Săn nhân sự cấp cao

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều DN có kế hoạch cắt giảm hàng loạt nhân sự cấp phổ thông, còn nhân sự cấp trung hoặc cao cấp DN vẫn luôn có nhu cầu tuyển dụng.

Nhu cầu cao

Ông Phan Quốc Công, Tổng giám đốc CTCP Sản xuất hàng gia dụng Quốc tế (ICP), cho biết DN ông đang đứng trước thách thức vì thiếu một số nhân sự cao cấp, nhưng việc tuyển dụng gặp nhiều khó khăn do thị trường không có sẵn.

“Trong ngành hàng tiêu dùng, khi xây dựng kênh phân phối, một trong những vị trí khó tuyển dụng là người phụ trách kênh siêu thị. Đây phải là người thấy được trước những hướng đi của các tập đoàn bán lẻ. Song nhân sự Việt Nam có kinh nghiệm trong việc này lại quá ít. Để giải bài toàn này, chúng tôi buộc phải thuê nhân sự nước ngoài hoặc mời tư vấn từ bên ngoài” - ông Công trăn trở.

Thực ra, không chỉ riêng ICP đứng trước thách thức này, khá nhiều DN trong nước cũng đang gặp khó trong việc tuyển dụng những vị trí cấp trung và cao. Một khảo sát về xu hướng tuyển dụng và dịch chuyển nhân lực cấp cao năm 2013 do mạng cộng đồng các nhà quản lý Anphabe.com thực hiện với số liệu ghi nhận từ 11 công ty săn đầu người uy tín cho thấy tổng nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao cấp vẫn tăng trưởng trong năm 2013.

Trong 11 công ty săn đầu người tham gia khảo sát, có 6 đơn vị (55%) dự báo thị trường tuyển dụng cao cấp tăng trưởng từ 10-20% trong vòng 6-12 tháng tới; 3 đơn vị (32%) đánh giá nhu cầu tuyển dụng cao cấp sẽ giữ nguyên; chỉ có 2 đơn vị (13%) cho rằng nhu cầu sẽ giảm khoảng 15%.

Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều DN cắt giảm nhân sự, cung nhân lực nhiều khi cao hơn cầu. Song với riêng nhóm nhân lực quản lý trung và cao cấp thì lại khác.

Bà Trương Hồng Tâm, Giám đốc Công ty tuyển dụng nhân sự Harvey Nash, nhận định: “Giai đoạn này, các DN càng cần đến sự dẫn dắt của các nhà quản trị kinh nghiệm để tăng năng lực cạnh tranh và vượt qua cơn bão khủng hoảng. Ngoài ra, làn sóng đầu tư từ Nhật Bản sau khi rút khỏi thị trường Trung Quốc đã diễn ra từ năm ngoái và sẽ càng mạnh mẽ hơn vào các năm tới sẽ khiến nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp nóng hơn”.

Dưới con mắt của một nhà tư vấn, ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn kinh doanh và hội nhập toàn cầu (GIBC), cho rằng thị trường đang thừa một nguồn lao động do các nguyên nhân khách quan như khủng hoảng kinh tế, cắt giảm nhân sự nhưng lại thiếu một lực lượng lao động có chuyên môn cao, được đào tạo đúng ngành nghề. Hiện nay, khoảng 68% DN thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng và 1/3 trong số đó là nhân sự cấp trung và cao.

“Nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, dịch vụ ngày càng khan hiếm. Đây là một thách thức cho Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển” - ông Trai chia sẻ.

Thận trọng tuyển dụng

Trong “cơn khát” này, hầu hết DN đều đẩy mạnh việc tuyển dụng nhằm tìm kiếm nhân tài về DN mình. Song sự nóng vội đôi khi lại khiến không ít DN phải nhận thất bại trong tuyển dụng. Trở lại câu chuyện của Công ty ICP, ông Công cho biết sau 5 năm công ty đã có lớp quản lý chuyên nghiệp hơn, song lại có một thách thức khác đó là tạo ra môi trường làm việc như thế nào. “Khi họ làm cho các tập đoàn nước ngoài có hệ thống hỗ trợ lớn, nhưng khi về với công ty hệ thống hỗ trợ không có. Chính vì thế, ICP cũng không tránh khỏi một vài trường hợp tuyển dụng thất bại. Nhân tài là những người phù hợp nhất để tham gia tổ chức chứ không phải người giỏi nhất” - ông Công nói.

Săn nhân sự cấp cao ảnh 1

Trên thực tế, không ít chủ DN tin rằng nếu thu hút được những nhân lực cấp cao từng làm trong những công ty lớn hoặc các tập đoàn đa quốc gia về DN sẽ có những bước tiến vững mạnh.

“Nhưng đó lại có thể là suy nghĩ sai lầm. Những công ty lớn có cả một hệ thống hỗ trợ để cấp quản lý có thể làm tốt nhất công việc của mình. Chính vì thế, khi về với các DN, đặc biệt DNNVV, chưa chắc họ đã thành công” - ông Trai nhấn mạnh. Ông khuyên các DN cần phải xây dựng chiến lược nhân sự, có định hướng phát triển rõ ràng để từ đó truyền lửa cho nhân viên. Đánh giá đúng mức độ cần thiết cho từng vị trí tuyển dụng.

Với hầu hết DNNVV, việc tuyển dụng nhân tài đã khó nhưng việc giữ chân họ lại càng khó hơn. Theo khảo sát của Anphabe, có tới 54% nhân sự cao cấp mong muốn tìm một công việc xứng tầm hơn và chỉ có khoảng 5,2% thực sự hài lòng với công việc hiện tại. Theo kinh nghiệm của một số lãnh đạo DN, việc xây dựng văn hóa, môi trường làm việc trong DN cũng hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, cũng cần có sự sẻ chia.

Bà Phạm Thị Việt Nga, Chủ tịch HĐQT CTCP Dược Hậu Giang tự hào: “Khi DN mình còn khó khăn, mình phải thuyết phục để giữ nhân viên ở lại, nhưng khi mình phát triển tốt cũng phải chia sẻ lợi nhuận với nhân viên. Đến nay 30% nhân viên của dược Hậu Giang, đã có xe hơi”.

Tất nhiên, không phải DN nào cũng có thể làm như dược Hậu Giang, chính vì thế việc chọn một cách thức phù hợp nhất với DN là một bài toán những nhà lãnh đạo giỏi cần tìm lời giải. 

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất