Tăng cường thông tin 2 chiều

Hôm qua 25-12, Bộ Công Thương phối hợp UBND TPHCM tổ chức Hội nghị tham tán thương mại năm 2013. Tại đây, có nhiều ý kiến của các tham tán, lãnh đạo các địa phương, các hiệp hội, DN… được nêu lên. Trong đó mạnh mẽ nhất là việc đẩy mạnh thông tin 2 chiều giữa trong và ngoài nước. ĐTTC trích đăng một vài ý kiến.

Ông Đào Trần Nhân, Tham tán công sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ:

Xây dựng danh sách DN uy tín

Hiện nay, thị trường Hoa Kỳ đang có 2 thông tin rất đáng chú ý với DN Việt Nam. Thứ nhất là chương trình giám sát cá da trơn của Hoa Kỳ. Hiện Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ đang có phiên họp chung để thống nhất việc đưa chương trình giám sát cá da trơn từ Cơ quan Quản lý thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) sang Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Nếu chuyển sang Bộ Nông nghiệp quản lý, họ sẽ áp dụng điều khoản gọi là Tiêu chuẩn Tương đồng, tức các DN xuất khẩu cá tra, ba sa sang Hoa Kỳ sẽ bắt buộc từ khâu nuôi trồng, chế biến đóng gói… mặt hàng cá tra, ba sa phải có tiêu chuẩn tương đồng của Hoa Kỳ.

Như vậy, theo tính toán của chúng tôi và các luật sư, chúng ta phải mất 5-7 năm mới đạt được tiêu chuẩn tương đồng này và trong 5-7 năm ấy chúng ta không thể xuất khẩu được dù chỉ 1kg. Vì thế, chúng ta phải kiên quyết đấu tranh. Thương vụ đã phối hợp với Đại sứ quán để đấu tranh trên 5 mặt trận: chính giới, giới nghị sĩ, giới học giả, giới báo chí và các bạn bè có cảm tình và có quyền lợi liên quan.

Thứ hai, hiện nay Hoa Kỳ đưa thêm 2 quy định mới vào Luật Hiện đại hóa về an toàn vệ sinh thực phẩm, chúng tôi đã báo cáo về nước để chúng ta có những chuẩn bị. Ngoài ra, với nhiệm vụ của mình, chúng tôi đề nghị các địa phương, DN khi sang xúc tiến thương mại tại Hoa Kỳ hãy liên hệ với các chi nhánh thương vụ để được hỗ trợ.

Để đoàn xúc tiến của Việt Nam đạt được hiệu quả khi sang làm việc với các đối tác, nên thông báo trước cho phía Hoa Kỳ khoảng 1 tháng để họ có thời gian chuẩn bị tốt nhất. Vì một khi đã nhận lời tiếp đoàn, phía Hoa Kỳ rất nghiêm túc, sẽ có những người đúng trình độ, chuyên môn tiếp và trao đổi thông tin.

Thường các địa phương, DN hay kêu thiếu thông tin từ thương vụ, nhưng ngược lại các chi nhánh thương vụ, thương vụ tại Hoa Kỳ nói riêng và các nước nói chung lại thiếu thông tin về các DN trong nước.

Chính vì lẽ đó, khi các DN tại nước sở tại muốn tìm thông tin về các DN Việt Nam chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho họ danh sách những DN xuất khẩu uy tín của Bộ Công Thương, dẫu biết rằng tại các địa phương còn nhiều DN khác làm ăn uy tín, có nhu cầu tìm kiếm đối tác. Vì vậy, tôi đề nghị các sở công thương, các hiệp hội ngành hàng xây dựng danh sách các DN tương tự như danh sách các DN xuất khẩu uy tín của Bộ Công Thương để cung cấp cho các thương vụ.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP:

Hỗ trợ thông tin các thị trường

Chúng tôi xin có một vài đề xuất gửi đến các tham tán thương mại Việt Nam tại một số quốc gia nhằm góp phần hỗ trợ các DN trong việc đẩy mạnh thị phần xuất khẩu của mình. Với thị trường Hoa Kỳ, chúng tôi đánh giá cao các nỗ lực của cơ quan thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ trong việc sát cánh cùng DN trong nhiều chương trình, đặc biệt trong các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp vừa qua.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn mong nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn nữa để thủy sản Việt Nam có thể tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản vào Hoa Kỳ lên 2 tỷ USD vào năm 2014.

Tăng cường thông tin 2 chiều ảnh 1

Để tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản vào Hoa Kỳ lên 2 tỷ USD
vào năm 2014 rất cần sự hỗ trợ của tham tán thương mại.

Với thị trường châu Âu, chúng tôi mong muốn các tham tán sẽ hỗ trợ nhiều hơn trong việc thiết lập trung tâm phân phối thủy sản tại châu Âu. Tạo chỗ đứng vững chắc cho thủy sản Việt Nam tại thị trường này từ đó nắm bắt kịp thời điểm kinh tế châu Âu hồi phục. Với một số thị trường khác, đầu tiên phải nhắc đến thị trường Trung Quốc, Hồng Công.

Năm 2013 xuất khẩu thủy sản sang 2 thị trường này đạt khoảng 650 triệu USD, tăng 55% so với năm 2012. Điều này cho thấy Trung Quốc chính là một thị trường đầy tiềm năng trong thời gian tới. Chúng tôi mong được sự hỗ trợ, mở rộng thị trường, cung cấp thông tin về sức tiêu thụ của thị trường để các DN có thể chủ động. Song song đó là những cách thức phát triển giao dịch chính ngạch. Nói chung ở bất cứ thị trường nào sự hỗ trợ của các tham tán thương mại, các thương vụ cũng đóng vai trò hết sức quan trọng với DN.

Ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương:

Cải thiện cơ chế phối hợp

Năm 2014 và những năm tiếp theo sẽ còn nhiều khó khăn đặt ra cho nền kinh tế. Điều này đòi hỏi không chỉ các cơ quan trung ương, địa phương mà cả các DN, tham tán thương mại cũng phải nỗ lực hơn nữa trong khuôn khổ hoạt động của mình để hướng tới những mục tiêu mà Chính phủ, Quốc hội đặt ra cho năm 2014.

Vai trò cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài của các tham tán thương mại là yếu tố rất quan trọng giúp các DN cũng như nền kinh tế Việt Nam có thể khai thác tốt những điều kiện thuận lợi từ các hiệp định hợp tác song phương và đa phương, cũng như khai thác tốt thị trường trong bối cảnh kinh tế thế giới có sự phục hồi. Các tham tán thương mại cũng có vai trò trong việc cung cấp thông tin không chỉ về chính sách.

Công tác thông tin hiện nay giữa trong và ngoài nước cũng còn một số bất cập và chúng ta cần có những cơ chế phối hợp tốt hơn trong thời gian tới. Bộ Công Thương sẽ ghi nhận ý kiến và sẽ có kế hoạch phối hợp cùng các bộ, ban ngành, địa phương, DN để giải quyết vấn đề này. 

THANH DUNG (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất