Rà soát cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng hóa chất độc hại

* Bảo vệ sức khỏe người dân quanh Công ty Rạng Đông
(ĐTTCO) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa chủ trì cuộc họp về sự cố cháy nổ tại Công ty Rạng Đông. 
Sau cuộc họp này, Văn phòng Chính phủ đã phát thông báo kết luận của 2 Phó Thủ tướng yêu cầu yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng làm rõ phạm vi, giới hạn khu vực ô nhiễm môi trường, mức độ ô nhiễm; nguyên nhân; trách nhiệm liên quan; các biện pháp khắc phục; tiếp tục theo dõi, quan trắc diễn biến chất lượng môi trường, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng khẩn trương triển khai các giải pháp kịp thời ứng phó sự cố; tổ chức theo dõi, thăm khám sức khỏe kịp thời cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng của sự cố.
UBND TP Hà Nội cần có biện pháp trước mắt giúp Công ty Rạng Đông phục hồi sản xuất. Đặc biệt, Bộ Công an có trách nhiệm chỉ đạo, đẩy nhanh công tác điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xử lý theo quy định của pháp luật.
Hai Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tiến hành rà soát, thống kê toàn bộ các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng hóa chất độc hại, hóa chất nguy hiểm và có phương án để quản lý chặt chẽ. Đồng thời, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường theo đúng quy định; đẩy nhanh việc xây dựng kế hoạch, lộ trình di dời các cơ sở sản xuât, kinh doanh có sử dụng hóa chất độc hại, nguy hiểm đang nằm trong khu vực đô thị hoặc khu dân cư tập trung để bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng dân cư.
Ngày 11-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cùng chuyên gia của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) tổ chức buổi truyền thông, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho người dân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông ở quận Thanh Xuân. 
Hiện nay, lực lượng chức năng của ngành y tế Hà Nội tiếp tục tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân tại 2 trạm y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung đến hết ngày 12-9. Tính đến ngày 11-9 đã có khoảng 1.500 người dân ở gần khu vực vụ hỏa hoạn tại Công ty Rạng Đông đến khám sức khỏe tại 2 trạm y tế. Trong số này đã có hơn 600 người được các chuyên gia y tế tại tổ khám, tư vấn sức khỏe của Sở Y tế Hà Nội giới thiệu lên các bệnh viện tuyến trên làm xét nhiệm máu, theo dõi nhiễm độc thủy ngân.
Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã gửi 30 mẫu xét nghiệm máu của những người dân được chỉ định lên bệnh viện tuyến trên khám, theo dõi nhiễm độc thủy ngân để kiểm tra. Kết quả bước đầu cho thấy cả 30 trường hợp đều có nồng độ thủy ngân trong máu thấp dưới 10 mcg/l (mức tối đa cho phép).

QUỐC KHÁNH - PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất