủ tịch UBND tỉnh Long An

Dự án xử lý chất thải bằng các công nghệ hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế, không gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, nước mặt và môi trường không khí. Dự án bao gồm nhiều hạng mục công trình vừa xử lý, vừa tái chế, vừa sản xuất các sản phẩm khác nhằm tận dụng nguyên liệu từ quá trình xử lý rác. Dự án đã được Bộ Xây dựng chấp thuận chọn nhà đầu tư, được Hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Hiện nay, công ty và đơn vị tư vấn đang điều chỉnh, bổ sung để hoàn chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hiện tại dự án đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, VWS đang triển khai các bước tiếp theo để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho dự án, khu xử lý chất thải và khu công nghiệp sản xuất và tái chế.

Tại lễ trao giấy chứng nhận đầu tư, ông David Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty California Waste Solutions (CWS) và Công ty Vietnam Waste Solutions, bày tỏ sự biết ơn chân thành đối với lãnh đạo tỉnh Long An cùng các sở, ngành chức năng đã tin tưởng và tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho CWS/VWS trong quá trình lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư thành lập VWS để đầu tư, xây dựng và vận hành KCNMTX tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Lợi ích thiết thực

CWS/VWS xác định lựa chọn tỉnh Long An là địa bàn đầu tư chiến lược về dự án bảo vệ môi trường cho tỉnh Long An, TPHCM và các vùng lân cận nên sẽ dành tối đa nguồn lực, tập trung đầu tư để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục quan trọng của dự án và đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Dự án KCNMTX sẽ được đầu tư với công suất có thể tiếp nhận và xử lý 40.000 tấn chất thải các loại/ngày dự kiến sẽ tiếp nhận và xử lý các loại chất thải thông thường, chất thải công nghiệp không nguy hại, chất thải nguy hại, chất thải điện tử, chất thải y tế, phân hầm cầu, bùn cống rãnh và tất cả các loại chất thải hiện nay đang thải ra môi trường.

Ông David Dương cho biết dự án KCNMTX được đội ngũ chuyên gia hàng đầu CWS tại Hoa Kỳ thiết kế, giám sát, xây dựng với công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới về xử lý chất thải, được đưa vào áp dụng. KCNMTX là dự án thứ hai của CWS/VWS tại Việt Nam sau sự thành công tốt đẹp của dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước ở TPHCM.

Sự hình thành và phát triển của KCNMTX sẽ góp phần tích cực vào việc bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, bảo vệ môi trường và tạo nên một môi trường xanh-sạch-đẹp. Việc áp dụng các công nghệ xử lý chất thải tiên tiến của Hoa Kỳ và thế giới song hành cùng việc chuyển giao công nghệ sẽ giúp nâng cao kiến thức cho đội ngũ chuyên gia và kỹ sư trong nước.

Lợi ích của dự án mang lại sẽ tạo  hàng ngàn công ăn việc làm cho lao động địa phương, đóng góp cho ngân sách tỉnh và thúc đẩy tốc độ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Long An, khu kinh tế trọng điểm phía Nam cùng TPHCM nói chung, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tăng tốc triển khai Khu công nghệ môi trường Xanh ảnh 1

Các quan chức tham gia lễ động thổ dự án Khu công nghệ môi trường Xanh.

Ông Đỗ Hữu Lâm đã phát biểu tại buổi lễ: Là dự án môi trường có quy mô lớn cả về vốn và diện tích, thực hiện trên vùng đất có địa chất yếu, địa hình thấp, có nhiều kênh rạch, diện tích đất hiện hữu chủ yếu đang trồng tràm. Việc triển khai thành công sẽ đóng góp rất lớn trong xử lý môi trường trên địa bàn TPHCM, tỉnh Long An nói riêng và của khu vực nói chung, tạo nguồn thu lớn ngân sách tỉnh, phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững…

Lãnh đạo tỉnh Long An yêu cầu nhà đầu tư dự án KCNMTX sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, có biện pháp bảo đảm xử lý tốt môi trường trong quá trình thi công và trong suốt thời gian hoạt động của dự án. Đảm bảo khả năng tài chính để triển khai dự án đúng tiến độ đã đăng ký. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để kịp thời giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai cũng như trong hoạt động của dự án.

Về phía địa phương nơi đặt dự án, tỉnh Long An cam kết, trong khả năng, tạo mọi điều kiện tốt nhất để dự án triển khai được thuận lợi; giải quyết các thủ tục hành chính nhanh chóng; đồng hành cùng nhà đầu tư tìm ra giải pháp để giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai cũng như hoạt động của dự án.

Trương Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.