Rusalka đã có chủ

Rusalka đã có chủ ảnh 1

Sau một thời gian dài lận đận, đến nay dự án Rusalka (tại Khánh Hòa) đã có chủ mới, sớm chấm dứt tình trạng bỏ hoang lãng phí. Có điều, người kế thừa dự án này chính là em trai ông Nguyễn Đức Chi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty RIT (liên doanh giữa 3 cổ đông của Nga), chủ đầu tư cũ của dự án này.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng vừa có kết luận thống nhất việc chọn CTCP Du lịch Trọng điểm Nha Trang (Focus Travel) là pháp nhân mới của dự án Rusalka trên cơ sở khối tài sản còn lại của dự án cũ. Nhà đầu tư mới có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ về công nợ của RIT để lại; phải có báo cáo tài chính khả thi và chịu ràng buộc ký quỹ 10 tỷ đồng để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Sau khi nhà đầu tư mới có hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư, UBND tỉnh sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương lựa chọn nhà đầu tư mới để sớm hoàn thành các thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Focus Travel.

Như thông tin ĐTTC đã đưa, để sớm giải quyết dứt điểm những tồn tại liên quan đến dự án Rusalka, ngày 10-8-2011 Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa và ông Nguyễn Đức Chi đã thông báo về việc thanh lý dự án Rusalka. Sau khi có thông báo này, một số đối tác trước đây của dự án Rusalka đã có phản hồi, yêu cầu ngưng thanh lý dự án.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại (BMC) đã có nhiều công văn kiến nghị nên dừng việc thanh lý Rusalka, vì khi dự án Rusalka triển khai, BMC là chủ thầu lớn, hầu như đảm nhận mọi công trình xây dựng cơ bản đến hoàn thiện dự án. Nay nhà đầu tư cũ chưa giải quyết hết khoản nợ BMC tiền thi công.

Dự án Rusalka nằm ở vị trí đắc địa nhất thành phố Nha Trang, được đầu tư xây dựng từ hơn 10 năm trước, trên diện tích gần 45ha. Nhưng đến năm 2005 khi dự án này còn dở dang thì bị phong tỏa, rồi bỏ hoang đến nay.

Được biết, dự án này đã được đầu tư trên 130 tỷ đồng, nhưng hiện nay một số chủ nợ yêu cầu chủ dự án trả nợ số tiền lên gấp 2-3 lần, trong đó, BMC đòi nợ trên 275 tỷ đồng.

Mới đây, tỉnh Khánh Hòa đã có kết luận về việc giải quyết nợ giữa các bên sẽ tiến hành sau khi pháp nhân mới được hình thành, nếu các bên không thỏa thuận được sẽ đưa ra Tòa án phân xử.

Từ khi dự án Rusalka triển khai và bị “treo” nhiều năm liền, hàng trăm hộ dân trong vùng quy hoạch dự án lâm vào cảnh đi không được, ở không xong vì còn vướng giải tỏa đền bù.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất