Sâm Wisconsin - nguồn dược liệu quý

(ĐTTCO) - LTS: Ngày 24-8 tại TPHCM, CTCP Đầu tư thảo dược Xanh (Green+) phối hợp với Hội đồng Nhân sâm bang Wisconsin Hoa Kỳ tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế về sâm Hoa Kỳ. 
Tham dự hội nghị có đông đảo các giáo sư, bác sĩ, dược sĩ tại các viện, trường; các nhà nghiên cứu Đông và Tây y; các doanh nghiệp ngành dược, đại diện người tiêu dùng… Bà Megan Francic, tùy viên Nông nghiệp Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM đã đến tham dự hội thảo.
Đứng đầu thần dược: Sâm - Nhung - Quế - Phụ
Mở đầu hội nghị, ông Đặng Đức Thành, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư thảo dược Xanh (Green+) phát biểu: Suốt bề dài lịch sử tồn tại hàng ngàn năm của nhân sâm, đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy tác dụng của nhân sâm với sức khỏe con người. Sâm Wisconsin Hoa Kỳ tuy phát hiện, bảo tồn và phát triển trong khoảng 300 năm gần đây, nhưng giới khoa học phương Tây cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu rộng rãi nhằm đánh giá tác dụng y học của các hoạt chất gisenosides có nhiều trong nhân sâm Wisconsin Hoa Kỳ.
Theo đó, sâm Wisconsin Hoa Kỳ được biết đến với các công dụng nổi bật như chống viêm sưng, chống lão hóa, chống ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm thiểu các triệu chứng liên quan đến tiểu đường.
Sâm Wisconsin - nguồn dược liệu quý ảnh 1 Ông Đặng Đức Thành, Tổng giám đốc Green+, phát biểu tại hội thảo. 

Góp phần vào những thành tựu y học đó, Green+ đã phối hợp với các đơn vị uy tín tại Việt Nam thực hiện 2 công trình nghiên cứu khoa học về sâm Wisconsin Hoa Kỳ. Một công trình là nghiên cứu tác dụng dược lý của sâm Wisconsin Hoa Kỳ được thực hiện bởi Trung tâm Sâm và Dược liệu TPHCM. Một công trình nghiên cứu thí nghiệm lâm sàng với sự tham gia của 60 bệnh nhân tự nguyện trên các nhóm bệnh như chống stress, hạ đường huyết, tăng sức đề kháng và tăng hay không tăng huyết áp.
Công trình này do Hội Đông y quận 5 thực hiện. CTCP Đầu tư Thảo Dược Xanh rất vinh dự được đại diện Hội đồng Nhân sâm bang Wisconsin Hoa Kỳ chọn phân phối sâm Wisconsin Hoa Kỳ tại thị trường Việt Nam. Các sản phẩm sâm đang được chúng tôi phân phối gồm: sâm nguyên củ, sâm cắt lát, cao sâm, viên sâm, trà sâm, rất đa dạng nhằm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng và trị bệnh của loại sâm này.
Sâm Wisconsin - nguồn dược liệu quý ảnh 2 Các đại biểu và diễn giả tại Hội thảo Sâm Wisconsin Hoa Kỳ. 

Bà Đặng Thị Đông Phương, đại diện tại Việt Nam của Hội đồng Nhân sâm Wisconsin Hoa Kỳ mô tả: Bang Wisconsin thuộc khu vực Ngũ Đại hồ, giáp với Canada - là khu vực lạnh giá, mùa đông kéo dài đến 6 tháng nên thích hợp cho cây sâm phát triển dưới các tán lá, lớp lá mục… được người dân da đỏ sử dụng, dùng làm thuốc tăng cường thể lực, làm đẹp từ xa xưa.
Đặc điểm của nhân sâm Wisconsin là cần 4-5 năm sau mới thu hoạch. Để bảo đảm loại sâm giữ hàm lượng đặc trưng và chất lượng cao về tác dụng dược lý, Hội đồng Nhân sâm bang quy định: Một mảnh đất chỉ trồng sâm Wisconsin 1 lần, nhằm thu hút hết tinh chất tự nhiên trong đất, không được trồng lại sâm trên mảnh đất đã trồng. Điều này đã được duy trì 100 năm nay.
Chính điều kiện khắt khe như vậy, nên sâm Wisconsin quý và hiếm; được xếp vào ngành nông nghiệp sản xuất nhỏ ở Hoa Kỳ. Mặt khác, sâm Wisconsin được giữ vững chất lượng là nhờ được quản lý chặt chẽ của 186 nhà trồng sâm thuộc Hiệp hội Nhân sâm Wisconsin, Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) và sự giám sát của Cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Tác dụng dược lý
Báo cáo kết quản nghiên cứu, DS. Lê Kim Phụng cho biết: Sự khác biệt lớn giữa sâm Wisconsin (4-5 năm tuổi) và sâm Hàn Quốc là sâm Wisconsin có chứa hàm lượng lớn nhóm ginsenosides R0, Rb1, Rb2, Rc, Rd, Re (30-40% so với sâm châu Á), tác động như một loại thuốc an thần và hiệu ứng chuyển hóa trên hệ thống thần kinh trung ương mạnh hơn.
Sâm Wisconsin làm tăng sức chịu đựng, giảm đau mạnh và làm tăng trí nhớ, tư duy tập trung, chống căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn, lo lắng và bồn chồn nhưng không làm tăng huyết áp. Trong khi hoạt chất của sâm châu Á thì nhiều nhóm Rg1 hơn và có tác động kích thích hệ thần kinh não bộ nên gây hưng phấn và làm tăng huyết áp.
Theo y học cổ truyền, sâm châu Á mang tính dương, giúp cải thiện tuần hoàn, tăng lượng máu, bồi bổ cơ thể sau khi ốm và kích thích hoạt động cơ thể thì ngược lại sâu Wisconsin do khí hậu đất đai và thổ nhưỡng đặc biệt thường phát triển dưới bóng râm nên mang tính âm, giúp điều hòa và làm mát cơ thể. Sâm Wisconsin vị ngọt hơi đắng, hậu ngọt (cam, khổ, cam), tính lạnh, có công dụng bổ khí dưỡng âm, thanh hư nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền khát, thường được dùng để chữa các chứng khí suy kiệt, âm hư hỏa vượng, khái suyễn, đàm huyết, hư nhiệt phiền táo, nội nhiệt tiêu khát, miệng táo họng khô.
Y học hiện đại nghiên cứu sâm Wisconsin trên mô hình thực nghiệm và lâm sàng, cho biết có nhiều tác dụng trên hệ thống thần kinh trung ương, hệ tim mạch, hệ nội tiết, hệ thống miễn dịch và độc với tế bào ung thư. Ngoài ra, trong quá trình hấp sấy sâm Wisconsin còn làm gia tăng hàm lượng các thành phần khác như maltal (chất làm chậm quá trình lão hóa), Ginsenoside Rg3 (chất ngăn cản sự di căn và tăng sinh tế bào ung thư), Ginsenoside Rh2 (ức chế sự phát triển tế bào ung thư).
Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Toronto (Canada) và Bệnh viện ST. Michaels Toronto (2005) cho thấy, khi cho bệnh nhân tiểu đường uống liều 3gr nhân sâm Wisconsin mỗi ngày và liên tục trong 12 tuần sẽ giúp huyết áp ổn định, không còn dao động và không ảnh hưởng xấu tới các chức năng thận. Nghiên cứu này được áp dụng cho các bệnh nhân không dùng chung với các loại dược liệu hỗ trợ khác.

Thanh Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất