Sông Phú Bài đang chết

Người dân xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang bị đảo lộn cuộc sống do nguồn nước sông Phú Bài ô nhiễm, bốc mùi hôi nồng nặc, cá chết nổi lềnh bềnh mặt sông. Chính quyền địa phương cho rằng Khu công nghiệp (KCN) Phú Bài trực tiếp xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Phú Bài, đã tập hợp chứng cứ, hình ảnh gửi các cơ quan chức năng đề nghị sớm xử lý.

KCN xả thải

Sông Phú Bài đang chết ảnh 1
Cá ở sông Phú Bài chết do nguồn nước bị ô nhiễm.
Sông Phù Bài ngoài việc đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu cho hàng ngàn hécta lúa 2 vụ, còn cung cấp cá tôm đủ làm thức ăn quanh năm cho người dân nhiều làng quê thị xã Hương Thủy.

Nhưng thời gian gần đây, đoạn sông Phú Bài chảy qua xã Thủy Phù dài khoảng 4km, từ khu vực bến Ngự ngược về đầu nguồn, nơi có cống xả thải của KCN Phú Bài đã trở thành khúc sông chết. Nước sông đen sì, hôi thối và tanh nồng do cá tôm chết, khiến người dân mỗi khi đi qua phải nín thở, bịt mũi.

Bà Nguyễn Thị Sau, nhà ngay đối diện khúc sông này, nói: "Chỉ cần hé cửa là mùi hôi ùa vào đầy nhà... Cuộc sống bức bí cứ như bị tra tấn".

Ông Ngô Phước Toàn, Trưởng thôn 2, xã Thủy Phù cho biết sáng nào bà con trong thôn cũng đổ ra sông vớt cá chết nổi đầy mặt sông. Nước sông Phú Bài ô nhiễm nặng chảy ngược vào các ao, hồ trong thôn. Hiện nay đã có hơn 5ha ao, hồ nuôi cá của các hộ dân phải bỏ hoang vì nhiễm nước sông Phú Bài.

Đặc biệt, hơn 500 hộ dân thôn 7 và 2 của xã Thủy Phù sống dọc 2 bờ sông ô nhiễm đang vô cùng lo lắng khi đàn trâu bò thời gian gần đây thường đẻ non tới 80%, đồng ruộng thường xuyên mất mùa và nhiều người trẻ tuổi trong thôn bị mắc bệnh ung thư... Theo bà con, nguyên nhân có thể do KCN Phú Bài lén nút xả nước thải chưa qua xử lý ra đầu nguồn dòng sông này. Chính quyền và người dân địa phương nhiều lần kiến nghị với Ban quản lý KCN Phú Bài kiểm tra khắc phục.

Cơ quan chức năng nói gì?

Đem bức xúc của người dân xã Thủy Phù đến gặp ông Ngô Hữu Quý, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển hạ tầng KCN, đơn vị quản lý Trạm xử lý nước thải tập trung tại KCN Phú Bài, ông này cho hay: “Nước thải từ nhà máy tập trung sau khi xử lý được Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế kiểm nghiệm là đáp ứng quy chuẩn về môi trường. Tuy nhiên, đợt mưa vừa rồi không loại trừ một số nhà máy trong KCN Phú Bài đã lén xả thải chưa qua xử lý ra ngoài tự nhiên để giảm chi phí, gây ra tình trạng ô nhiễm này?

Theo ông Quý nước thải từ các nhà máy trong KCN đổ về trạm xử lý nước thải tập trung của đơn vị buộc phải xử lý sơ bộ ban đầu. Song một số nhà máy có lẽ không muốn mất thêm chi phí đã đổ chất thải đi theo đường nước mưa. Muốn xác định chính xác điều này cần phải lấy mẫu tại hiện trường gửi phòng thí nghiệm đạt chuẩn, phân tích đó là chất thải trực tiếp từ nhà máy đổ ra môi trường hay đó là nước mưa.

Trong khi đó, ông Lê Văn Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Phù, cho hay địa phương đã tập hợp chứng cứ, hình ảnh gửi lên các cơ quan chức năng sớm làm rõ trách nhiệm của KCN Phú Bài xả thải đầu nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước sông Phú Bài.

Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế và đại diện các cơ quan chức năng đã đi kiểm tra thực tế tại sông Phú Bài. Tại đập Cam Thu, cán bộ của Chi cục bảo vệ môi trường đã lấy mẫu nước, mẫu trầm tích. Đoàn kiểm tra còn lấy mẫu nước tại điểm tiếp nhận xả thải và hệ thống xử lý nước thải tại KCN Phú Bài để có những con số cụ thể xác định nguyên nhân việc ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm đến mức nào để trình UBND tỉnh có hướng xử lý.

Các mẫu nước đã được Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh gửi vào Phân viện Bảo hộ lao động miền Trung của để phân tích, cho thấy các thông số chất lượng nước thải hầu hết đều nằm trong giới hạn cho phép, ngoại trừ thông số Amoni (NH4+) cao hơn giới hạn. Thông số chất rắn lơ lửng tại kênh dẫn thoát nước bề mặt ra sông Phù Bài cũng cao hơn giới hạn cho phép.

Bên cạnh đó, kết quả phân tích mẫu cho thấy các thông số ô nhiễm như chất rắn lơ lửng, chỉ số ôxy sinh hóa đều vượt quá giới hạn cho phép. Do vậy, Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển hạ tầng KCN Phú Bài phối hợp với Ban quản lý các KCN tỉnh Thừa Thiên – Huế, ngành liên quan theo dõi việc đấu nối của các doanh nghiệp trong KCN Phú Bài, kiểm tra hệ thống thu gom nước thải và nước mưa trong KCN đảm bảo cho trạm xử lý nước thải tập trung hoạt động tối ưu; đồng thời theo dõi các thông số gây ô nhiễm chính tại các điểm đấu nối của các cơ sở, nước thải toàn bộ KCN tại vị trí cống chung dẫn vào bể điều hòa để có cơ chế vận hành hệ thống hiệu quả nhất.

Văn Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.