Sao Mai Group: “Hiện tượng độc đáo” trong cộng đồng DN Việt

(ĐTTCO) - Với tầm nhìn dài hạn và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, một lần nữa Sao Mai Group lại cho thấy cách đi riêng của mình trên thị trường đầy cạnh tranh, bằng việc mở rộng quy mô sản xuất, tạo ra những bước đi “ngoạn mục” nâng tầm vị thế. Tập đoàn Sao Mai đã và đang vươn lên khẳng định “đẳng cấp” trong cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam.

 Sao Mai Group: “Hiện tượng độc đáo” trong cộng đồng DN Việt ảnh 1

Ông Lê Thanh Thuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai.

ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Lê Thanh Thuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai về hướng đi riêng của doanh nghiệp.

Phóng viên: - Được biết, ông hết sức tâm đắc với mô hình kinh doanh đa ngành nghề, nhằm tạo thế chân vạc cho doanh nghiệp phát triển ổn định. Vậy, xin ông chia sẻ đôi nét về những lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chính của Sao Mai Group hiện nay? 

Ông Lê Thanh Thuấn: - Thực tế cho thấy, một thời gian dài cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp. Trong giai đoạn vừa qua và cho đến thời điểm này, theo tôi doanh nghiệp nào chỉ “độc canh một nghề”, hay tôi vẫn thường nói vui là “để tất cả trứng vào một giỏ” sẽ rơi vào tình trạng rủi ro tận cùng.

Còn ngược lại, doanh nghiệp đa ngành hay “mô hình chân rết” thì họ biết khai thác mặt mạnh của ngành này bổ trợ cho cho ngành kia, để giữ ổn định và phát triển trong mọi tình huống.

Hiện nay, Sao Mai có 16 công ty thành viên tập trung vào các lĩnh vực: bất động sản, chế biến thuỷ sản xuất khẩu, du lịch lữ hành, nhà hàng khách sạn, tư vấn thiết kế, xây dựng và dịch vụ. Trong đó, chúng tôi xem dịch vụ là một mảng kinh doanh năng động nhất, có thể cứu ứng cho các ngành nghề khác kịp thời.

Tôi quan niệm rằng mảng dịch vụ của Sao Mai không sản sinh ra những loại hàng hóa nào mà xã hội không có nhu cầu, mà luôn tìm kiếm và đáp ứng kịp thời hay cũng có thể là định hướng tiêu dùng của xã hội.

- Năm 2016, Tập đoàn đã sáp nhập thành công 3 doanh nghiệp Nhà nước, nâng tổng số lên 16 công ty thành viên, vậy ông có thể cho biết thêm thực trạng trước khi Sao Mai vào đầu tư?

- Hầu hết các công ty này đều bộc lộ những điểm yếu của những doanh nghiệp Nhà nước, tính năng động không có, do bị gò bó bởi những thủ tục hành chính không ai dám đột phá. Bên cạnh đó, bộ máy quản lý trong cơ chế vận hành còn chung chung, chưa phân rõ trách nhiệm từng cá nhân nên chưa giải phóng hết năng lực lao động của nhân viên vì vậy tiềm năng lao động trong họ chưa được đánh thức, tồn tại tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”.

- Là một doanh nghiệp thành đạt, cá nhân ông có hơn 30 năm kinh nghiệm trong quản trị. Vậy khi tiếp quản những công ty này, Sao Mai sẽ thực hiện chiến lược và định hướng ra sao để vực dậy các công ty Nhà nước thoái vốn?

- Trước hết để vực dậy các công ty này, Sao Mai Group sẽ tái cấu trúc lại theo hướng phát huy vai trò của những cá nhân, đơn vị làm việc có hiệu quả, vì có hiệu quả thì tài chính mới vững mạnh được. Đối với những cán bộ quản lý các trưởng bộ phận phải phân rõ trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, triệt để tình trạng trách nhiệm chung chung. Những bộ phận hoạt động kém hiệu quả sẽ phải khoanh vùng để xử lý.

Đối với những công ty Nhà nước thoái vốn mà Sao Mai đầu tư vào, công tác điều hành càng được chú trọng hơn, nhất là vấn đề chuyển đổi phương thức quản lý nhằm khắc phục những hạn chế lâu nay của các công ty này, phát huy hiệu quả hoạt động tương xứng với tiềm năng và hành trang doanh nghiệp đang có.

Ngoài ra, Tập đoàn sẽ nghiên cứu đầu tư thêm một số hoạt động mới có tiềm năng thay thế bộ phận cũ bị cô lập. Liên kết các công ty này lại cùng nhau hợp tác hỗ trợ nâng cao kỹ năng chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm, đào tạo lại nguồn nhân lực hoạt động kém hiệu quả.

- Là một nhà quản trị chuyên nghiệp vừa “tâm” vừa có “tầm”, vậy sau khi tiếp quản những công ty này, ông có ý định sa thải các nhân viên làm việc trước đó không?

- Điều này không bao giờ có. Khổng Tử có câu nói rất hay “Dùng người như dùng gỗ, chớ vì một vài chỗ mục mà bỏ cả cây lớn”. Bởi trong mỗi người đều có sở trường và sở đoản riêng, do vậy việc dụng người đòi hỏi người lãnh đạo phải có cách nhìn nhận chuẩn xác, đánh giá đúng năng lực, sắp xếp đúng sở trường thiên phú của mỗi cá nhân, khơi dậy niềm đam mê và tài năng trong công việc từ chính bản thân họ để họ tự tin phát huy bản lĩnh và tâm huyết với Tập đoàn. Cuối cùng là giải phóng tối đa sức sáng tạo của mỗi cá nhân trong đơn vị.

- Được biết, Sao Mai Group đang triển khai hàng trăm dự án trong cả nước, với tổng vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng, nhưng hiện tại các công ty này nằm rải rác nhiều địa bàn, ông có quan ngại trong khâu quản lý không? Và quản lý như thế nào để đạt được hiệu quả cao?

- Việc quản lý nhiều công ty ở nhiều địa phương khác nhau thậm chí xuyên quốc gia của các doanh nghiệp cũng không còn là chuyện hiếm thấy. Nhưng để vận hành tốt đòi hỏi người đứng đầu phải có phương thức quản lý linh hoạt và phù hợp. Trước hết cần chuẩn mực hoá đạo đức cán bộ lãnh đạo đối với những cán bộ quản lý yếu về năng lực, kém về đạo đức không đủ tố chất giao nhiệm vụ phải lùi lại tuyến sau.

Song song đó, người lãnh đạo cần nhìn nhận và đánh giá khách quan về khả năng làm việc của từng nhân tố, tăng cường độ chính xác, trung thực để tin cậy. Tất cả mọi người sống, làm việc trong hành lang pháp luật

- Kinh doanh được ví như một cuộc đua đường dài đầy thách thức và chông gai, điều gì đã thôi thúc ông giữ vững quyết tâm để đạt được những thành tích như ngày hôm nay?

- Sinh ra trong thời kỳ chiến tranh loạn lạc, lớn lên trong thời kì bao cấp, tôi rất am hiểu những khó khăn vất vả của người dân lao động, từng chứng kiến nhiều cảnh đời bất hạnh “cơm không đủ ăn, áo không đủ mặt” và tôi luôn nguyện với lòng sau này sẽ làm một cái gì đóng góp phần nào giúp cho bà con thoát cảnh nghèo.

Năm 1987, tôi thành lập và trực tiếp điều hành hoạt động của Công ty liên doanh kiến trúc xây dựng. Ngay từ những năm 2000, Sao Mai bắt đầu mở rộng hoạt động sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản, thi công công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi; kinh doanh hạ tầng, khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp; đầu tư và kinh doanh công trình dịch vụ du lịch, nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản, chế biến bột cá và mỡ cá, chế biến dầu ăn và dầu dinh dưỡng từ mỡ cá, đang nghiên cứu đầu tư và kinh doanh cảng biển, đầu tư tài chính, khai thác khoáng sản, năng lượng mặt trời…

Tính đến thời điểm này, Tập đoàn giải quyết việc làm cho hơn 7.000 công nhân và gần 700 CBCNV, tạo mọi người có công ăn việc làm ổn định tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì góp được chút công sức cho quê hương.

- Xin cảm ơn ông.

 

Diện mạo của Tập đoàn Sao Mai hiện nay là sự kết hợp của 16 công ty thành viên, với tổng vốn điều lệ gần 6.000 tỷ đồng và hơn 7.000 lao động. Đó là những con số của tiềm lực, của sức mạnh, của vị thế Sao Mai không dễ lẫn với bất kỳ “ngôi sao” nào trong nền kinh tế. Đồng thời, những con số ấy là sự biểu thị sinh động nhất cho năng lực quản lý, điều hành của HĐQT Tập đoàn. Sao Mai Group đang tiến tới doanh thu toàn Tập đoàn đạt khoảng 10.000 tỷ vào năm 2020 và giải quyết cho hơn 10.000 lao động và tích cực đồng hành cùng Nhà nước tham gia đóng góp xây dựng cộng đồng.

Lan Anh – Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.