Samsung lên kế hoạch đầu tư 20 tỷ USD vào VN

(ĐTTC) - Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ USD vào các lĩnh vực nhiệt điện, sân bay, đóng tàu, bất động sản và hạ tầng công nghệ thông tin trong lĩnh vực giao thông, y tế thông minh tại Việt Nam.

Samsung lên kế hoạch đầu tư 20 tỷ USD vào VN ảnh 1 

Theo Bộ Kế hoạch – Đầu tư, ngoài lĩnh vực điện tử, Samsung đang xúc tiến nhiều dự án đầu tư hàng tỷ USD khác tại nhiều địa phương trong cả nước. Các công ty con của Samsung đã và đang xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng, giao thông, công nghiệp, điện tử, bất động sản và công nghệ thông tin.

Cụ thể, theo đánh giá nội dung hợp tác với Samsung trong quý III-2014 của bộ này, cũng cho thấy, Công ty Samsung C&T và Tổng cục Năng lượng đã ký biên bản ghi nhớ về phát triển nhà máy BOT nhiệt điện Vũng Áng 3 tại Hà Tĩnh với tổng mức đầu dự kiến 2,45 tỷ USD. Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 3 có công suất 1.200 MW hiện đang được Công ty Samsung C&T thuê Công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện 1 & 2 lập báo cáo nghiên cứu khả thi (lập dự án đầu tư), dự kiến trình Chính phủ vào tháng 2-2015.

Với dự án Sân bay quốc tế Long Thành, hiện Samsung cũng đang nghiên cứu và xin tham gia đầu tư, xây dựng, vận hành một số hạng mục nhà ga, cung cấp dịch vụ vận hành sân bay, kinh doanh hàng miễn thuế... Nếu được cho phép, Samsung sẽ quyết định đầu tư vào Sân bay quốc tế Long Thành vào quý I-2015.

Một dự án đầu tư khác quy mô 300 ha, tổng mức đầu tư khoảng 2,6-2,8 tỷ USD cũng được Samsung lên kế hoạch đầu tư xây dựng tổ hợp nhà máy đóng tàu tại Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa. Tổ hợp đóng tàu này dự kiến triển khai vào cuối năm 2015 dự kiến hoàn thành vào năm 2025 và sẽ trở thành một trong 10 nhà máy đóng tàu lớn nhất thế giới.

Trong các lĩnh vực khác, Samsung cũng đang hoàn tất các thủ tục đầu tư xây dựng trung tâm Nghiên cứu & Phát triển (R&D) tại khu đô thị Mannor Central Park tại Hà Nội, trao đổi với Tập đoàn Viettel về hợp tác phát triển hệ thống quản lý xe bus và y tế thông minh tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hàng loạt các dự án trong lĩnh vực điện tử đã được Samsung triển khai trong thời gian qua như: dự án Samsung CE Complex (1,4 tỷ USD) tại khu công nghệ cao TPHCM; dự án sản xuất thiết bị màn hình hiện đại (1 tỷ USD) tại Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh); dự án SEVT2 (3 tỷ USD) tại Thái Nguyên...

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Samsung là tập đoàn nước ngoài đầu tư lớn nhất tại Việt Nam (ngoài lĩnh vực dầu khí) với tổng vốn đầu tư đăng ký lũy kế đến nay đạt 12,6 tỷ USD. Trong đó riêng năm 2014, Samsung đầu tư thêm 5,4 tỷ USD, tương đương 31% tổng đăng ký FDI tại Việt Nam tính đến cuối tháng 11 năm nay.

Bộ này cũng dự báo, nếu các dự án Samsung đang xúc tiến đầu tư được triển khai có kết quả thuận lợi, đến hết năm 2017, tổng vốn đầu tư đăng ký của Samsung tại Việt Nam có thể đạt mức 20 tỷ USD. Những lĩnh vực mà Samsung quan tâm đầu tư cũng phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.