Smartphone giá rẻ lên ngôi

Kinh tế khó khăn, cạnh tranh giành khách hàng ngày càng khốc liệt trong khi lỗ hổng tại thị trường bình dân còn quá lớn nên thay vì tập trung vào dòng sản phẩm cao cấp, hiện các nhà sản xuất điện thoại di động đang đua nhau tập trung vào phân khúc điện thoại thông minh (smartphone) giá rẻ để đáp ứng nhu cầu của một lượng lớn người tiêu dùng bình dân.

Trong khi đó, năm 2012 thị trường viễn thông Việt Nam có nhiều biến động, nhiều nhà mạng phải rút lui hoặc sáp nhập vào nhà mạng khác như  Công ty VimpelCom của Nga rút vốn khỏi CTCP Viễn thông di động toàn cầu GTel, EVN Telecom chuyển về Viettel và một số giấy phép viễn thông bị thu hồi. Do vậy, để tồn tại, các nhà mạng đã liên kết, bắt tay với các nhà sản xuất smartphone giá rẻ để tăng cường số lượng thuê bao.

Smartphone giá rẻ lên ngôi ảnh 1
Cụ thể, theo thông tin từ Vietnamobile, năm 2013 nhà khai thác mạng di động thứ 6 của Việt Nam cho biết sẽ đẩy mạnh chương trình khuyến mại bán sim kèm điện thoại để người tiêu dùng vừa có cơ hội sử dụng smartphone vừa trải nghiệm những dịch vụ của nhà mạng này.

Để thực hiện chiến dịch này, Vietnamobile liên kết với một số nhà sản xuất đưa ra dòng sản phẩm smartphone giá dưới 4 triệu đồng tích hợp sim Vietnamobile để cung cấp cho người tiêu dùng và phát triển một đội ngũ bán hàng đi đến các tỉnh, thành để giới thiệu sản phẩm.

Trước khi đổi sang thương hiệu Gmobile, Beeline cũng cho biết họ đã liên kết với một công ty sản xuất điện thoại lớn tại Hàn Quốc để phát triển các dòng smartphone giá rẻ có giá từ 2,5-5 triệu đồng sử dụng sim của hãng này và dự án này đang tiếp tục được thực hiện để cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Cuộc đua bán sim kèm điện thoại không chỉ sôi động ở những nhà mạng mới mà ngay cả những nhà mạng lớn cũng bắt nhịp để khai thác thị trường. Song song với kế hoạch của Vietnamobile, Gmobile, nhà mạng Viettel đã công bố sản xuất thành công dòng sản phẩm smartphone tích hợp 2 sim dành riêng cho người Việt giá chưa tới 2 triệu đồng để nắm bắt xu hướng tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Hay MobiFone đang trong quá trình hoàn thành những khâu cuối cùng trong chương trình hợp tác một đơn vị chuyên sản xuất smartphone giá rẻ nhằm đẩy mạnh sức ảnh hưởng của nhà mạng này trên thị trường.

Với cuộc đua này, cơ hội được tiếp cận sản phẩm smartphone giá rẻ tích hợp một số ứng dụng công nghệ cao của người tiêu dùng Việt Nam sẽ nhiều hơn và thị trường này sẽ là một mảnh đất màu mỡ để các nhà mạng lẫn nhà sản xuất khai thác. Theo dự báo, năm 2013 số smartphone giá rẻ sẽ lên đến 1 tỷ chiếc và đến năm 2016, dòng sản phẩm này sẽ chiếm 31% thị trường điện thoại di động toàn cầu.

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.