Tăng nguồn lực, thêm hiệu quả

(ĐTTCO) - Trước khi ĐHCĐ của CTCP Đầu tư Thương mại SMC (SMC) diễn ra vào cuối tuần qua, đã có những nhận định về một không khí cực kỳ căng thẳng vì công ty đã thua lỗ hơn 196 tỷ đồng trong năm 2015. Nhưng trong thực tế, đại hội lại diễn ra với không khí ôn hòa, đồng cảm và chia sẻ giữa cổ đông và ban lãnh đạo SMC.

Cổ đông đồng cảm tạo thêm động lực

Còn nhớ tại đại hội năm trước, với việc SMC chỉ lãi sau thuế gần 20 tỷ đồng trong năm 2014, ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SMC, đã tự nhận mình là… tội đồ và sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu mọi chỉ trích, thậm chí nặng nề của cổ đông. Vậy nên tại ĐHCĐ năm nay, chịu áp lực lớn nhất cũng chính là người đứng đầu SMC. Tuy nhiên, cũng như việc một ngân hàng (NH) lớn đã chia sẻ với SMC thế nào, thì nhiều cổ đông SMC cũng bày tỏ sự đồng cảm với công ty như vậy. Điều dễ nhận biết là phần lớn những người dự ĐHCĐ của SMC gần đây đều có thời gian gắn bó với công ty rất lâu.

Mặc dù kế hoạch đặt ra là 60 tỷ đồng, nhưng chỉ tiêu nội bộ cho từng đơn vị cao hơn nhiều và các anh em cũng sẵn sàng đón nhận. Chúng tôi đang kỳ vọng sẽ xóa lỗ lũy kế trong thời gian sớm nhất và nếu có phần lãi kế tiếp sẽ đẩy nhanh việc chia cổ tức cho các cổ đông.

Ông Nguyễn Ngọc Anh

Ông Phạm Minh Sơn, một cổ đông lâu năm của SMC, chia sẻ: “Gần 30 năm hoạt động, có lẽ đây là thất bại đáng kể nhất của SMC nói chung và cá nhân ông Nguyễn Ngọc Anh nói riêng. Theo quan điểm của tôi, ngoài chuyện những người lãnh đạo công ty phải chịu trách nhiệm cổ đông cũng nên đặt trọn tin tưởng vào công ty. “Sông có khúc, người có lúc”, công ty cũng phải gặp khó khăn tại một số thời điểm, mấu chốt ở đây là khả năng trụ vững trước khó khăn. Là một người am hiểu về kinh doanh thép, tôi biết SMC gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không loại trừ những kịch bản xấu nhất vào giai đoạn nửa đầu 2015 khi thua lỗ gần 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc ông Nguyễn Ngọc Anh vẫn giữ được sự tỉnh táo để chèo lái SMC vượt khó trong phần còn lại, thoát được thua lỗ cũng cần ghi nhận xứng đáng”.

Ông Ma Đức Tú, thành viên HĐQT độc lập của SMC cho biết: “Việc thua lỗ của SMC trong năm 2015 gây ra không ít ngạc nhiên từ nhiều phía. Có người hỏi tại sao SMC hoạt động hiệu quả nhiều năm lại đột ngột thua lỗ, rồi cũng có ý kiến cho rằng việc hạch toán thua lỗ nặng như vậy có thể làm ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh công ty. Tuy nhiên, tôi cũng như các thành viên HĐQT khác khẳng định, việc thua lỗ của SMC được phản ánh trên BCTC cũng như thông tin trên truyền thông một cách minh bạch, nhất quán như định hướng từ nhiều năm nay”.

Cổ đông đồng cảm cùng với sự gắn kết giữa các thành viên HĐQT đã khiến Ban Tổng giám đốc SMC mạnh dạn đề ra những giải pháp vừa để giải quyết khó khăn, đồng thời tăng cường tính bền vững, chặt chẽ trong hoạt động, đó là 4 giảm và 1 tăng. 4 giảm bao gồm giảm tồn kho, giảm lãi vay, giảm công nợ và giảm tổng tài sản; 1 tăng là tăng biên lợi nhuận (LN), tức tăng hiệu quả hoạt động.

Tăng nguồn lực, thêm hiệu quả ảnh 1

 HĐQT CTCP Đầu tư Thương mại SMC nhiệm kỳ 2016-2020 ra mắt ĐHCĐ.

“Tuần qua giá thép đã tăng 65USD/tấn, một mức tăng rất nhanh và mạnh, điều này tất nhiên là tích cực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của SMC. Tuy nhiên, giá thép tăng mạnh được cũng có thể giảm mạnh và nếu sa đà lao theo sóng sẽ dễ bị say sóng, từ chỗ lãi lớn có thể mất lãi, thậm chí thua lỗ. Vì vậy, chủ trương của SMC vẫn sẽ là mua nhanh, bán gọn thay vì tăng cường tích trữ hàng tồn kho để bảo toàn lợi nhuận làm ra” - ông Nguyễn Ngọc Anh khẳng định.

Quý II có thể tốt hơn quý I

Tính đến thời điểm cuối năm 2015, nợ vay ngắn hạn NH của SMC lên đến gần 1.900 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu của công ty chỉ hơn 390 tỷ đồng, vốn điều lệ (VĐL) chỉ hơn 295 tỷ đồng, cho thấy tỷ lệ nợ/vốn quá cao. VĐL chưa đến 300 tỷ đồng là quá nhỏ so với doanh thu hàng năm lên đến 10.000 tỷ đồng của SMC cũng như quy mô gồm 3 công ty liên doanh, 5 nhà máy gia công sản xuất. Mặt khác, sử dụng nợ vay quá nhiều cũng khiến chi phí tài chính luôn ở mức cao, năm 2015 lên đến hơn 150 tỷ đồng, tăng hơn 27% so với năm 2014 (xấp xỉ 119 tỷ đồng). Do vậy việc tăng VĐL là yêu cầu cấp thiết khi nhiều năm nay SMC đã trì hoãn.

Ban lãnh đạo SMC đã đệ trình phương án tăng VĐL trong năm 2016 thông qua hình thức phát hành CP riêng lẻ cho 2 nhóm NĐT chính. Thứ nhất là Hanwa (Nhật Bản) để tập đoàn này nâng sở hữu 5% hiện tại lên thành 20%. Thứ hai là 2 cá nhân có nhu cầu chuyển đổi bất động sản khu đất tại 124 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh, TPHCM. Đối với Hanwa, SMC cũng đang cân nhắc phương án phát hành trái phiếu (TP) bằng ngoại tệ theo 2 hướng: không chuyển đổi kèm với trả lãi hàng năm và thanh toán nợ gốc vào cuối kỳ, hoặc TP chuyển đổi thành CP. Tuy nhiên, phương án chuyển đổi CP nếu có cũng sẽ hạn chế để tỷ lệ sở hữu cổ phần của Hanwa tại SMC nằm dưới mức 35%.

Hiện nay trụ sở chính của SMC là tòa nhà 7 tầng tại 396 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh, với diện tích sàn chỉ hơn 330m2, đang ngày một quá tải do sự phát triển của công ty và bổ sung nhân sự. Trong khi đó, địa chỉ 124 Ung Văn Khiêm là nơi hoạt động của Công ty TNHH MTV Kinh doanh Thép SMC, có diện tích hơn 1.300m2 và ước tính có giá trị 100 tỷ đồng, theo kế hoạch công ty sẽ xây dựng trụ sở mới tại đây. Theo đó, SMC sẽ tiến hành thuê công ty thẩm định giá bất động sản để từ đó làm căn cứ phát hành CP cho chủ sở hữu bất động sản. Với cách làm này, SMC sẽ không phải bỏ ra tiền mặt để sở hữu bất động sản và có nhiều thuận lợi hơn trong việc xây trụ sở mới.

Tăng nguồn lực, thêm hiệu quả ảnh 2
ĐHCĐ năm nay cũng đã tiến hành bầu HĐQT và ban kiểm soát cho nhiệm kỳ 2016-2020. Ông Nguyễn Ngọc Anh tiếp tục được tín nhiệm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SMC trong nhiệm kỳ mới. Quý I-2016, SMC lãi sau thuế hơn 58 tỷ đồng và cho đến thời điểm này nếu giá thép tiếp tục duy trì sự tích cực như hiện nay, ban lãnh đạo SMC cho biết kết quả của quý II nhiều khả năng sẽ còn ấn tượng hơn quý I. “Đến giữa năm nay, nếu tình hình thuận lợi, chúng tôi sẽ tiến hành xem xét việc thay đổi kế hoạch kinh doanh 2016 được đề ra lãi sau thuế 60 tỷ đồng. Còn đặt trong bối cảnh hiện nay, toàn thể CBCNV SMC chỉ có một mục tiêu duy nhất là phấn đấu vượt bậc" - ông Nguyễn Ngọc Anh khẳng định.

THÁI CA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.