Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm

Quy định chồng chéo?

Hơn 2 tuần sau khi Bộ Công Thương công bố dự thảo thông tư quy định những điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Cụ thể, những cá nhân bán rượu, bánh, kẹo, mứt… phải kiểm tra y tế và tham gia khóa học để được cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm. Không ít tiểu thương đã lo ngại việc này sẽ “đẻ” thêm quy định mới, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh.

Đảm bảo vệ sinh thực phẩm

Theo quy định mới của Bộ Công Thương, các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, gồm cơ sở do cá nhân, nhóm cá nhân hay hộ gia đình và cơ sở không được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh… ngoài việc tuân thủ các quy định tại thông tư của Bộ Y tế còn phải có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.

Đồng thời, các tiểu thương phải ký cam kết (việc kiểm tra, xử lý vi phạm sẽ trên cơ sở cam kết). Tuy nhiên, để được ký cam kết các chủ cơ sở này sẽ phải có bộ hồ sơ đăng ký cam kết sản xuất hoặc kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn, gồm 4 loại giấy: bản cam kết, bản tự đánh giá điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (có mẫu), bản sao có chứng thực giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và giấy khám sức khỏe cho chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh.

Dự kiến các tiểu thương nộp theo định kỳ 1 lần/năm và do các cơ sở y tế cấp quận hoặc huyện trở lên cấp. Ngay sau khi quy định mới này đưa ra đã có 2 luồng ý kiến trái ngược, đồng thời tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả của việc thực thi.

Theo chị Trần Thị Phương Huế, chủ quầy bún 347 tại chợ Tân Mỹ, quận 7, khoảng 2 năm trở lại đây tình trạng ngộ độc thức ăn do mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang trên đà báo động. Khi quy định mới được ban hành, các chủ quầy hàng ăn, buôn bán thực phẩm ăn liền có thêm tiêu chí để bán hàng đảm bảo chất lượng. Chị Huế cho biết nếu các tiểu thương chấp hành đúng quy định mới có thể hạn chế được tình trạng không mong muốn này.

Đồng tình với quy định trên, chị Nguyễn Thị Hương Giang, chủ tiệm bách hóa tại chợ Bến Thành, quận 1, chia sẻ: “Trước đây cứ nghĩ những người bán hàng rong, rau củ hay bán thực phẩm ăn liền mới phải tham gia khóa học về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bây giờ mới biết những cơ sở kinh doanh, sản xuất hàng đóng gói cũng phải đi học. Quy định này giúp các tiểu thương biết thêm được nhiều, đặc biệt là cách bảo quản tốt mặt hàng đóng gói”.

Quy định chồng chéo? ảnh 1

Nhiều tiểu thương lo ngại sẽ bị làm khó khi cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.

Anh Phạm Ngọc Hiển, chủ đại lý bia, nước ngọt trên đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, cho biết không nên đặt nặng vấn đề khám sức khỏe là nghĩa vụ của tiểu thương bởi người hưởng lợi đầu tiên luôn là bản thân mình.

Đồng thời, khách hàng cũng cảm thấy yên tâm hơn khi mua sản phẩm. Nhiều tiểu thương khác cũng đồng tình tính khả thi của quy định mới về an toàn vệ sinh thực phẩm, hy vọng nâng cao ý thức các tiểu thương vào chiến dịch hạn chế tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Băn khoăn hiệu quả thực hiện

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến đồng tình ủng hộ vẫn có nhiều ý kiến không đồng tình. Đa số tiểu thương được hỏi đều tỏ ra lo lắng về hiệu quả của việc thực thi. Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, chủ sạp bánh kẹo tại chợ Tân Định, quận 1, Luật An toàn vệ sinh thực phẩm đã có từ lâu, tỉnh thành nào cũng có chi cục quản lý thị trường và chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế.

Đó là chưa kể đã có Cục Quản lý thị trường và Cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Bộ máy quản lý khá đầy đủ, do vậy không nhất thiết phải “đẻ” thêm quy định mới. Thay vào đó, nên đầu tư, chú trọng công đoạn giám sát các đơn vị thực thi và vận hành quy chế có hiệu quả sẽ thiết thực hơn. Một trường hợp khi hỏi các tiểu thương đều lo ngại, đó là hiệu quả của việc thực thi.

Lý do khiến nhiều người lo ngại do từ xưa đến nay, các công đoạn liên quan đến thủ tục đều có xảy ra tiêu cực. Đơn cử là hiện tượng mua bán các loại giấy tờ, bằng chứng nhận để đối phó. Do vậy, hầu hết các ý kiến đều cho rằng, nếu các loại thủ tục quan trọng khác còn có thể “kinh doanh” được, giấy chứng nhận sức khỏe hay là giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm sớm muộn cũng sẽ xuất hiện “đường dây”.

Cụ thể, khi trao đổi về vấn đề này, một nhóm tiểu thương ở chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh cho rằng thường tiểu thương đều bù đầu với việc buôn bán, không có thời gian để đi học, nhất là khi lớp học này kéo dài. Do đó, chắc chắn sẽ có xu hướng mua giấy, mua bằng để đối phó với cơ quan quản lý. Vậy phía cơ quan quản lý có thể giám sát để thực hiện đúng theo nguyên tắc? Đây chính là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả của việc thực thi.

Mục tiêu của quy định mới hướng đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm hoàn toàn đúng, nhưng hơn hết cần một quy trình áp dụng rõ ràng, cụ thể. Ra thêm quyết định dễ, nhưng việc có đảm bảo đạt hiệu quả hay không là bài toán nan giải.

Không chỉ tiểu thương, cả phía người tiêu dùng cũng mong muốn hiệu quả của các quy định chứ không phải “đẻ” thêm quy định, ra quân kiểm tra rầm rộ một thời gian rồi lại bỏ rơi như những lần trước. Phía cơ quan thực thi cần đảm bảo siết chặt quy trình giám sát, quản lý để tiểu thương chấp hành một cách nghiêm túc. 

Thiên Ân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỉ đồng được giảm 30% thuế TNDN

Doanh nghiệp được tiếp sức

(ĐTTCO)-Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020 quy định giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỉ đồng.