Sẽ công khai lỗ lãi TĐ, TCT nhà nước

Sẽ công khai lỗ lãi TĐ, TCT nhà nước ảnh 1

Theo Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ, Quy chế Giám sát tài chính đối với DNNN sắp được ban hành sẽ siết chặt quản lý đối với các tập đoàn, tổng công ty, đặc biệt là vấn đề quy trách nhiệm lãnh đạo.

Phát biểu trong buổi làm việc với Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho biết dự thảo Quy chế giám sát tài chính đối với doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đã được Bộ hoàn thành. Văn bản này đang được Chính phủ xem xét và sớm ban hành trong thời gian tới.

Theo người đứng đầu ngành tài chính, sau khi quy chế này được áp dụng thì chuyện lỗ lãi, kết quả hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty sẽ được xếp loại, công bố công khai. Vấn đề quy trách nhiệm, xử lý cá nhân cũng sẽ được đẩy mạnh.

“Làm giám đốc doanh nghiệp nhà nước mà thua lỗ 2 năm liên tiếp thì sẽ xem xét trách nhiệm để xử lý”, Bộ trưởng Huệ cho biết.

Trước đó, theo thông tin từ Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), hoạt động giám sát theo quy chế sẽ được thực hiện thường xuyên bởi chính doanh nghiệp, chủ sở hữu và cơ quan quản lý nhà nước theo các hình thức trực tiếp cũng như gián tiếp.

Trong trường hợp doanh nghiệp có dấu hiệu mất an toàn tài chính (thua lỗ trên 30% vốn chủ sở hữu, nợ vượt quá 3 lần vốn điều lệ vượt quá 3 lần, hệ số khả năng thanh toán nợ đến hạn nhỏ hơn 0,5%...), chủ sở hữu phải thực hiện chế độ giám sát tài chính đặc biệt đối với các doanh nghiệp này.

Với việc nắm giữ khối lượng tài sản quốc gia rất lớn (70% tàu sản cổ định, 20% đầu tư xã hội, 50% đầu tư Nhà nước, 60% vốn ngân hàng và 70% ODA), Bộ trưởng Tài chính cho rằng các doanh nghiệp nhà nước phải “làm gương” cho các thành phần kinh tế khác trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Giao thông Đinh La Tăng chiều 20-2, Tổng công ty Hàng hải và các đơn vị thành viên cũng đã ký kết cắt giảm 5-10% chi phí trong năm 2012, tương đương số tiền hơn 105 tỷ đồng.

Vinalines là đơn vị thứ 3 sau Tập đoàn Bảo Việt và Dệt may cam kết cắt giảm chi tiêu theo chủ trương của Bộ Tài chính. Trong ngày 21/2, sẽ có thêm 2 đơn vị là Tập đoàn Điện lực (EVN) và Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD) đăng ký thực hiện cắt giảm.

(VnExpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất