Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ DN FDI

Sẽ đổi mới chính sách phù hợp

(ĐTTCO) - Hôm qua 16-3, lãnh đạo TPHCM đã có cuộc gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài với chủ đề “Lắng nghe và đổi mới”. Tại buổi gặp Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh, chính quyền TP và nhà đầu tư nước ngoài gặp nhau để khẳng định niềm tin giữa 2 bên, vì nếu không có niềm tin sẽ không làm được việc gì.

Thuế, hành chính và Thông tư 23

Là đơn vị được mời phát biểu đầu tiên, ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham), đã thay mặt các DN trong hiệp hội phản ánh những điểm còn vướng mắc của DN Hoa Kỳ đang làm ăn tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Điều đầu tiên được ông Herb Cochran nói đến là ưu đãi thuế cho DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Theo đó, một DN thuộc Amcham sau thời gian đầu tư tại TPHCM đã đầu tư thêm tại Cần Thơ và được cấp giấy chứng nhận đầu tư, được miễn giảm thuế DN như ưu đãi DN FDI.

TP luôn trân trọng và lắng nghe ý kiến của DN, kịp thời giải quyết các vướng mắc trên quan điểm tư duy nhanh, suy nghĩ nhanh, quyết định nhanh.

Ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TPHCM

Tuy nhiên, Cục Thuế TPHCM lại cho rằng việc miễn thuế này không đúng và yêu cầu DN này phải nộp thuế. Hiện trong Amcham có khoảng 10 trường hợp như vậy. Việc thứ 2 liên quan đến vấn đề cấp thị thực, ông Herb Cochran kiến nghị UBND TP đề xuất với Chính phủ về việc sửa đổi luật di trú và các quy định, để công dân Hoa Kỳ đến Việt Nam thường xuyên được nhập cảnh nhiều lần, thời hạn thị thực 1 năm. Vấn đề nữa liên quan đến Thông tư 23 về nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng có hiệu lực từ ngày 1-7-2016, ông Herb cho rằng quy định này đã vi phạm các hàng rào kỹ thuật của WTO.

Đại diện Hiệp hội DN Nhật Bản, ông Motohisa Nakagawa cũng nhấn mạnh việc DN Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam rất quan tâm đến Thông tư 23, vì rất nhiều DN có sử dụng máy móc thiết bị đã qua sử dụng. Ông nêu con số chứng minh: Hiện có khoảng 63% DN Nhật Bản tại Việt Nam đang xem xét việc mở rộng đầu tư nhưng họ rất e ngại một số quy định về luật thay đổi thường xuyên, DN chưa kịp cập nhật nên thực hiện theo luật cũ và bị phạt. Bày tỏ về cải cách hành chính, ông Han Don Hee, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc, nêu ý kiến về việc còn mất nhiều thời gian và gặp nhiều phiền hà khi DN đến làm việc với các sở ban ngành của TP. Giải quyết ùn tắc giao thông cũng là vấn đề được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm khi đầu tư kinh doanh tại TPHCM.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các DN khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) TPHCM, cho biết năm qua các bộ, ngành đã ban hành nhiều văn bản luật mới được nhiều DN đồng tình, nhưng nhiều văn bản dưới luật lại đưa ra hàng loạt ràng buộc mới, giấy phép con và lại hình thành cơ chế xin cho. Theo ông Bé trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, vấn đề minh bạch và liêm chính hết sức quan trọng. Ban quản lý KCN, KCX TPHCM khuyến khích các DN tham gia liên minh thực hiện minh bạch và liêm chính.

Nhiều hiệp hội cũng đồng tình với việc cần nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực tại TPHCM, đồng thời bày tỏ sự vui mừng khi chính quyền các cấp của TP đã thiết lập các đường dây nóng. Nhà đầu tư mong muốn TP mở thêm đường dây nóng để người nước ngoài, DN FDI có thể dễ dàng phản ánh những bức xúc cũng như ý kiến, kiến nghị với chính quyền TP.

 Cam kết cải thiện môi trường kinh doanh

Khá nhiều băn khoăn của các hiệp hội DN đã được đại diện các sở, ban, ngành tại TPHCM giải đáp tại buổi gặp. Với những vấn đề chưa thể giải quyết ngay, các ban ngành cam kết sẽ tổ chức thêm nhiều buổi gặp gỡ để giải quyết dứt điểm. Cụ thể, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), đã trả lời khá chi tiết về những vấn đề liên quan đến Thông tư 23.

Theo đó, Thông tư 23 đặt mục tiêu không biến Việt Nam thành bãi rác của máy móc thiết bị cũ nước ngoài. Trước cảnh báo của Amcham về việc thông tư vi phạm các hàng rào kỹ thuật của WTO, ông Hoàng cho biết sẽ cho tiến hành kiểm tra lại. Việc thẩm định tuổi của máy móc thiết bị đã qua sử dụng cũng được ông Hoàng giải thích rõ là dựa trên seri, năm sản xuất được ghi trên máy móc nhập về. Riêng đối với những thiết bị có tuổi đời trên 10 năm cũng đã có cách giải quyết cụ thể, DN không phải quá lo lắng.

Trước mong muốn của nhiều DN về việc giải quyết vấn nạn ùn tắc giao thông ở TPHCM, mở rộng các tuyến đường kết nối TPHCM với các tỉnh lân cận, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TPHCM, cho biết cơ quan này thường xuyên rà soát và điều chỉnh pha đèn cũng như thời lượng đèn tín hiệu giao thông tại các giao lộ trên địa bàn, nhằm đảm bảo lưu thông thông suốt. Hiện sở đang triển khai thực hiện dự án nâng cấp hệ thống điều khiển giao thông hiện hữu phục vụ công tác điều hành giao thông đô thị, dự kiến hoàn thành trong năm 2016-2017.

Sẽ đổi mới chính sách phù hợp ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng,
trao đổi với nhà đầu tư nước ngoài tại hội nghị. Ảnh: CAO THĂNG

Phát biểu tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư nước ngoài, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cảm ơn các ý kiến đóng góp của các hiệp hội, DN và xem đây là những góp ý thẳng thắn, chân thành để TP cải thiện môi trường đầu tư. Ông Phong khẳng định những ý kiến, kiến nghị trong buổi gặp này nếu thuộc thẩm quyền, TP sẽ xem xét giải quyết ngay, nếu vượt thẩm quyền sẽ kiến nghị các bộ, ngành để có hướng giải quyết. Ông Phong nhấn mạnh chủ đề của buổi gặp hôm nay là lắng nghe và đổi mới. Lắng nghe DN để đổi mới chính sách phù hợp, thậm chí đổi mới cả cách trả lời của các sở, ban ngành làm sao đi đúng trọng tâm, trả lời cụ thể, xác đáng những thắc mắc của DN, không nói chung chung. Hiện TP đang nỗ lực trong việc xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, hiệu quả hơn nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho DN và nhà đầu tư.

Khép lại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủyTPHCM Đinh La Thăng nhìn nhận buổi gặp lần này thể hiện niềm tin của các DN với Đảng bộ và chính quyền TP, và ngược lại lãnh đạo TP cũng thể hiện niềm tin với các DN. Bí thư Thành ủy khẳng định luôn tạo điều kiện tốt nhất cho DN đầu tư kinh doanh tại TPHCM. Bên cạnh sự liêm chính của chính quyền, bản thân DN cũng phải minh bạch và liêm chính mới tạo niềm tin vào nhau để có sự hợp tác tốt. Đặc biệt, DN cần có những chính sách quan tâm tốt hơn đến người lao động về lương, nhà ở, các chế độ khác. Bởi khi thực hiện tốt vấn đề này, năng suất lao động mới cao, người lao động mới gắn bó và DN mới phát triển.

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.