Samco không đồng ý kết luận thanh tra

(ĐTTCO) - Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, về kết luận Thanh tra toàn diện Tổng Công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn – TNHH MTV (Samco) của Thanh tra TP. Theo đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tổ chức qua các thời kỳ đã để xảy ra các sai phạm. 
Liên quan đến những vấn đề này, ông Trần Quốc Toản, Tổng giám đốc Samco, đã có cuộc trả lời với báo chí.
Phóng viên: - Trong kết luận của Thanh tra TPHCM có nêu 2 đơn vị thành viên của Samco là Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông (Bến xe Miền Đông) và Công ty TNHH MTV cảng Bến Nghé (Cảng Bến Nghé), có nhiều sai phạm trong việc thu vé xe, cho thuê mặt bằng, cho vay tiền... Ông cho biết cụ thể việc này như thế nào?
Ông Trần Quốc Toản: - Thanh tra TPHCM kết luận Bến xe Miền Đông có sai phạm trong việc thu vé xe, cho thuê mặt bằng, là chưa hiểu đúng quy định của pháp luật. Theo quy định, ở chiều đi khi xe lên tài mới thu phí. Còn chiều đến, khi xe chở khách đến TPHCM, vô Bến xe Miền Đông trả khách, sau đó chạy ra khỏi bến. Vì bến chỉ đủ chỗ đậu khoảng 300 xe khách, trong khi nhu cầu xe đậu lên đến gần 3.000 chiếc.
Như vậy xe ra vào bến nhưng không lên tài sao chúng tôi thu tiền được. Trong khi thanh tra cho rằng chúng tôi không thu phí dịch vụ của hàng chục ngàn lượt xe xuất bến trong 3 năm (2015-2017) là không có cơ sở? Việc này chúng tôi đã giải trình sau khi có kết luận của Thanh tra TP, nhưng cơ quan thanh tra vẫn không chịu.
Đối với việc cho thuê bến bãi trong Bến xe Miền Đông, chúng tôi thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ, nhưng Thanh tra TP lại căn cứ theo Luật Đất đai. Vừa rồi Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) đã có Văn bản 3407/TCĐB, khẳng định Samco làm đúng.
Samco không đồng ý kết luận thanh tra ảnh 1 Ông Trần Quốc Toản, Tổng giám đốc Samco (thứ 2 từ phải qua) trả lời thắc mắc của báo chí ngày 30-10. 

Về vấn đề cổ phần hóa tại Cảng Bến Nghé, Thanh tra TP kết luận sai phạm liên quan đến một phao nổi. Ở đây, nguyên tắc phao nổi chỉ được khấu hao trong thời gian 5 năm. Mà thời điểm thanh tra đã kéo dài quá 6 tháng, xem như không còn hiệu lực.
Bên cạnh đó, Thanh tra TP nói rằng quá trình cổ phần hóa Cảng Bến Nghé có việc định giá tài sản, xác định diện tích công trình nhà, đất liên quan việc xác định giá trị DN là chưa chính xác và chưa đúng thực tế. Tôi xin khẳng định rằng, việc xác định giá trị nhà, đất là do công ty tư vấn xác định, chứ không phải Samco xác định được.
- Thanh tra TP cũng chỉ ra những sai phạm của Samco trong việc cho thuê đất, ông lý giải về điều này thế nào?
- Thời gian qua, Samco có một số mặt bằng dự kiến làm văn phòng và chuyển một số mặt bằng khác làm showroom. Chúng tôi thấy rằng trong thời gian chờ làm thủ tục, để mặt bằng trống là lãng phí, do đó chúng tôi đưa vào kinh doanh. Kết luận của Thanh tra TP nói chúng tôi cho thuê đất, nhưng không phải vậy. Bởi trong giấy phép đăng ký kinh doanh của Samco có chức năng kinh doanh cho thuê văn phòng, kho bãi.
Chính vì vậy, chúng tôi hợp tác với một đơn vị có vốn của Samco góp và được chia lợi nhuận. 
- Kết luận thanh tra chỉ rõ sai phạm của Samco trong việc chi vượt quỹ khen thưởng trong khi DN (công ty thành viên) đang lỗ. Rồi việc chi tiền đi nước ngoài tại Samco cũng được UBND TPHCM chỉ đạo khắc phục nhưng DN vẫn tổ chức đi du lịch châu Âu ngay trong những ngày này?
- Theo kết luận của Thanh tra TPHCM, có 2 đơn vị trực thuộc Samco chi vượt quỹ khen thưởng, phúc lợi cho người lao động, là Công ty TNHH MTV đóng tàu An Phú và Công ty TNHH MTV Cảng sông TP. Việc này là do yếu tố lịch sử để lại. Đối với Công ty TNHH MTV đóng tàu An Phú, đơn vị này kinh doanh thường xuyên lỗ từ năm 1993.
Thời gian này công ty chưa sáp nhập vào Samco. Dù kinh doanh lỗ công ty vẫn phải trả lương cho cán bộ, công nhân viên, khiến quỹ lương bị âm gần 10 tỷ đồng. Sau đó Công ty TNHH MTV đóng tàu An Phú sát nhập vào Samco, lúc này hầu hết cán bộ, công nhân viên đã nghỉ. Giờ Thanh tra TP nói Samco sai, kêu chúng tôi thu hồi, làm sao chúng tôi thu hồi được.
Việc  chúng tôi đưa cán bộ, công nhân viên đi nước ngoài trong những ngày cuối tháng 10-2018, đã được công ty lên kế hoạch từ hồi tháng 1. Hàng năm, Samco đều tổ chức cho cán bộ đạt thành tích xuất sắc đi tham quan nước ngoài, vừa là để học hỏi, vừa là phần thưởng. Chi phí cho các chuyến tham quan này lấy từ quỹ phúc lợi, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Mỗi cán bộ được đi tham quan phải đạt điều kiện là làm việc tại Samco đủ 3 năm.
Năm nay đi tham quan thì năm 2017 phải đạt thành tích xuất sắc. Các cán bộ cấp cao phải xin ý kiến của UBND TPHCM, được đồng ý chúng tôi mới cho đi. Đoàn hiện tại đang đi châu Âu, là hoạt động bình thường của DN. Đi chơi là một lẽ nhưng đi đâu cũng phải có định hướng, vừa chơi vừa học hỏi kinh nghiệm để về làm việc tại DN được tốt hơn. 
- Xin cám ơn ông.

ĐỨC TRUNG (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỉ đồng được giảm 30% thuế TNDN

Doanh nghiệp được tiếp sức

(ĐTTCO)-Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020 quy định giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỉ đồng.