Rối như canh hẹ

Rối như canh hẹ ảnh 1
Những năm gần đây, thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp (KKT, KCN) trên địa bàn cả nước có xu hướng giảm. Nguyên nhân một phần do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng quan trọng nhất vẫn là thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp, chồng chéo.

Theo ông Phạm Như Sô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, thống kê các nhà đầu tư đã chỉ ra tại Luật Đầu tư có 38 vướng mắc, Luật DN có 35 vướng mắc thuộc các lĩnh vực quy hoạch, khoáng sản, xây dựng, đất đai, môi trường, đào tạo, dạy nghề, tài chính, ngân hàng, thuế...

Việc rà soát theo 4 tiêu chí hợp lý, minh bạch, khả thi, thống nhất đối với 16 luật và 200 văn bản pháp quy dưới luật cho thấy trong 683 quy định được phát hiện có 206 quy định chưa đạt tiêu chí minh bạch, 243 quy định chưa hợp lý, 149 quy định chưa đạt tiêu chí thống nhất, 85 quy định chưa đạt tiêu chí khả thi. Do đó, để các KKT, KCN hoạt động hiệu quả, các cấp, ngành cần nhanh chóng điều chỉnh hàng loạt quy định cho phù hợp với thực tế.

Nhìn nhận thực tế, Bộ Kế hoạch-Đầu tư cho rằng quy hoạch tổng thể phát triển các KKT mang dáng dấp một bản tổng hợp có tính nể nang các đề xuất, kiến nghị của địa phương. Một số KKT định hướng phát triển tương tự như nhau, thiếu bản sắc, không khai thác đặc thù riêng, lợi thế cạnh tranh từng địa phương, dẫn đến cạnh tranh, hạn chế lẫn nhau.

Vì vậy, cần xây dựng một quy trình chặt chẽ, khoa học về quy hoạch KKT, quy định chế tài nghiêm khắc để ràng buộc việc tuân thủ quy hoạch.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư đánh giá hiện nay lĩnh vực công nghiệp phụ trợ tại các KKT gần như bằng không. Như tại Quảng Ngãi, nhu cầu sản phẩm công nghiệp phụ trợ rất lớn: Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn cần axit sunfuric, xút và trên 50 phụ gia khác; Nhà máy sản xuất hạt nhựa PP cần hóa chất, phụ gia; nhiều nhà máy chế biến sản phẩm gỗ xuất khẩu ngoài nhu cầu nguyên liệu gỗ rất cần những sản phẩm khác như keo dán, ốc, vít, đinh, linh kiện bằng kim loại, sơn vecni; Công ty TNHH Doosan Vina cần thép các loại, sản phẩm đúc, mạ, gò, que hàn, sơn và các sản phẩm chi tiết khác... Tuy nhiên, hầu hết những sản phẩm trên phải nhập từ nước ngoài.

Hà Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất