Sắc màu hiện đại đường hoa truyền thống

(ĐTTCO) - Chào mừng Tết Bính Thân 2016, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) tiếp tục được UBND TPHCM giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện Đường hoa Tết Bính Thân 2016, chiếu sáng nghệ thuật tại điểm giải trí truyền thống của người dân: đường Nguyễn Huệ.

Nét mới đường hoa Tết Bính Thân

Sau 1 năm tạm dời đến đường Hàm Nghi, Đường hoa Nguyễn Huệ chính thức quay trở lại Đại lộ Nguyễn Huệ, nay là Phố đi bộ Nguyễn Huệ, với tên gọi Đường hoa Tết Bính Thân 2016, chủ đề “TPHCM - Sáng tạo, Hội nhập, Phát triển”. Đường hoa 2016 trải dài từ đường Lê Thánh Tôn tới đường Tôn Đức Thắng với tổng chiều dài khoảng 720m; trong đó đoạn đường từ giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ được chia làm 3 phân đoạn chính: Đoàn kết - Nghĩa tình, Năng động - Sáng tạo và Hội nhập - Phát triển. Khu vực Tượng đài Bác Hồ được bố trí 36 chậu mai do Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch Phú Thọ cung cấp, gồm 18 chậu bố trí 2 bên tạo thành đường dẫn hướng đến Tượng đài Bác Hồ, 2 hàng chậu mai bố trí phía sau lưng tượng đài mang đến màu sắc xuân đặc trưng của Tết miền Nam nổi bật cho khu vực Tượng đài Bác Hồ.

Từ năm 2015, đường Nguyễn Huệ chính thức trở thành phố đi bộ với mặt đường được lát đá. Lãnh đạo TPHCM đã chỉ đạo Saigontourist - DN chịu trách nhiệm chính trong việc lên ý tưởng thiết kế và thi công Đường hoa Nguyễn Huệ - phải đảm bảo an toàn cho hiện trạng phố đi bộ. Điều này đòi hỏi công tác thi công Đường hoa Nguyễn Huệ 2016 phải thay đổi so với việc thi công đường hoa những năm trước.

Trong suốt 12 năm từ 2004-2015, đại cảnh cổng Đường hoa với hình ảnh linh vật luôn nằm ở vị trí trung tâm, năm nay gia đình khỉ của Đường hoa Nguyễn Huệ 2016 sẽ được bố trí 2 bên, chính giữa là đại cảnh Hoa Kết đoàn nhiều màu sắc. Xuyên suốt trên đường hoa là các đại-tiểu cảnh thể hiện sự đoàn kết, chung sức với những giỏ hoa, chậu hoa đa sắc, đa dạng được bố trí theo cụm, bổ sung hài hòa cho nhau tạo nên quang cảnh đa sắc của đường hoa như tiểu cảnh Lăng kính hoa, Bánh xe hoa, Hoa tụ hội với hình ảnh cách điệu từ trống đồng... Linh vật của Đường hoa 2016 là gia đình khỉ gồm 9 thành viên, chiều cao 1-2m, được chia thành 2 cụm và được bố trí 2 bên tạo thành cổng đường hoa. Vật liệu được sử dụng từ thiên nhiên như mây - tre - nứa, sản phẩm tái chế như chai lọ để tạo nên những tiểu cảnh thể hiện sự thân thiện với môi trường, như tiểu cảnh Tích lũy mầm xanh, tiểu cảnh Lá về cội với hình chiếu lá lớn từ tre, nứa vừa tạo bóng cho khu trưng bày lan Đà Lạt vừa tạo nét mộc mạc cho đường Nguyễn Huệ, một nét đối lập với mặt đường lát đá và những cao ốc sừng sững xung quanh.

Sắc màu hiện đại đường hoa truyền thống ảnh 1

Phối cảnh khu vực Tượng đài Bác Hồ được bố trí 36 chậu mai.

Sắc màu hiện đại đường hoa truyền thống ảnh 2

 Phối cảnh hồ sen, ruộng lúa  ở tiểu cảnh Vườn Xuân.

Sắc màu hiện đại đường hoa truyền thống ảnh 3 

 Phối cảnh linh vật gia đình khỉ.

Lạc quan nhìn về tương lai

Nhằm tạo điều kiện cho du khách có thể hòa mình vào khung cảnh của đường hoa, những chiếc ghế ngồi được khéo léo bố trí là một phần của tiểu cảnh. Tại đây, du khách vừa có thể tạm nghỉ chân trong hành trình khám phá đường hoa, vừa có thể lưu lại những hình ảnh đẹp khi chính mình trở thành tâm điểm của tiểu cảnh. Đúng với chủ đề của Đường hoa 2016 “TPHCM - Sáng tạo, Hội nhập, Phát triển”, đại-tiểu cảnh của đường hoa luôn thể hiện một tinh thần lạc quan và niềm tin mãnh liệt vào tương lai rộng mở, như hình ảnh những chiếc thuyền vượt sóng hoa của tiểu cảnh Vững bước.

Cộng đồng ASEAN đã chính thức được thành lập với Việt Nam là thành viên. Sự ra đời cộng đồng ASEAN sẽ góp phần mở ra hướng phát triển kinh tế cho toàn khu vực Đông Nam Á. Tiểu cảnh Bản sắc hội nhập của Đường hoa Nguyễn Huệ 2016 với hình ảnh đại hoa thể hiện cộng đồng ASEAN đoàn kết, chung tay cùng hướng đến mục đích phát huy tiềm năng kinh tế của cộng đồng, mở ra nhiều cơ hội phát triển, tạo cuộc sống no ấm cho toàn thể người dân ASEAN. Đây là lần thứ 2 hình ảnh chú khỉ ngộ nghĩnh hiện diện trên Đường hoa Nguyễn Huệ. Lần đầu tiên Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thân 2004, được tổ chức với tính chất thử nghiệm bằng những tiểu cảnh còn đơn giản và không có biểu tượng linh vật của năm như các năm về sau.

Bên cạnh đại-tiểu cảnh với phần trang trí chủ đạo là hoa, Đường hoa 2016 cũng sẽ giới thiệu với khách tham quan những tác phẩm điêu khắc giàu tính nghệ thuật, sáng tạo đã tham dự Trại sáng tác điêu khắc quốc tế TPHCM năm 2015. Có 5 tác phẩm điêu khắc được chọn lọc từ hơn 50 tác phẩm: Niềm vui, Ký ức Sài Gòn, Đời cá, Múa balê trong gió và Thiên sử xanh. Trong đó tác phẩm Đời cá là 1 trong 3 tác phẩm xuất sắc nhất và tác phẩm Múa balê trong gió xuất xứ từ Romania, đây cũng là tác phẩm quốc tế duy nhất được chọn. Tất cả tác phẩm điêu khắc được trưng bày tại Đường hoa 2016 có trọng lượng từ 1-5 tấn với chất liệu nhựa giả đồng, đồng và đá granite được chuyển đến từ Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc.

Đường hoa Tết Bính Thân 2016 là năm thứ 13 được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền tại TPHCM. Công trình do UBND TP chỉ đạo với sự chủ trì thực hiện của Saigontourist cùng sự phối hợp của các sở ban ngành TP. Thời gian phục vụ Tết năm nay 8 ngày (tăng thêm 1 ngày so với đường hoa những năm trước) từ 19 giờ ngày 5-2 (27 tháng Chạp Âm lịch) đến 22 giờ ngày 12-2 (Mùng 5 Tết).

THÙY TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.