Ra mắt Quỹ hỗ trợ DNNVV trong 2012

Ra mắt Quỹ hỗ trợ DNNVV trong 2012 ảnh 1

Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa này sẽ hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận.

Thành lập Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa là một trong những giải pháp quan trọng nhằm triển khai Kế hoạch phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2011 - 2015 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Một lãnh đạo Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình Chính phủ Đề án thành lập Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Dự kiến, quỹ này sẽ được triển khai ngay trong năm 2012.

Mặc dù chưa có được thông tin chính thức về phương thức hoạt động của quỹ này, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, mục đích của Quỹ phải được xác định là hỗ trợ tài chính theo hình thức phi lợi nhuận cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có dự án khả thi.

Vì vậy, Quỹ nên dùng để tài trợ không hoàn lại một phần kinh phí cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa là đối tượng được trợ giúp của chương trình, kế hoạch, dự án ưu tiên phát triển của Nhà nước; hoặc cho vay ưu đãi có thời hạn với các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn thuộc đối tượng ưu tiên của Quỹ.

Trước đó, bà Phạm Thị Mùi, nguyên thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia cũng đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ nên lập một quỹ hỗ trợ doanh nhgiệp nhỏ và vừa, nguồn vốn để quỹ hoạt động có thể thông qua phát hành trái phiếu chính phủ. Nhiệm vụ chủ yếu của quỹ này là hỗ trợ cho doanh nghiệp thông qua lãi suất hoặc bảo lãnh vay vốn.

Một số chuyên gia kinh tế khi bàn về vấn đề này mặc dù cũng đồng tình với quan điểm quỹ sẽ hoạt động phi lợi nhuận, nhưng khuyến cáo, quỹ phải được điều hành theo nguyên tắc thị trường, nhằm bảo toàn và phát triển vốn.

Ngoài ra, Quỹ cũng cần có chương trình mục tiêu cụ thể trong từng thời kỳ như nhắm vào ngành hàng nào, lĩnh vực nào mà doanh nghiệp đang gặp khó..., trong đó các doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất ưu đãi thông qua các ngân hàng thương mại thẩm định.

Vốn ban đầu xây dựng Quỹ là do Nhà nước cấp. Về lâu dài, có thể vay ưu đãi từ những nguồn vốn hỗ trợ phát triển của các nước và các tổ chức quốc tế dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo Tin nhanh Chứng khoán

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.