Quỹ đầu tư mạo hiểm: Mạo hiểm để bứt phá

Xuất hiện khá lâu, mang lại thành công cho nhiều dự án nhưng số lượng DN tiếp cận và nhận được sự hỗ trợ của các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn rất ít do những hạn chế khách quan lẫn chủ quan. Tuy nhiên, các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn đang không ngừng tìm kiếm những ý tưởng mới trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng và chờ đợi sự bứt phá của DN Việt.

Cú hích từ IDG Ventures

Khoảng năm 2004 tại Việt Nam, những khái niệm về dot.com còn khá mới mẻ, cả nước mới có 2 tờ báo điện tử hoạt động, khái niệm về diễn đàn, thương mại điện tử mới bắt đầu được biết đến.

Trong thời điểm công nghệ thông tin còn “chập chờn”, Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG (IDG Ventures) đã quyết định rót vốn biến ý tưởng kinh doanh game online của ông Lê Hồng Minh thành Công ty Vinagame và từng bước đưa Vinagame trở thành công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam.

Từ dự án đầu tiên đó, IDG Ventures đã tiếp nhận và đầu tư cho các dự án mới như Yêu âm nhạc, Web trẻ thơ, xây những viên gạch đầu tiên cho nền tảng đa phương tiện rộng lớn. Tiếp nối những dự án đó là những bản ký kết tài trợ phát triển trang thương mại điện tử Vật giá, mạng xã hội Tầm tay, dù thị trường vẫn còn mơ hồ về chiến lược và mục đích phát triển của những trang mạng này.

Nhưng với những giá trị mà các dự án này đã tạo ra, có thể nói nguồn vốn đầu tư mạo hiểm từ IDG Ventures Việt Nam đã có công lớn trong việc thúc đẩy internet và thương mại điện tử phát triển tại Việt Nam.

Quỹ đầu tư mạo hiểm: Mạo hiểm để bứt phá ảnh 1

Hợp tác với quỹ đầu tư mạo hiểm đã mang lại thành công cho Vinagame. 

Sau thành công của IDG Ventures Việt Nam, những tên tuổi lớn như DFJ VinaCapital, CyberAgent Ventures Inc (Nhật Bản), Kusto Việt Nam, Mekong Capital đã xuất hiện, không ngừng tìm kiếm ý tưởng kinh doanh và liên tục rót tiền cho các DN thực hiện hàng loạt dự án phát triển, đổi mới…

Tính đến nay, IDG Ventures đã đầu tư vào 40 công ty trong các lĩnh vực mạng, phần mềm, thương mại điện tử,  truyền thông… Với 12 dự án đầu tư như VGame, Baokim, CleverAds và Di Động Xanh… CyberAgent Ventures cũng đang tăng tốc khi đầu tư hơn nửa triệu USD vào website Foody.vn chuyên cung cấp các địa điểm ẩm thực và đầu tư tại Công ty ColorBox để thực hiện dự án phát triển game và các ứng dụng di động.

Trong khi đó, DFJ VinaCapital sau khi thoái vốn ở một số dự án cũng đang có 10 danh mục đầu tư tại Tập đoàn Đại sứ trẻ, chủ sở hữu kênh truyền hình Yeah1 TV và Yeah1 Family, dịch vụ Tax Online TS24, dịch vụ đặt phòng qua mạng Direct With Hotels… Còn Kutso Việt Nam đầu tư vào 3 dự án và đang tìm kiếm những ý tưởng mới để rót vốn.

“Săn” cơ hội

Trước việc nhiều dự án của các DNNVV hay DN mới bắt đầu khởi nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ từ các quỹ đầu tư mạo hiểm đã dấy lên hy vọng cho cộng đồng DNNVV trong bối cảnh yếu vốn, công nghệ… Do vậy, nhiều DN đã không ngần ngại tiếp cận các quỹ để tìm kiếm sự hỗ trợ.

Một đại diện của Cyber Agent cho biết trung bình 1 tháng quỹ này đón tiếp khoảng 10 công ty đến trao đổi về các dự án. Tuy nhiên, họ vẫn phải liên tục chủ động đi tìm các dự án vì ý tưởng các DN đem đến còn nhiều yếu tố chưa phù hợp với thị trường, hơn nữa, nhiều dự án lại không có mô hình kinh doanh cụ thể.

Trong khi đó, để thu hút được sự chú ý của quỹ đầu tư mạo hiểm, ngoài ý tưởng kinh doanh tốt, dự án phải có sự công khai, minh bạch về tài chính, hệ thống kế toán theo thông lệ quốc tế, khuyến khích không thanh toán bằng tiền mặt, thể hiện sự gắn kết với các tổ chức tín dụng, định chế tài chính, DN cùng ngành.

Hơn nữa, định hướng của các quỹ đều khác nhau, chẳng hạn IDG tập trung chủ yếu vào đầu tư cho giai đoạn khởi nghiệp và tăng trưởng, nhưng Mekong Capital lại tập trung vào giai đoạn tăng trưởng và trưởng thành, nếu DN tiếp cận không đúng hướng khó nhận được sự quan tâm của các quỹ.

Ông Thân Trọng Phúc, Giám đốc điều hành DFJ VinaCapital, chia sẻ cho đến nay, tại Việt Nam, ngoài IDG Ventures các quỹ còn lại vẫn chưa hoạt động đúng bản chất đầu tư mạo hiểm. Bởi cốt lõi của đầu tư mạo hiểm là đầu tư vào những dự án “ươm mầm” hoặc “khởi đầu”, xây dựng các DN trẻ.

Nhưng do cơ sở hạ tầng, nhân lực về thương mại điện tử tại Việt Nam còn yếu, DN chưa có uy tín và thị trường chưa quen với thương mại điện tử nên đa số quỹ đều chọn những dự án trong giai đoạn tăng trưởng, phát triển, ít dám mạo hiểm với những dự án khởi nghiệp.

Tuy nhiên, trong khi các quỹ đang cẩn trọng đầu tư, IDG Ventures vẫn gây chú ý khi công bố đã gây quỹ thứ hai với trị giá 150 triệu USD, đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng sạch, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe và giáo dục từ ươm mầm đến phát triển và sẽ tiến hành giải ngân trong năm nay.

Bảo Tùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.