Sớm đưa ra giải pháp cụ thể mở lối DN

Hoàn thiện trong tuần này và chậm nhất là đầu tuần sau, Bộ Công Thương sẽ đưa ra các giải pháp cụ thể về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp. Thông tin được Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh tại buổi giao ban trực tuyến định kỳ tháng 7 do Bộ Công Thương tổ chức tại hai đầu cầu Hà Nội và TPHCM.

Sớm đưa ra giải pháp cụ thể mở lối DN ảnh 1

Con số được Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Nguyễn Tiến Vỵ đưa ra cho thấy: chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 năm 2012 tăng 3,2% so với tháng trước, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này còn rất thấp so với cùng kỳ các năm trước.

Tính chung 7 tháng so với cùng kỳ năm 2011, một số ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất tăng như: chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản tăng 9,8%, chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa tăng 19,9%, sản xuất đường tăng 12,8%,

Tháng 7, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 9,6 tỷ USD, giảm 2,9% so với tháng 6 và tăng 2,1% so với tháng 7 năm 2011; Tính chung 7 tháng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 62,93 tỷ USD, tăng 19,0% so với cùng kỳ.

Kim ngạch nhập khẩu hàng hoá tháng 7 ước đạt 9,5 tỷ USD, giảm 0,3% so với tháng 6 và tăng 13,1% so với tháng 7 năm 2011; Tính chung 7 tháng, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 62,99 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ. Ước nhập siêu 7 tháng đầu năm là 58 triệu USD, chiếm 0,1% kim ngạch xuất khẩu.

Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ tháng 7 ước đạt 189,19 nghìn tỷ đồng, tăng 0,1% so với tháng 6 và tăng 14,1% so với tháng 7 năm 2011. Tính chung 7 tháng đầu năm ước đạt 1.327,5 nghìn tỷ đồng, tăng 18,7% so với cùng kỳ, nếu loại bỏ yếu tố tăng giá thì tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ 7 tháng chỉ tăng 6,8%.

Từ những thực tế của kinh tế vĩ mô cũng như khó khăn tại các địa phương và ngành hàng, nhiều đề xuất và kiến nghị đã được đưa ra để tìm những giải pháp thích hợp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và nền kinh tế. Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM Trần Vinh Nhung đề xuất: Giải pháp đối với việc đẩy nhanh tiêu thụ hàng tồn kho, từ kinh nghiệm và cách làm của TPHCM, quan trọng nhất là doanh nghiệp nào có hệ thống phân phối rộng thì có khả năng giải phóng hàng tồn kho tốt hơn.

Cùng với việc đưa hàng Việt về nông thôn, bán tại các chợ truyền thống hay khu công nghiệp thì phát triển hệ thống đại lý, thương mại điện tử và thực hiện xúc tiến thương mại bằng khuyến mãi cũng là một lợi thế.

Ở một góc độ khác, ông Huỳnh Văn Gành- Giám đốc Sở Công Thương Kiên Giang chia sẻ khó khăn hiện nay của địa phương trong việc khai thác đánh bắt thủy hải sản cũng như tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt với cá tra và cá ba sa.

Cùng với đề xuất về chính sách tạm trữ lúa gạo cần rõ ràng hơn, thống nhất chặt chẽ giữa Hiệp hội lương thực Việt Nam và các Sở Công Thương, ông Gành kiến nghị Bộ Công Thương sớm ban hành đề án hỗ trợ doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế.

Bà Trần Thị Thúy Hoa- Tổng thư ký Hiệp hội Cao su Việt Nam bày tỏ: thuế xuất một số mặt hàng cao su thiên nhiên đang tạo ra khó khăn và bất bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại khu chế xuất.

Bà Hoa kiến nghị, Bộ Công Thương làm việc với Bộ Tài chính xem xét miễn hoặc hoãn thuế xuất khẩu một số chủng loại cao su tự nhiên để khuyến khích doanh nghiệp tiếp tục đầu tư và đẩy mạnh xuất khẩu.

Đặc biệt, trong để án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Bộ Công Thương, cần có đề xuất miễn thuế bảo vệ môi trường với túi ni lông vì với ngành cao su, túi ni lông bao bì được xem là một thành phần nguyên liệu chứ không xả thả ra môi trường.

Trước những kiến nghị của các địa phương, hiệp hội…, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho hay: chậm nhất đầu tuần tới, Bộ sẽ gửi các giải pháp và đề xuất tới Chính phủ và các bộ ngành cũng như ban hành những giải pháp cụ thể của Bộ Công Thương trong việc tháo gỡ khó khăn.

Cụ thể là phân bổ kinh phí bổ sung cho hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ xi măng, sắt thép, tiêu thụ cá tra... Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng yêu cầu các vụ chức năng của Bộ phải tích cực hơn trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.

“Không nên quá hành chính mà phải linh hoạt để có các đề xuất kịp thời bởi doanh nghiệp rất trông chờ vào chủ trương chính sách của chúng  ta”- Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng đề nghị các doanh nghiệp phải chủ động tìm mọi biện pháp giải phóng hàng tồn kho; hiệp hội đại diện cho tiếng nói của hội viên phải có kiến nghị kịp thời, sở công thương làm tốt hơn tham mưu cho lãnh đạo địa phương trong việc giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

(Báo Công Thương)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.