Siết quản lý

Siết quản lý ảnh 1
Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Lâu nay Nhà nước cũng đã phân công các cơ quan chức năng làm công tác quản lý. Song các vấn đề liên quan đến quản lý VSAT, xử lý vi phạm… vẫn tồn đọng nhiều vấn đề gây bức xúc trong dư luận.

Một phần được lý giải do sự chồng chéo trong công tác quản lý. Một sản phẩm nhưng có nhiều bộ quản lý và khi có vi phạm trách nhiệm lại bị đùn đẩy.

Trước thực tế ấy, Thông tư liên tịch 13/2014 về phân công quản lý ATTP giữa 3 bộ gồm: Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 26-5 tới đây.

Theo đó, một trong những phạm vi quan trọng của thông tư liên tịch này là việc quản lý VSATTP sẽ thực hiện theo nguyên tắc một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý nhà nước. Việc này được kỳ vọng sẽ mang lại những thuận lợi cho DN cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh khi chỉ chịu sự quản lý của một Bộ chuyên trách.

Thế nhưng, trước đây 3 bộ cùng quản lý mà nhiều sai phạm còn có cơ hội “lọt lưới” thì nay khi chỉ có một bộ chịu trách nhiệm quản lý liệu vấn đề VSATTP có được siết chặt hay không vẫn còn là một câu hỏi cần được giải đáp. VSATTP là một mảng rất rộng, nó không chỉ ở các DN, các cơ sở sản xuất mà còn ở những hàng quán vỉa hè.

Làm sao để có thể mang lại sự yên tâm cho người tiêu dùng chính là một trách nhiệm không nhỏ của các bộ, ngành. Song nói đi cũng cần nói lại, để vấn đề VSATTP được thực hiện tốt nhất cần phải có sự chung tay của cả người kinh doanh lẫn người tiêu dùng bởi nếu không luật ra rồi người ta cũng có cách mà lách luật.

Chưa kể, quy định của thông tư về phân trách nhiệm quản lý của từng bộ vẫn rối rắm. Chẳng hạn, thông tư viết: “Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý từ 2 bộ trở lên trong đó có sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế thì Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý.

Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ NN-PTNN và Bộ Công Thương thì Bộ NN-PTNN chịu trách nhiệm quản lý.

Đối với cơ sở kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 Bộ trở lên (bao gồm cả chợ và siêu thị) thì Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý trừ chợ đầu mối, đấu giá nông sản do Bộ NN-PTNN quản lý…”. Đọc xong vẫn không rõ rốt cuộc trường hợp nào do bộ nào quản lý?

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất