Ra mắt Viện Thành viên HĐQT thúc đẩy quản trị công ty

(ĐTTCO) -  Ngày 5-4, CTCP Doanh nghiệp xã hội Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD), tổ chức tư nhân độc lập đầu tiên hoạt động nhằm thúc đẩy các chuẩn mực và thông lệ tốt nhất trong quản trị công ty trong nước, đã được ra mắt, với sự hỗ trợ của IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Ra mắt Viện Thành viên HĐQT thúc đẩy quản trị công ty

Nền tảng thị trường quan trọng này sẽ giúp Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa các cải cách thị trường, tăng cường thực hiện cam kết về quản trị công ty tốt và hoạt động kinh doanh có trách nhiệm.

Là một doanh nghiệp xã hội, VIOD hoạt động với các mục tiêu thúc đẩy sự chuyên nghiệp của hội đồng quản trị (HĐQT), nâng cao đạo đức kinh doanh và tính minh bạch, thiết lập một mạng lưới các thành viên HĐQT độc lập, xây dựng mạng lưới kết nối các lãnh đạo doanh nghiệp với các bên có quyền lợi liên quan, và giúp các công ty cải thiện niềm tin của nhà đầu tư. VIOD được thành lập là kết quả của những nỗ lực liên tục của Sáng kiến Quản trị Công ty Việt Nam - do IFC, Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh, và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đồng sáng lập, với sự hỗ trợ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) - để thúc đẩy việc thực hiện các thông lệ quản trị công ty tốt của doanh nghiệp Việt Nam thông qua tăng cường năng lực của HĐQT.

“Đây là một cột mốc quan trọng đối với Việt Nam, giúp giải quyết nhu cầu cấp thiết của thị trường trong bối cảnh hội nhập khu vực và toàn cầu hóa. VIOD sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức đào tạo, cung cấp các cơ hội kết nối, và các dịch vụ hỗ trợ liên quan cho các thành viên HĐQT thông qua chia sẻ thông lệ quốc tế tốt nhất về quản trị công ty, tạo điều kiện để các thành viên HĐQT trở thành người dẫn dắt sự tăng trưởng của các công ty” - ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam, phát biểu. 

Các thành viên HĐQT của VIOD bao gồm các lãnh đạo các công ty và các cá nhân ủng hộ quản trị công ty tốt tại Việt Nam, trong đó có lãnh đạo cấp cao của các quỹ đầu tư, các công ty luật và kế toán quốc tế nổi tiếng và thành viên HĐQT độc lập của các công ty danh tiếng trên thị trường.

“VIOD hướng đến việc cung cấp cho các thành viên HĐQT kiến thức và các công cụ phù hợp để hoạt động hiệu quả hơn trong các HĐQT và cải thiện năng lực cạnh tranh của các công ty Việt Nam”- ông Vũ Quang Thịnh, Chủ tịch HĐQT của VIOD phát biểu.

VIOD sẽ tổ chức các hội thảo và sự kiện dành cho các thành viên HĐQT về các chủ đề quản trị liên quan thông qua các Chương trình Quản trị Tiên tiến (Governance Excellence Programs). Sự kiện đào tạo đầu tiên của VIOD là Chương trình Đào tạo Ủy ban Kiểm toán theo thông lệ quốc tế (Audit Committee Master Training Program) sẽ được tổ chức vào ngày 30-31 tháng 5, 2018. 

T.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

(ĐTTCO)-Những tuyến vận tải có thể tăng vọt lượng hành khách là những tuyến liên tỉnh gần và các tuyến nội tỉnh đổ đến các khu vui chơi. Đó là dự báo về nhu cầu vận tải cho kỳ nghỉ lễ đang đến gần.