Tăng kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh xăng dầu

Tăng kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh xăng dầu ảnh 1

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu và LPG là nội dung Chỉ thị số 07/CT-BCT vừa được Bộ Công Thương ban hành tới các đơn vị thuộc Bộ, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương, các đơn vị kinh doanh xăng dầu đầu mối, Hiệp hội gas Việt Nam và các đơn vị kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) đầu mối.

Theo đó, Bộ yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, đặc biệt là Cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập Đoàn kiểm tra một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và LPG, tập trung kiểm tra doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý trong việc chấp hành các qui định của pháp luật về điều kiện kinh doanh, an toàn phòng chống cháy nổ, hệ thống phân phối, về giá, chất lượng, tồn chứa, vận chuyển xăng dầu và LPG.

Cũng theo chỉ thị này, Vụ Thị trường trong nước chủ trì và phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, nghiên cứu và xây dựng phương án phù hợp di dời các cơ sở kinh doanh xăng dầu, LPG ra khỏi khu đông dân cư, không thuận lợi cho công tác phòng cháy chữa cháy.

Mặt khác, Vụ Thị trường trong nước còn làm nhiệm vụ đầu mối phối hợp với Hiệp hội gas Việt Nam tăng cường trao đổi thông tin về cơ chế, chính sách và thông tin thị trường khí dầu mỏ hóa lỏng.

Về phía doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu phải chịu trách nhiệm về chất lượng xăng dầu trong toàn bộ hệ thống phân phối của mình (từ khâu nhập khẩu, tồn trữ, vận chuyển đến cửa hàng bán lẻ).

Xác định rõ trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng xăng dầu đối với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của mình (trách nhiệm của doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý).

Mặt khác, rà soát, hoàn thiện các qui trình kiểm soát chất lượng từng khâu từ nhập khẩu đến bán lẻ. Hơn nữa, tăng cường kiểm tra, giám sát các khâu nhất là vận chuyển từ tổng kho của các doanh nghiệp đầu mối về tổng đại lý đến các cửa hàng bán lẻ.

Hiệp hội gas Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh LPG đầu mối chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin tới người tiêu dùng về sử dụng an toàn mặt hàng LPG; đồng thời kịp thời thông tin cho cơ quan chức năng về hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh mặt hàng này và giá bán trên toàn hệ thống phân phối để người tiêu dùng biết và giám sát.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đẩy nhiều DN vào cảnh khó khăn. Ảnh: NLĐ

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đẩy nhiều doanh nghiệp TPHCM đói vốn, lao động mất việc

(ĐTTCO) - Theo hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA), kết quả khảo sát nhanh 100 DN bằng hình thức online trong đợt dịch lần thứ 4 này, có đến 84% DN nhỏ và vừa cho biết gặp khó khăn. Trong đó, 40% DN thiếu vốn kinh doanh; đến 80% cho biết thị trường bị ảnh hưởng, phải thu hẹp hoạt động. Có 52% DN phải cắt giảm lao động.