Sử dụng xăng E5: Mọi thứ đã sẵn sàng

Xăng pha Ethanol đã được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, loại xăng sinh học này sẽ chính thức đưa vào sử dụng rộng rãi trong thời gian tới. Đây được coi là một loại nhiên liệu hứa hẹn nhiều lợi thế so với xăng truyền thống.

Chỉ là xăng thông thường

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ông Nguyễn Sinh Khang, cho biết để triển khai toàn quốc loại xăng này theo đúng lộ trình, Petrovietnam đã triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện, từ việc đầu tư 3 nhà máy sản xuất ethanol (tại các tỉnh Phú Thọ, Quảng Ngãi, Bình Phước), quy hoạch nguồn nguyên liệu bền vững để phục vụ công tác sản xuất của các nhà máy, đến xây dựng hệ thống phối trộn, phân phối.

Còn theo ông Trần Văn Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, từ năm 2009 Bộ Khoa học - Công nghệ đã thử nghiệm và đánh giá xăng sinh học E5 phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn, cũng có nghĩa hoàn toàn đảm bảo an toàn khi lưu thông và sử dụng trên thị trường. Hiện nay, trên thế giới, nhiều quốc gia không gọi xăng E5 là xăng sinh học bởi chỉ có 5% lượng cồn được pha với xăng. Chính vì thế, xăng từ E5 tới E10 vẫn được coi là loại xăng thông thường, hoàn toàn phù hợp khi sử dụng với các động cơ hiện tại. Ngoài ra đây cũng là sản phẩm không gây ảnh hưởng tới môi trường, rất cần được đẩy mạnh tiêu thụ.

Sử dụng xăng E5: Mọi thứ đã sẵn sàng ảnh 1

Xăng E5 sẽ được bán rộng rãi trên cả nước. 

Thực tế, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước đều cho ra kết quả, sử dụng xăng sinh học không những tiết kiệm mà còn giúp động cơ được ổn định, bền hơn so với sử dụng xăng khoáng hiện tại. Trước những lo ngại về điều kiện khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam, khi sử dụng xăng pha cồn sẽ gây ảnh hưởng tới động cơ, ông Vinh cho biết hàm lượng cồn trong xăng E5 đến E10 rất thấp, tới thời điểm này, cơ quan quản lý chất lượng cũng chưa ghi nhận trường hợp nào phản ánh hiện trạng trên.

Đối với lộ trình thực hiện kinh doanh xăng sinh học, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết việc triển khai bán xăng sinh học tại 7 tỉnh, thành phố đang diễn ra khá tốt, một số địa phương còn đi trước kế hoạch, doanh nghiệp đầu mối lớn đã triển khai đầy đủ. Nhìn chung không có khó khăn, cơ bản lộ trình sẽ đảm bảo thực hiện.

Doanh nghiệp được hưởng nhiều ưu đãi

Để khuyến khích doanh nghiệp triển khai kinh doanh xăng sinh học, ông Cao Quốc Hưng cho biết Chính phủ đã lên các phương án ưu đãi về đất đai, tài chính, thuế hoạt động doanh nghiệp… Theo đó, không hề có sự phân biệt giữa doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài, doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân, tất cả đều được ưu đãi như nhau khi triển khai kinh doanh sản phẩm sinh học.

Về giá bán, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng khẳng định một khi đã được bán ra thị trường, mặt hàng xăng sinh học cũng phải tuân theo nguyên tắc thị trường. Theo tính toán, ban đầu giá thành E5 ngang bằng với xăng truyền thống. Tùy theo điều kiện kinh doanh, từng doanh nghiệp có thể giảm giá hay không để tạo điều kiện khuyến khích ban đầu cho người tiêu dùng,

Nhà nước sẽ không bù giá, chịu lỗ thay. Thực tế, xăng E5 hay E10 giá xăng nền cũng đã chiếm 90-95% và mang yếu tố quyết định. Tuy nhiên, khi kinh doanh xăng sinh học, doanh nghiệp sẽ không bị chịu thuế nhập khẩu, thuế môi trường, cùng nhiều ưu đãi khác. Do đó, doanh nghiệp kinh doanh xăng sinh học hoàn toàn có cơ hội tạo ra giá giảm so với xăng khoáng hiện tại. Tỷ lệ phối trộn cao hơn giá càng giảm.

Nói về năng lực sản xuất ethanol, đại diện Bộ Công Thương cho biết tính đến cuối năm 2013 đã có 3 nhà máy ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Phước, Đồng Nai sản xuất ethanol đạt tiêu chuẩn đảm bảo cho việc phối trộn sinh học, với công suất thiết kế 200.000m3/năm; 1 nhà máy ở Quảng Nam đang ngừng sản xuất để tái cơ cấu lại; 2 nhà máy ở Đắk Nông và Kom Tum chưa sản xuất được ethanol đạt tiêu chuẩn cho phép. Tổng công suất thiết kế sản xuất của 6 nhà máy nếu đạt 410.000 tấn/năm sẽ đủ đảm bảo phối trộn cho 8,3 triệu tấn xăng E5. Như vậy, với năng lực hiện có, các nhà máy chỉ đủ đáp ứng cho xăng E5 và xăng E10 đến năm 2016.

Theo lộ trình của Chính phủ, từ 1-9-2014, xăng E5 (xăng pha 5% ethanol) sẽ được bán rộng rãi tại Quảng Ngãi. Từ 1-12-2014, 7 tỉnh, thành phố lớn gồm Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ áp dụng bán xăng E5. Đến 1-12-2015, loại xăng này sẽ bán rộng rãi trên cả nước.

Bá Tú

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một công ty công nghệ ở TPHCM với nhiều sản phẩm, như: thanh toán online, phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ đời sống số. Ảnh: TẤN BA

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy

(ĐTTCO)-UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…