Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM

Rực cháy lửa đam mê

(ĐTTCO) -Trong ngày vui đầu năm mới 2016, TPHCM sẽ vinh danh 6 công dân trẻ xuất sắc của giải thưởng “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM”. Đây là năm thứ 10 cuộc bình chọn giải thưởng được tổ chức. Mỗi nhân vật đều gắn với những thành tích vượt trội trong từng lĩnh vực. ĐTTC xin giới thiệu 4 trong 6 gương mặt tiêu biểu lần này.

Đinh Xuân Tân

Vững tay nghề, ham học hỏi

Rực cháy lửa đam mê ảnh 1
Dù nay đã có bằng kỹ sư nhưng Đinh Xuân Tân (quê Bình Định, hiện làm việc tại Xí nghiệp Công nghiệp và dịch vụ ô tô-ISAMCO, thuộc Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn) vẫn xem mình là một người thợ và nhờ đó bệnh nào của xe anh cũng trị đúng hướng. Với tay nghề giỏi, lại được anh em tín nhiệm bình chọn nên Xuân Tân là một trong những người thợ trẻ nhất được Tổng công ty trao danh hiệu “Người thợ đầu đàn” từ năm 2013 đến nay. Trong năm 2015,  anh được trao giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc. Với những thành tích đạt được, hiện Xuân Tân được bố trí làm cố vấn dịch vụ, trực tiếp tư vấn khách hàng, đưa ra giải pháp sửa chữa để các kỹ thuật viên thực hiện. Tân cũng tham gia đào tạo những lớp thợ trẻ, đây chính là cách trau dồi và tự làm mới kiến thức. Mong muốn của Xuân Tân là có thể làm chủ công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp ô tô.

Say mê lĩnh vực công nghiệp ô tô từ khi còn là sinh viên nên Tân đã đầu tư, tìm hiểu, mày mò tìm kiếm giải pháp sửa chữa trong phòng máy. Nhờ ham học hỏi, Tân đã đạt giải ba hội thi nghề sinh viên toàn quốc rồi từ đó có cơ hội tiếp xúc các máy móc hiện đại hơn. Với suy nghĩ kiến thức không bao giờ ngừng mới nên khi ra trường, Tân vừa đi làm vừa tiếp tục học lên. “Tôi quan niệm làm việc gì phải làm bằng cái tâm, niềm đam mê và khi vững tay nghề, sẽ tự tin hơn. Không quan trọng làm thầy hay thợ, phải làm tốt công việc. Là một người thợ giỏi thật vinh dự. Mỗi thành tích đạt được là sự ghi nhận công sức đã bỏ ra, giúp tôi thêm vững bước để tiếp tục cống hiến nhiều hơn” - Xuân Tân chia sẻ.

Đàm Nguyễn Trọng Nhân

Đam mê sẽ vượt qua mọi trở ngại

Rực cháy lửa đam mê ảnh 2

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có ba là công nhân, mẹ nội trợ, thế nhưng thành tích học tập của anh em Đàm Nguyễn Trọng Nhân (sinh năm 1993, nghiên cứu viên tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM) thật đáng nể. Anh của Nhân đang làm trong ngành công nghệ thông tin tại Pháp. Còn thành tích Trọng Nhân không kém: Thủ khoa đầu vào và đầu ra với điểm số “khủng” 9,64/10, là số điểm 20 năm qua chưa có cử nhân nào tốt nghiệp đạt được; được Chủ tịch UBND TPHCM trao tặng nhiều bằng khen.

Khi còn sinh viên, Trọng Nhân đã giành nhiều giải thưởng tại các kỳ thi trong nước và quốc tế. Chia sẻ bí quyết thành công, Trọng Nhân cười hiền lành: “Em nghĩ nhờ siêng năng, cần cù cộng với chút may mắn và thêm nữa có những người bạn giỏi giang đồng hành cùng em trong các đề tài nghiên cứu. Từ nhỏ, dù cuộc sống còn khó khăn nhưng ba mẹ luôn ưu tiên cho việc học của 2 anh em. Chính tình thương đó giúp em luôn cố gắng”.

Lúc đầu, ba mẹ mong Nhân làm bác sĩ, kỹ sư. Thế nhưng khi thấy Nhân đam mê nghiên cứu công nghệ thông tin, ba mẹ Nhân cũng hết lòng ủng hộ. Và những lúc nản lòng, chính sự đam mê của anh trai đã giúp Nhân thêm động lực bước tiếp. Trong quá trình nghiên cứu, khi gặp vấn đề khó Nhân luôn tự tìm tài liệu hướng dẫn trên mạng. Và nếu không tìm ra được Nhân mới đến gặp thầy và các bạn nhờ trợ giúp. Hiện Nhân đang tìm kiếm một trải nghiệm mới để đi du học nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ thông tin. “Nếu các bạn say mê nghiên cứu trong bất cứ lĩnh vực nào hãy mạnh dạn bước tiếp. Bởi khi có đam mê mọi khó khăn chúng ta đều sẽ vượt qua được” - Trọng Nhân nhắn gửi.

Trần Quốc Trung

 Làm việc có ích giúp tâm hồn trong sạch

Rực cháy lửa đam mê ảnh 3
Luôn đặt cho mình những mục tiêu nghiên cứu để không tự ăn mòn kiến thức trong quá trình giảng dạy. Đó là định hướng phát triển bản thân, nghề nghiệp của Th.S Trần Quốc Trung (29 tuổi, giảng viên, Phó Trưởng bộ môn Nghiệp vụ, Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TPHCM). Hiện anh đã hoàn thành luận án tiến sĩ và cuối tháng 1-2016, Quốc Trung sẽ sang Pháp bảo vệ luận án. Nói về cái duyên giảng dạy, Quốc Trung cho biết: “Tôi thấy mình tràn đầy lửa nhiệt huyết khi đứng trên giảng đường và biết mình đã chọn đúng. Nghề giảng viên có thể không làm giàu, nhưng là công việc có ích cho xã hội, giúp tâm hồn trong sạch để có một cuộc sống nhẹ nhàng. Và tôi không hối tiếc khi chọn con đường này”. Chính chất lửa, lòng nhiệt huyết cũng như những kiến thức từ nghiên cứu đã giúp những giờ lên lớp của thầy Trung trở nên sôi động, mới mẻ để cuốn hút sinh viên trong từng bài giảng.

Dù mới theo con đường “gõ đầu” được 7 năm, nhưng nhờ những sáng kiến, phương thức mới trong giảng dạy, Quốc Trung là 1 trong 3 thầy giáo liên tiếp 6 năm liền nhận giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” của TP. Cùng với đó là các bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM, bằng khen của Đoàn, Hội. Với Trung, nghề giáo hay bất cứ nghề nào nếu làm bằng sự nhiệt tâm và lòng đam mê sẽ không thất bại. Trong suy nghĩ của mình, Quốc Trung luôn xem mình là một học trò để tiếp tục phấn đấu trong nghiên cứu, học tập cũng như cập nhật thông tin thời sự kinh tế mới nhất. Trong tiến trình đất nước hội nhập, để giúp sinh viên chuẩn bị tốt các kiến thức chuyên ngành và các kỹ năng cần thiết để tìm được việc làm tốt, Quốc Trung đã chủ động thiết kế các buổi thảo luận với các tình huống đàm phán, phân tích cơ hội và thách thức của Việt Nam khi hội nhập.

 Võ Hạ Trâm

Tiếp lửa vững bước chiến sĩ Trường Sa

Rực cháy lửa đam mê ảnh 4
“Tại sao dòng nhạc cách mạng chỉ có ca sĩ lớn tuổi mới hát được còn người trẻ lại không?”. Chính vì tự vấn như vậy và được sự động viên, phân tích của thầy cô, nên khi đứng trước ngả đường chọn lựa dòng nhạc để dấn thân, ca sĩ trẻ Võ Hạ Trâm đã chọn ca khúc cách mạng. Ai đã từng nghe Hạ Trâm hát ca khúc cách mạng đều nhận ra sự trẻ trung, mới lạ, tươi sáng trong cách thể hiện giúp lôi cuốn khán giả, đặc biệt giới trẻ. “Để khán giả trẻ cảm được dòng nhạc cách mạng cần cách thể hiện phù hợp. Tôi mong mình sẽ là người giúp các bạn trẻ hiểu hơn về dòng nhạc này” - Hạ Trâm trăn trở.

Đam mê ca hát lại may mắn có chất giọng cao, từ nhỏ đạt nhiều giải thưởng âm nhạc, được học tập và rèn luyện trong môi trường Nhạc viện TPHCM, Hạ Trâm luôn cố gắng trui rèn để ngày càng tiến bộ. Chính những yếu tố hội tụ ấy cộng với chất lửa và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ luôn bùng cháy trong Hạ Trâm giúp những ca khúc cách mạng cô ca sĩ trẻ này thể hiện lôi cuốn khán giả. Trâm cũng được vinh dự tham gia biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật kỷ niệm các sự kiện, các ngày lễ lớn của TP và đất nước. Đặc biệt là các hoạt động lưu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ và bà con Nhân dân tại huyện đảo Trường Sa. Đến nay Hạ Trâm đã có 5 chuyến đi Trường Sa để hát phục vụ cán bộ, chiến sĩ. Khi nhắc về Trường Sa, giọng Trâm trở nên sôi động và đầy cảm xúc: “Cán bộ, chiến sĩ trên các đảo và nhà giàn đã hy sinh cuộc sống riêng để ngày đêm bảo vệ biển đảo Tổ quốc. Chính các anh là người đã tiếp lửa và thôi thúc Trâm tiếp bước trên con đường đã chọn”.

Thủy Liên (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi các đại gia ... bán cà phê

Khi các đại gia ... bán cà phê

(ĐTTCO) - Chuỗi cà phê bình dân thời gian gần đây đang trở nên sôi động khi có sự tham gia của nhiều thương hiệu mới, trong đó đáng chú ý là chuỗi Ông Bầu (của 3 đại gia Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Trần Thanh Hải). Vì sao các đại gia lại quan tâm đến thị trường này? Liệu đây có phải cuộc dạo chơi của những đại gia muốn làm thương hiệu?