Festival Trà quốc tế Thái Nguyên - Việt Nam 2011

Rộn ràng đón ngày hội lớn

Cuối tuần này Festival Trà quốc tế lần đầu tiên tại TP Thái Nguyên khai mạc. Từ nhiều ngày qua không khí lễ hội đã dần tràn ngập các làng nghề và DN chế biến chè Thái Nguyên. Những đồi chè xanh ngát cùng nhiều sản phẩm trà độc đáo của vùng đất “đệ nhất danh trà” đã sẵn sàng đón du khách.

Náo nức làng nghề

Làng nghề chè xóm 5 thuộc vùng chè Sông Cầu được chọn là một trong ba làng nghề chè của huyện Đồng Hỷ tham gia thi tài, biểu diễn kỹ thuật chế biến chè tại Festival Trà quốc tế Thái Nguyên - Việt Nam 2011.

Ông Hoàng Xuân Thủy, Trưởng xóm 5, hồ hởi khoe: “Chúng tôi rất tự tin vào sản phẩm trà của mình, nên đăng ký ngay để được trưng bày tại festival này. Hiện giờ cả xóm đã sẵn sàng và rất háo hức được mang sản phẩm trà tốt nhất đến giới thiệu với du khách thập phương”.

Bên cạnh phần thi búp chè vàng để lựa chọn sản phẩm chè ngon nhất, nông dân ở làng nghề chè xóm 5 còn đăng ký tham gia 2 phần thi sao chè và pha trà.

Ông Thủy giải thích: “Phải thể hiện kỹ thuật trong khâu sản xuất, qua đó người sử dụng chè hiểu thêm được vì sao sản phẩm của chúng tôi ngon tuyệt như vậy”.

Tương tự, làng nghề chè Cà phê 1, xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ các thành viên của HTX chè Minh Lập cũng đang tích cực chuẩn bị sản phẩm tốt nhất tham dự liên hoan. Từ rất sớm, người dân ở đây đã tự góp tiền để chuẩn bị các hoạt động quảng bá sản phẩm do mình làm ra.

Rộn ràng đón ngày hội lớn ảnh 1

Tổng duyệt lễ diễu hành tại Festival Trà.

Tại vùng chè đặc sản Tân Cương, không khí náo nức chờ ngày hội lớn càng được cảm nhận rõ hơn. Tuyến tỉnh lộ 267 đã được mở rộng gấp đôi so với trước, khiến Tân Cương như gần với trung tâm TP Thái Nguyên hơn.

Đồi chè của gia đình ông Nguyễn Văn Thắng, một hộ nông dân trồng và chế biến chè giỏi ở xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương mới được cắt tỉa gọn gàng, chăm bón cẩn thận. Nơi đây sẽ là một trong những điểm tham quan của du khách khi đến tham dự festival chè.

Cùng với đồi chè của gia đình ông Thắng, 14 hộ gia đình khác ở Tân Cương được lựa chọn làm điểm đến giới thiệu với du khách về cây chè, cách chế biến chè đặc sản của người dân vùng này.

Ông Thắng chia sẻ: “Sản phẩm chè của chúng tôi đã được người tiêu dùng trong nước đón nhận từ lâu. Qua festival này, tôi hy vọng sẽ tìm được cơ hội giới thiệu, đưa chè Tân Cương ra thị trường thế giới”.

Bên cạnh sự háo hức của người nông dân trồng chè, DN chế biến, xuất khẩu chè trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đang tích cực chuẩn bị cho ngày hội lớn. Xác định festival là cơ hội hiếm có, các DN chè ở Thái Nguyên đã tích cực đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất nhằm mục đích tìm kiếm đối tác nước ngoài.

Chính vì vậy, bên cạnh những sản phẩm đặc sắc nhất sẽ được “khoe” tại festival, một số DN như CTCP Tân Cương Hoàng Bình, Công ty Chè Vạn Tài, Công ty Chè Hạnh Nguyệt… đã sửa sang, làm mới điểm đón khách đến thưởng thức sản phẩm. 

Tôn vinh nền sản xuất sạch

Festival Trà Quốc tế lần thứ nhất Thái Nguyên, Việt Nam 2011 là cơ hội để quảng bá chè Thái Nguyên nói riêng và chè Việt Nam nói chung. Những người trực tiếp chăm sóc, chế biến chè từ những vùng chè đặc sản như Tân Cương, La Bằng, Trại Cài và các địa phương trồng chè đại trà như Định Hóa, Phổ Yên… cho biết một trong những mục tiêu chính cần quảng bá là cách trồng và chế biến sản phẩm chè an toàn.

Vài năm trở lại đây, trồng và chế biến sản phẩm chè “sạch” đã được các ngành chức năng, DN và nông dân đặt lên hàng đầu để khẳng định chất lượng, vị thế của chè Thái Nguyên.

Ông Nguyễn Văn Thắng ở xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương - một trong số ít hộ nông dân đã dựng xưởng, mua ô tô nhờ cây chè - chia sẻ: “Có tay nghề, kỹ năng chế biến chè nhưng ngay từ khâu chăm sóc cây chè không đúng quy trình, sản phẩm cuối cùng cũng không thể đạt đến độ thơm ngon cần thiết”.

Rộn ràng đón ngày hội lớn ảnh 2

Vùng chè Sông Cầu - Thái Nguyên.

Sản phẩm chè của gia đình ông Thắng nức tiếng khắp nơi nhờ vào sự cẩn thận từ khâu chăm sóc cây chè đến khi sao sấy, chế biến. Qua đó, giá trị của sản phẩm được nâng cao.

Thí dụ, với loại chè tương tự các gia đình khác bán với giá 200.000-250.000 đồng/kg, trong khi hộ ông Thắng có thể bán được 400.000-500.000 đồng/kg. Chưa kể đến loại chè đinh chỉ làm theo đặt hàng của khách với giá vài triệu đồng/kg.

Diện tích chè của gia đình không đủ nguyên liệu để sản xuất, gia đình ông Thắng đã đặt hàng chè nguyên liệu từ những hộ khác được trồng chăm sóc, thu hái theo điều kiện nghiêm ngặt. Hiện nay xã Tân Cương đã có trên 14 hộ gia đình được công nhận vườn chè đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Không chỉ hộ nông dân trồng chè, các DN càng quan tâm hơn đến vấn đề sản xuất an toàn. Công ty Chè Vạn Tài (Phổ Yên) đã đầu tư mua vùng chè nguyên liệu để chăm sóc đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Đây là điều kiện thuận lợi để có sản phẩm chất lượng cao xuất khẩu sang lãnh thổ Đài Loan.

Những DN chưa chủ động được vùng nguyên liệu đã yêu cầu hộ nông dân bán nguyên liệu phải ký cam kết chăm sóc chè an toàn, không sử dụng quá lượng thuốc bảo vệ thực vật, hái chè đúng cách…, để chế biến ra những sản phẩm trà đạt chất lượng quốc tế.

Bà Ma Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, cho biết: “Festival trà là cơ hội để biết được sản phẩm trà Thái Nguyên nói riêng và trà Việt Nam nói chung đang đứng ở đâu trên thị trường thế giới. Đồng thời để khẳng định với bạn bè khắp nơi về chất lượng trà Thái Nguyên, bắt đầu từ cách sản xuất chè sạch, an toàn với vị ngon đặc trưng của vùng đất đệ nhất danh trà”.

HẢI HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất