Tăng lợi thế bằng công nghệ

Không chỉ mở rộng mạng lưới chi nhánh - phòng giao dịch, các ngân hàng còn chạy đua phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử. Lợi thế trong cuộc đua này thuộc về các ngân hàng lớn.

Phát triển bằng dịch vụ độc đáo

Cuộc đua này đòi hỏi cao về đầu tư tài chính, nguồn nhân lực, công nghệ và sự sáng tạo trong phát triển dịch vụ. Hiện nay, các ngân hàng quốc doanh lớn như VietinBank, BIDV, Vietcombank cùng một số NHTMCP lớn là ACB, DongABank, Techcombank... đều đẩy mạnh ứng dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử.

Tăng lợi thế bằng công nghệ ảnh 1
ACB phát triển ngân hàng điện tử nhằm phục vụ tốt nhất
nhu cầu giao dịch của khách hàng. Ảnh: A. TUẤN
Trong khi các ngân hàng lớn đẩy mạnh các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán qua internet, các ngân hàng nhỏ chỉ tập trung cung cấp một số dịch vụ đơn giản như thông tin tài khoản, sao kê tài khoản… do chưa đủ lực. Hiện nay, một trong số ít ngân hàng phát triển được dịch vụ ngân hàng điện tử độc đáo là NHTMCP Á Châu (ACB).

ACB có kế hoạch đầu tư khoảng 10 triệu USD/năm cho hệ thống công nghệ thông tin giai đoạn 2011-2015. Đây là số vốn không phải ngân hàng nào cũng đủ lực thực hiện. Theo các chuyên gia, trong sự chuyển đổi mô hình kinh doanh bán lẻ theo hướng hiện đại, phát triển ngân hàng điện tử đang được kỳ vọng là kênh phân phối hiệu quả. Đã qua giai đoạn khởi đầu, các dịch vụ ngân hàng điện tử đang ngày càng phát triển nhờ được hỗ trợ của sự bùng nổ mạnh mẽ internet ở nước ta.

Ông Lê Vũ Kỳ, Phó Chủ tịch HĐQT ACB

Nhờ lợi thế đầu tư công nghệ rất sớm, năm 2010 ACB đã nâng cấp Internet Banking lên thành dịch vụ ACB Online. Đây là dịch vụ giúp khách hàng thực hiện các giao dịch với ACB không cần đến ngân hàng. Đặc biệt, dịch vụ ACB Online cho phép khách hàng doanh nghiệp có tài khoản tiền gửi thanh toán bằng VNĐ tại ACB giao dịch với ACB mọi lúc, mọi nơi.

Với ACB Online, hiện nay khách hàng có thể tự thực hiện được các giao dịch như truy vấn số dư; truy vấn thông tin giao dịch; chuyển khoản trong và ngoài hệ thống ACB; chuyển tiền cho người nhận bằng chứng minh nhân dân hay hộ chiếu; thanh toán hóa đơn (điện, nước, điện thoại, internet…); chi hộ lương; mở tài khoản tiền gửi có kỳ hạn (với lãi suất tương đương lãi suất tiết kiệm), cập nhật chỉ thị tái tục cho tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, tất toán trước hạn - đúng hạn tài khoản gửi có kỳ hạn và vay trực tuyến... một cách nhanh chóng, an toàn.

Với mục đích đem đến sự thuận tiện tối đa và đáp ứng một cách nhanh nhất nhu cầu giao dịch của khách hàng, dịch vụ ACB Online đã không ngừng cải tiến và cung cấp thêm nhiều tiện ích thiết thực, đồng thời có nhiều chương trình ưu đãi cho doanh nghiệp.

 Cuộc đua nguồn lực, sức bền

Các ngân hàng đều xác định phát triển thành công dịch vụ ngân hàng điện tử sẽ tạo lợi thế trong việc gia tăng thị phần lĩnh vực bán lẻ, thu hút được khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, để làm được điều đó đòi hỏi các ngân hàng phải đầu tư vốn và công nghệ bài bản, dài hơi và phát triển song song với các mô hình thương mại điện tử để tiếp cận người tiêu dùng.

Ngoài ra, các ngân hàng cần có đội ngũ nhân sự công nghệ thông tin giỏi để làm chủ hệ thống công nghệ và phát triển được nhiều dịch vụ mới. Bám sát định hướng này, bên cạnh phát triển đội ngũ nhân sự công nghệ thông tin, mới đây ACB đã xây dựng trung tâm dữ liệu mới với tổng vốn đầu tư 2 triệu USD nhằm chuẩn hóa nền tảng công nghệ phù hợp với chiến lược phát triển của ngân hàng giai đoạn 2011-2015. CTCP Tin học Á Châu (AICT - trực thuộc ACB) và IBM là đối tác giúp ACB thực hiện dự án này.

Trung tâm dữ liệu mới xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế của ACB sẽ giúp ACB có được cơ sở hạ tầng vững chắc cho những kế hoạch đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm trở thành tập đoàn tài chính - ngân hàng hàng đầu Việt Nam.

ACB Chia cổ tức năm 2010 bằng tiền mặt

(ĐTTC) - ĐHCĐ của NHTMCP Á Châu (ACB) sẽ tổ chức vào ngày 26-4. ACB chia cổ tức năm 2010 với đợt 1 bằng tiền mặt 17%, đợt 2 là 7%. Năm 2010 ACB đạt lợi nhuận trước thuế trên 3.102 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 2.334 tỷ đồng; trích lập các quỹ trên 419 tỷ đồng (gồm các quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ của ACB 20 tỷ đồng, quỹ dự phòng tài chính của ACB trên 262 tỷ đồng, quỹ của các công ty con 6,2 tỷ đồng, quỹ khen thưởng phúc lợi 131,1 tỷ đồng). Lợi nhuận còn lại sau khi trích lập các quỹ trên 1.915 tỷ đồng; lợi nhuận năm trước còn lại chưa chia trên 72 tỷ đồng; lợi nhuận để chia cổ tức năm 2010 trên 1.987 tỷ đồng.

Dự kiến ĐHCĐ ACB có các nội dung: báo cáo tổng kết hoạt động năm 2010 và kế hoạch năm 2011; báo cáo tài chính năm 2010; báo cáo của Ban kiểm soát; tờ trình về việc phân phối lợi nhuận năm 2010, phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ năm 2011, phương án chi tiết phát hành cổ phiếu từ quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ; các tờ trình về nhân sự như việc ông Phạm Trung Cang và ông Dominic Scriven từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT, bầu bổ sung bà Đặng Thu Thủy làm ứng cử viên thành viên HĐQT và các tờ trình đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh mới.

Thế Tường

VĨNH NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.