Quyết liệt tìm khách hàng, thị trường

Không khí lao động, sản xuất của năm mới chỉ bắt đầu từ sau kỳ nghỉ tết. Do đặc thù kinh tế 2 năm trở lại đây nhiều biến động nên các công ty không gặp nhiều trở ngại về nhân lực sau tết, nhưng với 1 năm mới dự báo còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, nhiều DN đang rất cẩn trọng trong sản xuất, kinh doanh để đạt được mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Nhân lực ổn định

Dù kỳ nghỉ tết năm nay kéo dài đến ngày mùng 9 (18-2) nhưng để đáp ứng nhu cầu của thị trường, một số DN đã khởi động sản xuất từ rất sớm với hy vọng sẽ thắng lợi lớn trong năm Quý Tỵ.

Theo ghi nhận, các đơn vị khởi động sản xuất sớm đa số là các DN thuộc khu vực quốc doanh, hệ thống bán lẻ, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, cầu cảng…

Quyết liệt tìm khách hàng, thị trường ảnh 1

Sản xuất đầu năm tại Vissan. Ảnh: CAO THĂNG


Trong đó, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết sau kỳ nghỉ tết, các hoạt động của công ty đã nhanh chóng ổn định để đảm bảo các nhiệm vụ phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ở khu vực sản xuất, bà Nguyễn Linh Phương, Tổng giám đốc CTCP Dệt Tiến Lên, cũng cho biết 70% công nhân của công ty đã bắt đầu công việc từ mùng 6 tết. Theo bà Phương, sau khi nghỉ tết, thông thường phải mất khoảng 1 tuần công nhân mới tập trung tương đối đầy đủ, nhưng năm nay, kinh tế khó khăn nên nhiều công nhân không về quê đón tết. Do vậy, công ty đã tổ chức sản xuất sớm để vừa chủ động được nguồn hàng giao cho đối tác vừa tăng thu nhập cho công nhân.

Trong khi các DN sản xuất chỉ mới khởi động vài ngày gần đây thì các hệ thống bán lẻ đã bắt đầu mở cửa phục vụ thị trường từ rất sớm nhằm thực hiện nhiệm vụ ổn định giá cả sau Tết Nguyên đán. Từ mùng 2 tết, nhiều siêu thị và cửa hàng tiện lợi như Co.opmart, Co.op Food, Vinatexmart, Vissan đã mở cửa phục vụ người tiêu dùng tại TPHCM.

Theo ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op, Co.opmart không những mở cửa sớm mà còn triển khai nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá nhằm mục đích kiềm giữ giá cả hàng hóa, tránh hiện tượng giá cả tăng mạnh sau tết như những năm trước. Đi cùng hoạt động của các siêu thị, các DN sản xuất thực phẩm cũng bắt tay vào hoạt động sản xuất từ rất sớm.

Ngay từ tối mùng 1 tết, Vissan đã cho ra lò lô hàng đầu tiên của năm mới để đưa vào các điểm bán hàng bình ổn vào ngày mùng 2 tết. Để công nhân phấn chấn trở lại làm việc sau tết, CTCP Agrex Sài Gòn đã lì xì đầu năm cho công nhân với mức cao.

Nỗ lực phát triển

Nhận định về tình hình sản xuất sau tết, ông Phạm Xuân Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TPHCM, Chủ tịch HĐQT Công ty May Sài Gòn 3, cho biết ngay từ những ngày đầu năm 2013 (tức trước Tết Nguyên đán) khá nhiều DN đã nhận được đơn hàng đến hết quý II-2013.

Theo kế hoạch, năm 2013, ngành dệt may đề ra mức tăng trưởng 12-15% với giá trị xuất khẩu dự kiến đạt khoảng 18,5-19 tỷ USD và sẽ tạo thêm khoảng 200.000 chỗ làm mới.

Theo phân tích của các cơ quan quản lý và cơ quan nghiên cứu kinh tế - xã hội của TPHCM, trong những tháng đầu năm 2013 nhiều lĩnh vực, ngành nghề công nghiệp/dịch vụ của TP như công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp khai khoáng đã có mức tăng trưởng tốt.

Dù đa số DN sản xuất công nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn do thị trường tiêu thụ sản phẩm có nhiều hạn chế, nhưng nhiều DN vẫn đề ra mục tiêu phát triển ở mức cao. Cụ thể, theo ông Lưu Quý Phương, Trưởng Phòng truyền thông CTCP Giấy Sài Gòn (SGP), trong bối cảnh tiêu thụ nội địa có dấu hiệu chững lại và thiếu hụt ngoại tệ cho các nhu cầu nhập khẩu khác, SGP đã đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm giấy tiêu dùng chất lượng cao đi các thị trường được coi là khó tính nhất thế giới.

Mỗi ngày, SGP đóng và xuất đi khoảng 10 container và con số này sẽ tiếp tục tăng tới cuối năm và cao hơn trong thời gian tới. Công ty Kinh Đô cũng cho biết sẽ tập trung phát triển và đa dạng hóa ngành hàng kinh doanh chủ lực là thực phẩm, tiếp tục phát triển và duy trì đà tăng trưởng các ngành bánh kẹo bao gồm cả kem, sữa và sản phẩm từ sữa…

Đồng thời, Kinh Đô cũng sẽ mở rộng danh mục ngành hàng và tung ra thị trường những sản phẩm mới phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày với kế hoạch sẽ đạt doanh số khoảng 5.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến khoảng 600 tỷ đồng trong năm 2013.

Nhìn về thị trường năm 2013, ông Đỗ Duy Thái, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Thép Việt, chia sẻ năm nay công ty xác định sẽ chủ yếu dựa vào xuất khẩu vì đây chính là lối thoát tốt nhất cho DN vào thời điểm này.

Theo ông Thái, khởi đầu năm mới, chưa có dấu hiệu nào mang tính chất hiểm họa nhưng cũng chưa có điểm khởi sắc và có vẻ như mọi thứ sẽ tương tự năm 2012.

Trở lại câu chuyện một số nước trong khu vực đánh thuế thép nhập khẩu, Nhà nước nên có những đoàn đàm phán với các nước này nhằm tạo điều kiện cho DN trong nước xuất khẩu. Đồng thời, phải có những biện pháp bảo vệ thị trường nội địa. 

Yên Lam - Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.