Sức ép hàng nhập giá rẻ

Nhiều ý kiến cùng đồng tình việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) sẽ gây sức ép cho cả DN xuất khẩu lẫn DN bán hàng trong nước vì hàng hóa giá rẻ sẽ vào Việt Nam nhiều hơn.

Xuất khẩu ảnh hưởng

Ngay khi thông tin Trung Quốc phá giá đồng NDT được công bố rộng rãi, ông Bùi Thanh Vân, Giám đốc công ty TNHH Thương mại Vân Phát, chuyên xuất khẩu nông sản qua một số thị trường, trong đó Trung Quốc là một trong những thị trường trọng yếu, đã có những trao đổi ban đầu với đối tác của mình ở Trung Quốc. Theo ông Vân, vì thông tin còn quá mới nên chưa có những ảnh hưởng ngay, nhưng thời gian tới DN chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí ảnh hưởng lớn.

Ông Vân cho biết các mặt hàng nông sản cũng có những tháng phía Trung Quốc cần mua hàng, nhưng có nhiều thời điểm nhu cầu thấp. Nếu thêm việc phá giá đồng NDT, chắc chắn hàng hóa xuất khẩu của DN ông sẽ bị ép giá, DN sẽ không còn lợi nhuận, thậm chí lỗ. Hàng hóa đã chuẩn bị trong kho nếu không bán ra cũng không được. Lâu nay việc xuất khẩu sang Trung Quốc đã gặp nhiều khó khăn, nay thêm việc này sẽ càng thêm khó.

Ông Vân cũng chia sẻ dù DN ông còn xuất khẩu sang một số thị trường khác nhưng Trung Quốc vẫn là thị trường chính. Khi nói về những cạnh tranh với chính hàng Trung Quốc ở những thị trường khác mà DN xuất khẩu qua sau khi Trung Quốc phá giá đồng NDT, ông Vân bộc bạch: “Chúng tôi thực sự chưa tính toán hết được, phải tùy cơ ứng biến”.

Không quá lo lắng như ông Vân, song ông Trần Ngọc Hiệp, Giám đốc Công ty Thanh Long Hoàng Hậu, chia sẻ Trung Quốc phá giá đồng NDT, việc xuất khẩu thanh long Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng tuy không nhiều.

Lý do được ông Hiệp đưa ra là phần lớn DN xuất khẩu thanh long đi Trung Quốc đều tính theo NDT hoặc VNĐ. Ngoài ra, thời điểm này thanh long cũng đang vào mùa thu hoạch nên giá bán khá phù hợp, nếu có bị hưởng cũng không nhiều. Cùng đồng tình với ý kiến này, ông Đặng Quốc Hùng, Tổng giám đốc Công ty Kim Bôi, nhìn nhận với biên độ phá giá khoảng 2%, xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng nhưng không quá lớn.

Ngoài những mặt hàng như nông sản, nước ta còn xuất khẩu sang Trung Quốc khá nhiều mặt hàng khác như thủy sản và trong đó việc thanh toán bằng USD khá phổ biến. Vì thế thủy sản chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi việc phá giá đồng NDT. Nhìn lại tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2014, Trung Quốc nổi lên như một thị trường tiêu thụ mạnh các mặt hàng thủy sản của Việt Nam, trong đó có cá tra. Chính vì thế con cá tra đang bị nghi ngại sẽ bị giảm giá khi vào thị trường này trong thời gian tới.

Nhập khẩu thắc thỏm

Lâu nay Việt Nam vẫn nhập siêu từ Trung Quốc, chính vì thế những thông tin trên không khỏi làm dấy lên lo ngại hàng Trung Quốc thời gian tới sẽ tràn vào Việt Nam nhiều hơn với giá rẻ hơn. Trao đổi với ĐTTC về việc cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quôc, ông Đỗ Duy Thái, Tổng giám đốc Thép Việt, chia sẻ: “Vấn đề tiền tệ đã có Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh cho phù hợp. Cụ thể hôm qua 12-8 NHNN đã có thông báo biên độ tỷ giá giữa VNĐ và USD được điều chỉnh tăng từ ±1% lên ±2%. Tuy nhiên sự cạnh tranh của DN trong ngành thép vẫn hết sức khó khăn và nếu Chính phủ không có những chính sách phù hợp, dù có làm cách nào DN cũng sẽ khó cạnh tranh nổi với hàng Trung Quốc giá rẻ”.

Ông Thái bức xúc nhắc đến câu chuyện vẫn còn đang nóng hổi trong ngành, đó là việc phải ký quỹ 20% khi nhập khẩu phế liệu đã làm cho giá thành sản phẩm của DN trong nước cao lên, tức khó càng thêm khó.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, năm 2014 Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc 14,9 tỷ USD, nhưng nhập khẩu từ Trung Quốc 43,7 tỷ USD. Trong khi đó, xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 10% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và ngược lại, nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 29,5% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. 7 tháng năm nay Việt Nam tiếp tục nhập siêu từ Trung Quốc.

Cụ thể, Việt Nam xuất sang Trung Quốc đạt 9,3 tỷ USD nhưng nhập khẩu lên đến 28,8 tỷ USD, nhập siêu gần 20 tỷ USD.

“Việc Trung Quốc phá giá đồng NDT sẽ làm cho hàng Trung Quốc nhập vào Việt Nam nhiều hơn và gây sức ép lên các DN sản xuất trong nước, bởi lâu nay Trung Quốc vẫn nổi tiếng với hàng giá rẻ” - ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM, nhìn nhận.

Nhưng ở một góc khác cũng có ý kiến cho rằng với những DN đang nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc phục vụ sản xuất, xuất khẩu sẽ có lợi vì có thể nhập khẩu nguyên liệu rẻ hơn, giúp hàng hóa xuất khẩu cạnh tranh hơn về giá bán.

Sức ép hàng nhập giá rẻ ảnh 1

Khó có thể tránh hàng Trung Quốc giá rẻ tràn vào thị trường Việt Nam.

Việc tăng biên độ tỷ giá giữa VNĐ và USD được xem là động thái giúp hỗ trợ xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, để có thể đánh giá cụ thể hơn những tác động từ động thái của Trung Quốc, các DN và hiệp hội đều cho rằng phải thêm một thời gian nữa chứ ngay bây giờ chưa thể có câu trả lời xác đáng.

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Swanbay Le Centre.

HBC trúng thầu dự án BOT hạ tầng

(ĐTTCO) - CTCP 479 Hòa Bình (HB479), thành viên của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC), vừa trúng gói thầu thi công xây dựng cầu Ka Long 2 tại Móng Cái, Quảng Ninh, thuộc dự án Đường cao tốc Vân Đồn.